16 ตุลาคม วันเกิด “ออสการ์ ไวลด์” กวีและแฟชั่นไอคอนแห่งยุควิกตอเรีย

ภาพจาก Wikimedia Commons / Napoleon Sarony (Public Domain)

ออสการ์ ไวลด์ หรือ ออสการ์ ฟิงกัลป์ โอ’ฟลาเฮอร์ไท วิลส์ ไวลด์ (Oscar Fingal O’Flahertie Wills Wilde) นักเขียน กวี และนักเขียนบทละครชาวไอริช เกิดเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ค.ศ. 1854 ที่เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ในสมัยปลายยุควิกตอเรีย ครอบครัวของไวลด์ เป็นชนชั้นสูงที่ไม่ค่อยยึดถือขนบธรรมเนียมเท่าใดนัก บิดาของเขา เซอร์วิลเลียม ไวลด์ (Sir William Wilde) เป็นศัลยแพทย์ ส่วนมารดา เจน ฟรานเซสกา เอลจี (Jane Francesca Elgee) เป็นนักเขียนและกวี

ไวลด์เรียนระดับอุดมศึกษาด้านกรีกและโรมันโบราณที่วิทยาลัยทรินิตี้ (Trinity College) ในกรุงดับลิน แม้จะไม่ใช่คนที่ขยันนัก แต่ไวลด์ก็มีพรสวรรค์ เขาเชี่ยวชาญทั้งภาษากรีก ละติน และฝรั่งเศส ด้วยความที่มีผลการเรียนโดดเด่นจึงได้รับทุนการศึกษาที่วิทยาลัยแมกดาเลน มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด (Magdalen College, Oxford) ใน ค.ศ. 1874 ในช่วงที่อยู่ออกซฟอร์ด นอกจากไวลด์จะเขียนบทกวี Ravenna และอีกหลายชิ้นจนได้รับรางวัลแล้ว เขายังใช้ชีวิตอย่างโดดเด่น นำสมัยทั้งในเรื่องการแต่งกาย หรือแม้แต่การกินอยู่หลับนอน

หลังสำเร็จการศึกษาถึง 2 สาขาจากออกซฟอร์ดใน ค.ศ. 1878 ไวลด์เดินทางกลับบ้านเกิด ระหว่างนั้นเขาตกหลุมรักหญิงสาวนางหนึ่ง ซึ่งเป็นคู่หมั้นของ บราม สโตกเกอร์ (Bram Stoker) นักเขียนเลื่องชื่อ เจ้าของนวนิยายสยองขวัญ แดร็กคิวล่า ด้วยความผิดหวังไวลด์จึงออกเดินทางไปลอนดอนและใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น

ใน ค.ศ. 1882 เขาขัดสนเรื่องเงินทอง จึงรับเชิญไปบรรยายที่อเมริกาและกลับมาลอนดอนพร้อมกับความสำเร็จ จากนั้นเขาจึงสมรสกับบุตรสาวของทนายความชาวไอริชใน ค.ศ. 1884 และมีบุตรด้วยกัน 2 คน

ค.ศ. 1891 ไวลด์ตกหลุมรักชายหนุ่มที่ชื่อ อัลเฟรด ดักลาส (Alfred Douglas) ช่วงเวลานั้นดูเหมือนว่าเขาจะได้รับแรงบันดาลใจ จึงสร้างสรรค์ผลงานอมตะมากมาย อาทิ นวนิยายเรื่อง The Picture of Dorian Gray (1891), บทละคร Lady Windemere’s Fan (1892), A Woman of No Importance (1893) ฯลฯ ไวลด์เป็นนักสุนทรียศาสตร์สุดขั้ว เขาเชื่อว่างานศิลปะต้องตัดสินที่ความงามเท่านั้น ผลงานของเขาจึงแสดงธาตุแม้ของมนุษย์ โดยไม่แยแสศีลธรรม หรือคำนึงถึงคุณค่าอื่นใด นอกจากนี้ยังใช้ถ้อยคำที่เรียบง่ายแต่คมคาย มีทั้งเหน็บแนม เล่นคำ สามารถสะท้อนชีวิตของชนชั้นสูงและชนชั้นล่างในยุคศตวรรษที่ 19 ออกมาได้อย่างเห็นภาพชัดเจน

ทว่าชีวิตแบบเทพนิยายของไวลด์ก็เป็นอันต้องจบลง เมื่อเรื่องราวระหว่างเขาและหนุ่มน้อยดักลาสถูกเปิดเผยจนกระทั่งเขาถูกพิพากษาจำคุก 2 ปี ด้วยข้อหารักร่วมเพศ หลังจากพ้นโทษใน ค.ศ. 1897 ไวลด์กลายเป็นคนล้มละลายเพราะต้องขายทรัพย์สมบัติทุกอย่างเพื่อใช้หนี้สิน เขาย้ายไปอยู่ปารีสและอยู่ที่นั่นจนกระทั่งเสียชีวิตด้วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในวันที่ 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1900 ด้วยวัยเพียง 46 ปี

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 16 ตุลาคม 2561