24 กันยายน 2533 โศกนาฏกรรม “รถก๊าซระเบิด ถ.เพชรบุรีตัดใหม่”

โศกนาฏกรรม “รถก๊าซระเบิด” ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2533 (ภาพจากสมุดภาพมติชน)

ในวันที่ 24 กันยายน 2565 นี้นับเป็นวันครบรอบ 32 ปี เหตุการณ์ “โศกนาฏกรรมรถก๊าซระเบิดที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่” ที่อาจยังเป็นฝันร้ายติดตรึงอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความสะพรึงและความเสียหาย กลายเป็นข่าวครึกโครมแห่งปี

หนังสือพิมพ์ประชาชาติตีพิมพ์ข่าวโศกนาฏกรรมรถก๊าซระเบิดที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่เมื่อ พ.ศ. 2533 (ภาพจากเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์)

โศกนาฏกรรมรถก๊าซระเบิดเพชรบุรีตัดใหม่นี้เกิดขึ้นในคืนวันที่ 24 กันยายน 2533 ช่วงเวลา 21.30 น. โดยในขณะที่รถคันอื่น ๆ กำลังจอดติดไฟแดงบริเวณใต้ทางด่วนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพมหานครฯ พบว่ามีรถบรรทุกแก๊ส 2 ถังคู่ ขับพุ่งลงมาจากทางด่วนหวังให้พ้นไฟแดงตรงเข้าถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ความเร็วที่วิ่งมาทำให้รถเสียหลัก พลิกคว่ำ ตัวรถตะแคงครูดไถลไปกับพื้นถนนและพุ่งเข้าชนหอพักสตรีช่วงเยื้องทางด่วน

แรงในการพุ่งชนส่งผลให้ถังก๊าซหลุดออกจากตัวรถ ทำให้ก๊าซรั่ว เกิดควันขาวพวยพุ่งออกมาคลุมทั้งท้องถนน จากนั้นจึงได้เกิดประกายไฟลุกวาบก่อนจะเปลี่ยนเป็นกองเพลิงขนาดใหญ่ลุกลามไปทั่วท้องถนนและอาคารบ้านเรือนบริเวณดังกล่าว กองไฟโหมทำลายท่วมสูงเท่าตึก 3 ชั้น ผู้คนในเหตุการณ์ที่กำลังขับรถได้พยายามสตาร์ทรถเพื่อขับหนีกองไฟ แต่กลับทำให้สถานการณ์ยิ่งแย่ลงเพราะก๊าซได้ระเหยเข้าไปในช่องแอร์ การสตาร์ทรถจึงกลายเป็นการจุดไฟเผาตัวเอง

กองเพลิงโหมลุกไหม้สูงเท่าตึก 3 ชั้น และป้ายโฆษณา (ภาพจากสมุดภาพมติชน)
ความเสียหายของบ้านเรือนและวัตถุบริเวณรอบข้างภายหลังจากที่เพลิงสงบลง (ภาพจากสมุดภาพมติชน)

เหตุการณ์สลดดังกล่าวนี้ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตร่วมร้อยคน ในขณะเดียวกันก็พบว่าทะเลเพลิงนี้ได้เผาทำลายตึกแถวด้านซ้ายและขวาของถนนเพชรบุรีจำนวน 51 ห้อง พร้อมทั้งได้สร้างความเสียหายให้รถยนต์และรถจักรยานยนตร์อีกเป็นจำนวน 67 คัน ค่าเสียหายทั้งสิ้นรวมเป็นเงิน 214,926,282 บาท

­­­­­­­­­สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ ย้อนภาพโศกนาฏกรรม “แก๊สระเบิด” ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ ผ่านมา 27 ปี ยังสะเทือนขวัญ


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 24 กันยายน 2561