15 กุมภาพันธ์ 2534 : โศกนาฏกรรม “แก๊ปไฟฟ้า” ระเบิดที่พังงา อนุสรณ์เตือนใจ “ไทยมุง”

ข่าว แก๊ปไฟฟ้า ระเบิด พังงา
เหตุการณ์แก๊ประเบิดที่จังหวัดพังงาน เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2534 ภาพพาดหัวข่าวหน้าหนึ่งจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2534

15 กุมภาพันธ์ 2534 : โศกนาฏกรรม “แก๊ปไฟฟ้า” ระเบิดที่ พังงา อนุสรณ์เตือนใจ “ไทยมุง”

เมื่อเวลา 17.30 น. ของวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2534 ขบวนรถบรรทุก “แก๊ปไฟฟ้า” ประกอบด้วยรถสิบล้อ 1 คัน รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ 1 คัน มีรถตำรวจทางหลวงนำหน้า เดินทางจากภูเก็ตมุ่งหน้าไปสระบุรีโดยผ่านกรุงเทพฯ

เมื่อมาถึงบริเวณสามแยกตลาดทุ่งมะพร้าว หน้าสถานีอนามัยทุ่งมะพร้าว กม.ที่ 41-42  ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง พังงา ซึ่งเป็นทางโค้ง รถบรรทุกสิบล้อเกิดเสียหลักพลิกคว่ำ แก๊ปไฟฟ้า ซึ่งบรรจุในลังไม้ตกกระจายเกลื่อนเต็มถนนและสองข้างทาง

ภาพพาดหัวข่าวหน้าหนึ่ง หลังจากเกิดเหตุการณ์แก๊ปไฟฟ้าระเบิดที่จังหวัดพังงา ขณะที่เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิตใส่โลงศพ ภาพจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2534

ชาวบ้านทุ่งมะพร้าวจำนวนกว่า 10 คน ที่เห็นเหตุการณ์ได้กรูกันเข้ามาเก็บแก๊ปไฟฟ้า โดยไม่ยอมฟังคำห้ามปรามของตำรวจทางหลวงที่นำขบวนมาว่าอาจเกิดระเบิด นอกจากนี้ยังมีตำรวจท้องที่ สภ. ท้ายเหมือง ที่มาตรวจสอบที่เกิดเหตุเข้าช่วยห้ามปรามด้วยแต่ไม่เป็นผล กลายเป็นเหตุการณ์ชุลมุน

ระหว่างนั้นยังมีรถที่สัญจรไปมา ต้องมาจอดติดรอให้ยกรถที่พลิกคว่ำขวางถนนออก มีรถบขส.กรุงเทพฯ-ภูเก็ต หมายเลข 63/7 จากภูเก็ตเข้ากรุงเทพฯ มีผู้โดยสารเต็มคันรถ รถสองแถว 4-5 คัน คัน และจักรยานยนต์อีก 50 คัน

เหตุการณ์ชุลมุนผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง จนกระทั่งเวลา 18.30 น. ตำรวจก็ควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ มีไทยมุงจำนวนหนึ่งนำเหล็กมางัดตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรจุแก๊ปไฟฟ้า ทันใดนั้นเองก็เกิดเสียงระเบิดตูมสนั่นหวั่นไหว เปลวเพลิงลุกพรึ่บสลับกับเสียงระเบิดของแก๊ปไฟฟ้า ที่ตกเกลื่อนกลาด

รัศมีระเบิดแผ่กว้างถึง 1 กม. อาคารโดยรอบบริเวณเจอแรงระเบิดพังยับเยิน ทั้งโรงเรียนทุ่งมะพร้าว บ้านเรือน สถานีอนามัย ศาลาอเนกประสงค์ แรงระเบิดทำให้ถนนเป็นหลุมยักษ์ลึกถึง 4 เมตร ถนนถูกตัดขาดรถราสัญจรไปมาไม่ได้

แรงระเบิดทำให้ไทยมุงตายทันที 60 ศพ สภาพศพแหลกเหลว ชิ้นส่วนอวัยวะกระจายเต็มถนนอย่างน่าสยดสยอง รถบขส.ที่จอดติดอยู่พังยับ ผู้โดยสารตายคารถจำนวนมาก ไทยมุงที่เพลินกับการเก็บแก๊ปไฟฟ้าถูกแรงระเบิดไฟลุกท่วมตัวล้มตายหงิกงอไหม้เกรียมอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ บางคนไฟลุกท่วมตัววิ่งหนีแต่ยังถือแก๊ปอยู่ในมือจึงเกิดระเบิดเป็นลูกโซ่ มือขาดแขนขาดล้มลงเสียชีวิต

นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บสาหัสเสียชีวิตในเวลาต่อมาอีกจำนวนหนึ่งรวมทั้งผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุรวมกว่า 100 ศพ และยังบาดเจ็บสาหัสถูกนำส่งโรงพยาบาลอีก 60 คน

หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2534

ตำรวจสภ.ท้ายเหมือง พร้อมรถบรรเทาสาธารณภัยของมูลนิธิต่างๆ แห่กันมายังที่เกิดเหตุ เมื่อเห็นสภาพจึงได้แจ้งขอกำลังมาเพิ่มเติม เนื่องจากมีผู้ตายจำนวนมาก และมีผู้บาดเจ็บจำนวนไม่น้อยกว่า 100 คน ยังเรียกกำลังตำรวจตระเวนชายแดน จังหวัดนครศรีธรรมราช มาช่วยกู้ซากรถมรณะ เนื่องจากเกรงจะเกิดระเบิดขึ้นมาอีก ในขณะที่กำลังอีกส่วนหนึ่งพยายามเข้าควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้อาคารรอบที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนเบื้องต้นคาดว่า สาเหตุของการระเบิดมาจากแรงเสียดสีที่ไทยมุงกลุ่มที่ไปงัดตู้คอนเทนเนอร์ ท่อแก๊ปไฟฟ้ามีคุณสมบัติจุดระเบิดได้ง่าย เพียงแต่มีแรงกระทบหรือประกายไฟจากบุหรี่หรือการอัดกระแทก ก็เกิดระเบิดขึ้นมาได้ หรืออาจจะมีไทยมุงเก็บแก๊ปไปสูบบุหรี่ไป ทำให้กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งมโหฬารของไทย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : คัดเนื้อข่าวบางส่วนจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2534 ปีที่ 1 ฉบับที่ 17


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2562