15 กุมภาพันธ์ 1903 “Teddy Bear” ตัวแทนนายพรานในคราบนักอนุรักษ์ วางขายเป็นครั้งแรก

ตุ๊กตาหมีเท็ดดีแบร์ (ภาพจาก pixabay)

วันนี้ 15 กุมภาพันธ์ เมื่อปี 1903 (พ.ศ. 2446) มอร์ริส มิชทอม (Morris Michtom) ได้วางขายตุ๊กตาหมีในชื่อ “เท็ดดีแบร์” (Teddy Bear) เป็นครั้งแรก หลังได้รับอนุญาตจากประธานาธิบดีธีออดอร์ รูสเวลต์ ให้นำชื่อเล่นของเขาคือ “เท็ดดี” มาใช้เป็นชื่อสินค้าชนิดนี้ได้ ซึ่งภายหลังผู้ผลิตอีกหลายแห่งได้ลอกเลียนแบบจนกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย

รูสเวลต์มีภาพเป็นนักอนุรักษ์จากการใช้อำนาจหลังได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีในการจัดตั้งหน่วยงานดูแลป่าไม้ อุทยานแห่งชาติ รวมถึงการประกาศรายชื่อสัตว์ป่าอนุรักษ์หลายชนิด แต่ในทางกลับกันเขาก็ถือว่าเป็นนักล่าสัตว์ตัวยง โดยครั้งหนึ่งระหว่างการออกเดินทางล่าสัตว์ป่าในแอฟริกา คณะของเขาได้ฆ่าสัตว์ไปทั้งหมดเกินกว่า 6,000 ตัว เพื่อความบันเทิง

ธีออดอร์ รูสเวลต์ อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ (George Gardner Rockwood [Public domain], via Wikimedia Commons)
ธีออดอร์ รูสเวลต์ อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ (George Gardner Rockwood [Public domain], via Wikimedia Commons)
สำหรับเรื่องราวความเมตตาของรูสเวลต์ที่มีต่อหมีตัวหนึ่งจนกลายเป็นที่มาของตุ๊กตาหมีเท็ดดีแบร์ เชื่อกันว่า เกิดขึ้นระหว่างการออกล่าสัตว์ของรูสเวลต์ในมิสซิสซิปปีเมื่อปี 1902 และรูสเวลต์ได้ไปเจอหมีดำสูงวัย มีอาการบาดเจ็บถูกผูกไว้กับต้นไม้โดยคนนำทางของเขา (อายุ เพศและสภาพร่างกายของยังมีรายงานจากหลายแหล่งที่ไม่ตรงกัน) รายงานหนึ่งอ้างว่าด้วยความเมตตาของรูสเวลต์ เขาได้ทำการุณยฆาตให้หมีตัวนี้

ขณะที่รายงานอีกบางส่วนยืนยันว่า รูสเวลต์ได้ปล่อยให้หมีตัวนี้เป็นอิสระ ภายหลังนักเขียนการ์ตูนการเมืองมักวาดภาพให้หมีตัวดังกล่าวเป็นลูกหมีเพื่อแทนภาพของรูสเวลต์ที่ดูเข้มแข็งดุดันจากภายนอกแต่ก็มีความอ่อนไหวและนุ่มนวลซุกซ่อนอยู่ภายใน

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

History และ National Park Service


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2562