15 กุมภาพันธ์ 1903: “Teddy Bear” ตัวแทนนายพรานในคราบนักอนุรักษ์ วางขายเป็นครั้งแรก

ตุ๊กตาหมีเท็ดดีแบร์ (pixabay)

วันนี้เมื่อปี 1903 มอร์ริส มิชทอม (Morris Michtom) ได้วางขายตุ๊กตาหมีในชื่อ “เท็ดดีแบร์” เป็นครั้งแรก หลังได้รับอนุญาตจากประธานาธิบดีธีออดอร์ รูสเวลต์ ให้นำชื่อเล่นของเขาคือ “เท็ดดี” มาใช้เป็นชื่อสินค้าชนิดนี้ได้ ซึ่งภายหลังผู้ผลิตอีกหลายแห่งได้ลอกเลียนแบบจนกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย

รูสเวลต์มีภาพเป็นนักอนุรักษ์จากการใช้อำนาจหลังได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีในการจัดตั้งหน่วยงานดูแลป่าไม้ อุทยานแห่งชาติ รวมถึงการประกาศรายชื่อสัตว์ป่าอนุรักษ์หลายชนิด แต่ในทางกลับกันเขาก็ถือว่าเป็นนักล่าสัตว์ตัวยง โดยครั้งหนึ่งระหว่างการออกเดินทางล่าสัตว์ป่าในแอฟริกา คณะของเขาได้ฆ่าสัตว์ไปทั้งหมดเกินกว่า 6,000 ตัว เพื่อความบันเทิง

ธีออดอร์ รูสเวลต์ อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ (George Gardner Rockwood [Public domain], via Wikimedia Commons)
ธีออดอร์ รูสเวลต์ อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ (George Gardner Rockwood [Public domain], via Wikimedia Commons)
สำหรับเรื่องราวความเมตตาของรูสเวลต์ที่มีต่อหมีตัวหนึ่งจนกลายเป็นที่มาของตุ๊กตาหมีเท็ดดีแบร์ เชื่อกันว่า เกิดขึ้นระหว่างการออกล่าสัตว์ของรูสเวลต์ในมิสซิสซิปปีเมื่อปี 1902 และรูสเวลต์ได้ไปเจอหมีดำสูงวัย มีอาการบาดเจ็บถูกผูกไว้กับต้นไม้โดยคนนำทางของเขา (อายุ เพศและสภาพร่างกายของยังมีรายงานจากหลายแหล่งที่ไม่ตรงกัน) รายงานหนึ่งอ้างว่าด้วยความเมตตาของรูสเวลต์ เขาได้ทำการุณยฆาตให้หมีตัวนี้

ขณะที่รายงานอีกบางส่วนยืนยันว่า รูสเวลต์ได้ปล่อยให้หมีตัวนี้เป็นอิสระ ภายหลังนักเขียนการ์ตูนการเมืองมักวาดภาพให้หมีตัวดังกล่าวเป็นลูกหมีเพื่อแทนภาพของรูสเวลต์ที่ดูเข้มแข็งดุดันจากภายนอกแต่ก็มีความอ่อนไหวและนุ่มนวลซุกซ่อนอยู่ภายใน (ข้อมูลจาก History และ National Park Service)