25 ก.พ. 1932: “ฮิตเลอร์” ได้สัญชาติเยอรมันด้วยกระบวนการพิเศษ ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ภาพเขียนของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมัน, AFP PHOTO / INP

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการนาซีเกิดและถือสัญชาติออสเตรียมาโดยตลอด ก่อนสละสัญชาติเดิมทิ้งในปี 1925 ซึ่งในขณะนั้นเขาเป็นผู้นำพรรคสังคมนิยมแรงงานเยอรมัน (NSDAP หรือพรรคนาซี) แล้วและเพิ่งพ้นโทษจากการก่อรัฐประหารที่ล้มเหลว แต่ขณะเดียวกันเขาก็ยังไม่ได้สัญชาติเยอรมัน ทำให้เขากลายเป็นบุคคลไร้รัฐ

ฮิตเลอร์พยายามคว้าสัญชาติเยอรมันมานาน แต่เขาไม่ต้องการได้สัญชาติด้วยกระบวนการปกติแบบคนต่างด้าวทั่วไป ในปี 1930 สมาชิกพรรคนาซีรายหนึ่งได้วิ่งเต้นให้เขาได้ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำเมืองฮิลด์เบอร์กเฮาเซน (Hildburghausen) ในแคว้นธูริงเกีย (Thuringia) ของเยอรมนีซึ่งการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐย่อมทำให้เขาได้รับสัญชาติโดยอัตโนมัติ แต่เขาปฏิเสธเนื่องจากมองว่า การเป็นตำรวจในหมู่บ้านเล็กๆเป็นสิ่งที่ไม่สมฐานะ

ต่อมาสมาชิกนาซีในบรุนช์วิก (Braunschweig) ฐานเสียงสำคัญของนาซีได้ผลักดันให้เขารับตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งแต่ล้มเหลวอีกเช่นกัน ก่อนที่จะหาตำแหน่งให้เขาได้สำเร็จในกองงานสำรวจที่ดิน

แต่ด้วยเหตุที่ฮิตเลอร์ต้องการได้สิทธิในการลงแข่งขันเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยด่วนที่สุด ทางรัฐบรุนช์วิกจึงได้แต่งตั้งให้เข้าเป็นผู้แทนรัฐประจำกรุงเบอร์ลินภายใต้การผลักดันของรัฐมนตรีมหาดไทยของรัฐบรุนช์วิกซึ่งเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของฮิตเลอร์เอง

กระบวนการดังกล่าวถือเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดและรวดเร็วที่สุดเพื่อให้เขาได้สัญชาติเยอรมัน โดยไม่จำเป็นต้องสละตำแหน่งผู้นำพรรคนาซี

อ้างอิง: นิวยอร์กไทม์ส (German Citizenship Acquired by Hitler) และ Spiegel สื่อเยอรมนี (Revoking The Führer’s Passport: Hitler May Be Stripped of German Citizenship)