27 ธันวาคม 1923 ปิดตำนาน “กุสตาฟ ไอเฟล” บิดาผู้ให้กำเนิดหอไอเฟล

27 ธันวาคม 1923 ปิดตำนาน “กุสตาฟ ไอเฟล” บิดาผู้ให้กำเนิด “หอไอเฟล”

หากจะกล่าวถึงหอคอยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่น่าจดจำมากที่สุดในโลก ผู้คนมากมายมักจะนึกถึง หอไอเฟล (Eiffel Tower) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำแซน กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเดิมทีเป็นหอคอยที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นซุ้มทางเข้างานแสดงสินค้าโลก ในปี ค.ศ. 1889 (พ.ศ. 2432) เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 100 ปี ปฏิวัติฝรั่งเศส [1] และในที่สุดได้ถูกเปลี่ยนเป็นสิ่งก่อสร้างเชิงสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศส

และเมื่อถามถึงประเทศฝรั่งเศสสิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่มักนึกถึงก็คือหอคอยแห่งนี้ และหอคอยแห่งนี้ถูกออกแบบโดยวิศวกรและสถาปนิกชาวฝรั่งเศส ซึ่งจัดได้ว่าเป็นปรมาจารย์ในด้านการก่อสร้างด้วยเหล็กอย่าง อาเลกซ็องดร์ กุสตาฟ ไอเฟล (Alexandre Gustave Eiffel)

กุสตาฟ ไอเฟล
ไอเฟล (Alexandre Gustave Eiffel)

ไอเฟล เป็นบิดาผู้ให้กำเนิดหอคอยที่แสดงเชิงสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสอย่างหอไอเฟลบริเวณแม่น้ำแซน กรุงปารีส ไอเฟล เกิดเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 1832 (พ.ศ. 2375) ณ เมืองดิฌง ประเทศฝรั่งเศส ได้รับการศึกษาในโรงเรียนของท้องถิ่นจนถึงช่วงที่เขาต้องศึกษาต่อเขาได้ตัดสินใจไปศึกษาต่อที่กรุงปารีส

ไอเฟลศึกษาอยู่ที่สถาบัน Ecole Centrale de Paris ในปี ค.ศ. 1862 (พ.ศ. 2405) หลังจากจบการศึกษาไอเฟลได้ทำงานเป็นเลขาของ ชาร์ลส์ เนอป์เวอ จึงรู้จักและเข้าสู่วงการก่อสร้างโดยการใช้โครงเหล็กจากการชักนำของชาร์ลส์ เนอป์เวอ เนื่องจากช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรมฝรั่งเศสได้มีการค้นคว้าวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพื่อนำพลังงานใหม่ๆ มาใช้กับวงการอุตสาหกรรม เพื่อที่จะนำมาทดแทนการใช้ถ่านหิน เมื่อเซอร์เฮนรี เบสซิเมอร์ ค้นพบวิธีแยกแร่อื่น ๆ ออกจากเหล็กโดยทำให้เหล็กมีคุณสมบัติดีขึ้น [2] จากนั้นมาเหล็กได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมและการคมนาคมทุกประเภท

ในปี ค.ศ. 1887 (พ.ศ. 2430) เขากับเพื่อนอีก 2 คนคือ เวอร์ริส คลอกลินและ เอมิล เลจิเย ได้รับงานสร้างหอคอยสูงร่วมกันเพื่อใช้เป็นที่จัดแสดงสินค้าซึ่งจะเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1889 (พ.ศ. 2432) ซึ่งหอคอยสูงที่ไอเฟลสร้างขึ้นนั้นก็คือหอไอเฟลที่เราเห็นอยู่ในประเทศฝรั่งเศสทุกวันนี้

หอไอเฟล
ความคืบหน้าในการก่อสร้างหอไอเฟลแต่ละระยะ

นอกจากหอไอเฟลแล้วไอเฟลยังได้สร้างผลงานอีกหลายอย่างเช่น โครงสร้างเหล็กอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพที่ประเทศสหรัฐอเมริกา, สะพานข้ามแม่น้ำดูโร (Douro) ที่ประเทศโปรตุเกส ซึ่งเป็นสะพานที่กว้างที่สุดในสมัยนั้น, Three-Hinged Arch สิ่งนี้เป็นประโยชน์ให้กับคนรุ่นหลังในด้านวิศวกรรมโยธา

ไอเฟลในวัย 73 ปี ได้สร้างห้องทดลองเกี่ยวกับการค้นคว้าอากาศพลศาสตร์ขึ้น เขาเริ่มทดลองแรงต้านทางของลมเป็นครั้งแรก และสิ่งแรกที่เขาสร้างคือ อุโมงค์ลม เป็นจุดกำเนิดของการศึกษาด้านการบิน ของประเทศฝรั่งเศส [3] ซึ่งเขาก็ได้อุทิศตนให้กับงานวิทยาศาสตร์อย่างเต็มตัว จนกระทั่งในวันที่ 27 ธันวาคม 1923 (พ.ศ. 2466) ไอเฟล ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 91 ปี ปิดตำนานปรมาจารย์สถาปัตย์จากโครงเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

[1] หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส. <www.iurban.in.th/travel/eiffel-tower>

[2] การปฏิวัติอุตสาหกรรม (Industrial Revolution). < www.bootcampdemy.com/content/106-การปฏิวัติอุตสาหกรรม-industrial-revolution>

[3] กุสตาฟ ไอเฟล (Gustave Eiffel). <http://worldcivil14.blogspot.com/อารยธรรมโลก>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 27 ธันวาคม 2566