12 กรกฎาคม 1817 : วันเกิด เฮนรี เดวิด โธโร

ภาพถ่ายขาวดำของ เฮนรี เดวิด โธโร เมื่อเดือนมิถุนายน 1856 โดย เบนจามิน ดี. แม็กซ์แฮม (Benjamin D. Maxham)

เฮนรี เดวิด โธโร (Henry David Thoreau) เกิดเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 1817 (พ.ศ. 2360) ในเมืองคองคอร์ด แมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา (เสียชีวิต 6 พฤษภาคม 1862 [พ.ศ. 2405]) เป็นนักเขียนและนักปรัชญาเชิงปฏิบัติชื่อดังชาวอเมริกัน

โธโร เป็นเด็กเรียนเก่งสร้างความประทับใจให้กับคุณครูหลายคนเมื่อครั้งเข้าเรียนที่คองคอร์ดอะคาเดมี และได้เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเขายังคงเป็นนักเรียนที่ดี แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการครองอันดับความเป็นเลิศ และมักใช้ห้องสมุดเพื่อวัตถุประสงค์ส่วนตัว ก่อนจบการศึกษามาด้วยอันดับกลางๆ

หลังจบการศึกษา โธโร เริ่มทำงานเป็นครูในโรงเรียนที่บ้านเกิด แต่ความไม่มีวินัยของตนเองทำให้เขาทำงานได้เพียง 2 สัปดาห์ก็ลาออก และไปช่วยกิจการทำดินสอที่บ้านได้ระยะหนึ่ง ก็ออกมาทำโรงเรียนเองร่วมกับจอห์นพี่ชายของเขา แต่ทำได้เพียงสามปีก็เลิกไปเนื่องจากจอห์นล้มป่วยลง แม้ว่ากิจการโรงเรียนของพวกเขาจะก้าวหน้าไปพอสมควรก็ตาม

การเข้าสู่วงการนักเขียนของโธโร เริ่มต้นขึ้นจากการได้รู้จักนักเขียนความเรียงและกวีนามว่า ราล์ฟ วัลโด อีเมอร์สัน (Ralph Waldo Emerson) ซึ่งโธโรยกย่องว่าเป็นทั้งผู้ชี้แนะ พ่อ และเพื่อนของเขา

ระยะหนึ่งโธโรเดินทางเข้ามาใช้ชีวิตในนิวยอร์กโดยทำงานเป็นติวเตอร์ พร้อมไปกับความพยายามที่จะสร้างชื่อในฐานะนักประพันธ์ในนิวยอร์ก แต่ด้วยความที่ไม่ค่อยถูกกับชีวิตในเมือง และความผิดหวังเนื่องจากงานของเขาไม่ได้รับการตอบรับที่ดีนัก เขาจึงตัดสินเดินทางกลับคองคอร์ดในปี 1843 เพื่อไปช่วยงานที่บ้าน

ความว้าวุ่นใจของโธโรที่ค่อยๆเพิ่มมากขึ้นทำให้เขาตัดสินใจไปใช้ชีวิตในหนองน้ำวัลเดน (Walden Pond) ในปี 1845 และเริ่มจำกัดอาหารการกินเหลือเฉพาะพืชและผลไม้ที่เขาเก็บหรือปลูกไว้กินเอง วิถีชีวิตของเขาที่นี่เป็นที่มาของ “วัลเดน” หนังสือรวมความเรียง 18 ตอน ว่าด้วยการทดลองใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายพอเพียง

ระหว่างนั้นเองในเดือนกรกฎาคม 1846 เขาถูกเจ้าหน้าที่รัฐจับกุมหลังปฏิเสธที่จะจ่ายภาษีซึ่งเขาค้างจ่ายมาหลายปี โดยหลังจากถูกขังหนึ่งคืนมีหญิงรายหนึ่งมาช่วยจ่ายภาษีให้กับเขา (ว่ากันว่าน่าจะเป็นป้าของเขาเอง) ทำให้เขาได้รับการปล่อยตัว

หนึ่งคืนในคุกทำให้เขาเหลือทนกับรัฐบาลเผด็จการที่บังคับใช้ทาส และทำสงครามขยายอาณาเขตกับเม็กซิโก ข้ออ้างในการปกป้องความเป็นส่วนตัว สำนึกของปัจเจกซึ่งแย้งกับความเห็นของคนส่วนใหญ่ปรากฎอยู่ในความเรียงชื่อดังของเขา “อารยขัดขืน” (Civil Disobedience) ซึ่งเผยแพร่เป็นครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 1849 ในชื่อเดิมว่า “การต่อต้านรัฐบาลพลเรือน” (Resistance to the Civil Government)

ในช่วงชีวิตของโธโรเขาไม่ได้รับการยอมรับในฐานะนักคิด หรือนักทฤษฎีทางการเมือง งานเขียนเชิงการเมืองของเขารวมถึง Civil Disobedience ล้วนถูกมองข้าม และมองเห็นเขาเป็นเพียงนักธรรมชาตินิยมโดยตัดสินจากงานที่เขาเล่าถึงเรื่องราวการใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติเช่นวัลเดน แต่ภายหลังงานทางด้านการเมืองของเขาได้ส่งต่ออิทธิพลทางความคิดไปยังบุคคลสาธารณะที่มีชื่อเสียงหลายคนในยุคถัดมา เช่น ลีโอ ตอลสตอย, มหาตมะ คานธี และ มาร์ติน ลูเธอ คิง จูเนียร์ เป็นต้น


อ้างอิง: “Henry David Thoreau”. Encyclopædia Britannica. Encyclopædia Britannica Online. Encyclopædia Britannica Inc., 2016. Web. 11 Jul. 2016
<https://global.britannica.com/biography/Henry-David-Thoreau>.


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 12 กรกฎาคม 2561

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป