12 กรกฎาคม 1817 : วันเกิด เฮนรี เดวิด โธโร

เฮนรี เดวิด โธโร
เฮนรี เดวิด โธโร (Henry David Thoreau)

เฮนรี เดวิด โธโร (Henry David Thoreau) เกิดเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 1817 (พ.ศ. 2360) ในเมืองคองคอร์ด แมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา (เสียชีวิต 6 พฤษภาคม 1862 [พ.ศ. 2405]) เป็นนักเขียนและนักปรัชญาเชิงปฏิบัติชื่อดังชาวอเมริกัน

เฮนรี เดวิด โธโร เป็นเด็กเรียนเก่งสร้างความประทับใจให้กับคุณครูหลายคนเมื่อครั้งเข้าเรียนที่คองคอร์ดอะคาเดมี และได้เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเขายังคงเป็นนักเรียนที่ดี แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการครองอันดับความเป็นเลิศ และมักใช้ห้องสมุดเพื่อวัตถุประสงค์ส่วนตัว ก่อนจบการศึกษามาด้วยอันดับกลางๆ

หลังจบการศึกษา โธโร เริ่มทำงานเป็นครูในโรงเรียนที่บ้านเกิด แต่ความไม่มีวินัยของตนเองทำให้เขาทำงานได้เพียง 2 สัปดาห์ก็ลาออก และไปช่วยกิจการทำดินสอที่บ้านได้ระยะหนึ่ง ก็ออกมาทำโรงเรียนเองร่วมกับจอห์นพี่ชายของเขา แต่ทำได้เพียงสามปีก็เลิกไปเนื่องจากจอห์นล้มป่วยลง แม้ว่ากิจการโรงเรียนของพวกเขาจะก้าวหน้าไปพอสมควรก็ตาม

การเข้าสู่วงการนักเขียนของโธโร เริ่มต้นขึ้นจากการได้รู้จักนักเขียนความเรียงและกวีนามว่า ราล์ฟ วัลโด อีเมอร์สัน (Ralph Waldo Emerson) ซึ่งโธโรยกย่องว่าเป็นทั้งผู้ชี้แนะ พ่อ และเพื่อนของเขา

ระยะหนึ่งโธโรเดินทางเข้ามาใช้ชีวิตในนิวยอร์กโดยทำงานเป็นติวเตอร์ พร้อมไปกับความพยายามที่จะสร้างชื่อในฐานะนักประพันธ์ในนิวยอร์ก แต่ด้วยความที่ไม่ค่อยถูกกับชีวิตในเมือง และความผิดหวังเนื่องจากงานของเขาไม่ได้รับการตอบรับที่ดีนัก เขาจึงตัดสินเดินทางกลับคองคอร์ดในปี 1843 เพื่อไปช่วยงานที่บ้าน

ความว้าวุ่นใจของโธโรที่ค่อยๆเพิ่มมากขึ้นทำให้เขาตัดสินใจไปใช้ชีวิตในหนองน้ำวัลเดน (Walden Pond) ในปี 1845 และเริ่มจำกัดอาหารการกินเหลือเฉพาะพืชและผลไม้ที่เขาเก็บหรือปลูกไว้กินเอง วิถีชีวิตของเขาที่นี่เป็นที่มาของ “วัลเดน” หนังสือรวมความเรียง 18 ตอน ว่าด้วยการทดลองใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายพอเพียง

ระหว่างนั้นเองในเดือนกรกฎาคม 1846 เขาถูกเจ้าหน้าที่รัฐจับกุมหลังปฏิเสธที่จะจ่ายภาษีซึ่งเขาค้างจ่ายมาหลายปี โดยหลังจากถูกขังหนึ่งคืนมีหญิงรายหนึ่งมาช่วยจ่ายภาษีให้กับเขา (ว่ากันว่าน่าจะเป็นป้าของเขาเอง) ทำให้เขาได้รับการปล่อยตัว

หนึ่งคืนในคุกทำให้เขาเหลือทนกับรัฐบาลเผด็จการที่บังคับใช้ทาส และทำสงครามขยายอาณาเขตกับเม็กซิโก ข้ออ้างในการปกป้องความเป็นส่วนตัว สำนึกของปัจเจกซึ่งแย้งกับความเห็นของคนส่วนใหญ่ปรากฎอยู่ในความเรียงชื่อดังของเขา “อารยขัดขืน” (Civil Disobedience) ซึ่งเผยแพร่เป็นครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 1849 ในชื่อเดิมว่า “การต่อต้านรัฐบาลพลเรือน” (Resistance to the Civil Government)

ในช่วงชีวิตของโธโรเขาไม่ได้รับการยอมรับในฐานะนักคิด หรือนักทฤษฎีทางการเมือง งานเขียนเชิงการเมืองของเขารวมถึง Civil Disobedience ล้วนถูกมองข้าม และมองเห็นเขาเป็นเพียงนักธรรมชาตินิยมโดยตัดสินจากงานที่เขาเล่าถึงเรื่องราวการใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติเช่นวัลเดน แต่ภายหลังงานทางด้านการเมืองของเขาได้ส่งต่ออิทธิพลทางความคิดไปยังบุคคลสาธารณะที่มีชื่อเสียงหลายคนในยุคถัดมา เช่น ลีโอ ตอลสตอย, มหาตมะ คานธี และ มาร์ติน ลูเธอ คิง จูเนียร์ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

“Henry David Thoreau”. Encyclopædia Britannica. Encyclopædia Britannica Online. Encyclopædia Britannica Inc., 2016. Web. 11 Jul. 2016
<https://global.britannica.com/biography/Henry-David-Thoreau>.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 12 กรกฎาคม 2561