11 พฤษภาคม พ.ศ. 2443 วันเกิด “ปรีดี พนมยงค์”

ภาพวาด ปรีดี พนมยงค์
ภาพวาด ปรีดี พนมยงค์ ที่โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย

ปรีดี พนมยงค์ เป็นบุตรของนายเสียง กับนางลูกจันทร์ เกิดเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2443 ณ บ้านวัดพนมยงค์ ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอกรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มศึกษาหนังสือไทยที่บ้านครูแสง ตำบลท่าวาสุกรี ก่อนสอบไล่ได้ชั้นมัธยม 6 จากโรงเรียนตัวอย่างมณฑลกรุงเก่า ไปศึกษาต่อโรงเรียนสวนกุหลาบอีก 6 เดือน แล้วกลับไปช่วยพ่อทำนาที่อยุธยา

ปี 2460 ปรีดีเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนกฎหมายกระทรวงยุติธรรม และศึกษาภาษาฝรั่งเศสที่เนติบัณฑิตยสภา จนสอบไล่ได้วิชากฎหมายชั้นเนติบัณฑิตในปี 2462 แต่ต้องรอถึงปี 2463 ให้อายุครบ 20 ปี ตามเกณฑ์กำหนด จึงได้เป็นสมาชิกสามัญแห่งเนติบัณฑิตยสภา และปีเดียวกันนี้ ปรีดี ได้รับทุนจากกระทรวงยุติธรรมให้ไปศึกษาวิชากฎหมายที่ฝรั่งเศส

ภาพถ่ายของ ปรีดี พนมยงค์ ร่วมกับ ควง อภัยวงศ์ และ ชุม จารุรัตน์
ภาพถ่ายของปรีดี พนมยงค์ ร่วมกับ ควง อภัยวงศ์ และ ชุม จารุรัตน์ ขณะศึกษาที่ประเทศฝรั่งเศส จากหนังสือ ชีวประวัติย่อ นายปรีดี พนมยงค์ (จัดพิมพ์โดยคณะอนุกรรมการฝ่ายศึกษาวิจัยและประมวลผลงานของศาสตราจารย์ ดร.ปรีดี พนมยงค์)

ระหว่างที่ทำการศึกษาต่อที่ฝรั่งเศสนี้เอง ปรีดี ได้ร่วมกับเพื่อนๆ ประชุมก่อตั้ง “คณะราษฎร” เป็นครั้งแรกในกรุงปารีส เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2469 (นับปีตามแบบปฏิทินไทยเดิม) ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นคณะผู้ผลักดันการเปลี่ยนแปลงการปกครองได้สำเร็จในปี 2475

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

รัฐบุรุษอาวุโสปรีดี พนมยงค์ บุคคลสำคัญของไทยและของโลก โดย อรุณ เวชสุวรรณ


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 พฤษภาคม 2561