บันทึกรัก ท่านผู้หญิงละเอียด-จอมพล ป. พิบูลสงคราม หยอดคําหวานผ่านจดหมาย

ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม จอมพล ป. พิบูลสงคราม
จอมพล ป. พิบูลสงคราม และท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม (ภาพจากอนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพ ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม)

ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม (25 ตุลาคม 2446 – 3 พฤษภาคม 2527) ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม (14 กรกฎาคม 2440 – 11 มิถุนายน 2507) นายกรัฐมนตรี ได้บันทึกเรื่องราวความรักเมื่อแรกพบ ในตอนที่ท่านผู้หญิงละเอียด อายุ 15 ปี ขณะศึกษาอยู่ที่โรงเรียนผดุงนารี จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งขณะนั้น จอมพล ป. อายุ 20 ปี ซึ่งได้มาเข้าประจำการในเหล่าทหารปืนใหญ่จังหวัดพิษณุโลก เมื่อได้พบหน้ากัน จอมพล ป. ได้จีบท่านผู้หญิงละเอียดผ่านจดหมายที่มีถ้อยคำสุดหวาน

ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม เขียนบันทึกชีวิตในช่วงเวลานั้นไว้ว่า [พ่อหมายถึงจอมพล ป. และแม่หมายถึงท่านผู้หญิงละเอียด]

“พ่อไปฝึกทหารใหม่ ต้องเดินผ่านหน้าโรงเรียนไป บ้านแม่อยู่ทางฝ่ายพลเรือน พ่ออยู่ทางโรงทหาร พ่อต้องพาทหารใหม่ไปสนามพลเรือน เห็นแม่ทุกวัน เพื่อน ๆ ก็ล้อกัน คนนั้นเป็นของเธอ คนโน้นเป็นของเธอ เพื่อนล้อแม่ แม่ก็ล้อเพื่อน

ต่อมา 2-3 เดือน พ่อฝากจดหมายลูกศิษย์คนหนึ่งมาให้ แม่พอเห็นว่าเป็นจดหมายของคุณแปลก ตกใจ เหงื่อแตกใจหายหมด แม่เปิดอ่าน ขึ้นต้นว่าน้องยอดรัก แม่เลยปิดจดหมาย อ่านไม่ได้ แล้วเอาจดหมายไปให้คุณตาอ่าน

พอได้จดหมายทุกฉบับ แม่เอาไปให้คุณตาหมด แม่อ่านมั่งไม่อ่านมั่ง พอเห็นคำหวาน ๆ ใจคอมันหาย กลัว แล้วไม่ตอบเลย พ่อก็เร่งรัดให้ตอบ ในจดหมายเขียนหวานมาก ถ้าควักหัวใจมาได้จะควักมาให้ดู รักเหลือเกิน ถ้าไม่เห็นหน้ากินข้าวไม่ลง หรือขอให้เห็นหลังคาบ้านทุก ๆ วัน

เช้าวันหนึ่ง หน้าหนาว พ่อใส่เสื้อ cloak มีคอสีเหลือง หมวกพันผ้าสีเหลือง พ่อกางเสื้อมาแต่ไกล แม่นึกในใจวันนี้ถ้าจะทำพิษอีกแล้ว แม่ก็เกาะแขนคุณนารีเพื่อนแม่แจเชียว คุณนารีเป็นเมียหลวงปริวรรธลิขิต ตายแล้ว คุณหลวงบวชอยู่ พ่อเอาเสื้อกั้นแม่ แม่เลยวิ่งลอดใต้เสื้อไป

พอพ้นก็หันหน้ามาชูกำปั้นบอกว่า เดี๋ยวฉันต่อยหน้าเลย พ่อไม่ตอบ พ่อได้แต่ยิ้ม พ่อไม่ค่อยพูด ตอนแม่ได้เป็นนายพันโทหญิง พ่อเลยเขียนว่า พอได้ยินแม่พูดเช่นนั้นคิดว่าต่อไปข้างหน้าจะเป็นทหารได้

เมื่อแม่ไม่ตอบจดหมาย พ่อขอให้ผู้การกรมมาขอ คือหลวงสินาดโยธารักษ์ภายหลังเป็น พระยากำแพงรามราชภักดี ที่เกิดเรื่อง ร.ศ. 130 เป็นคนไปทูลทูลกระหม่อมจักรพงษ์ มีผู้กองและพี่ชายพระยาอมรวิศัยสรเดช จเรทหารปืนใหญ่ ไปขอแม่ 3 คน

พ่อแม่ก็ยกให้ และทำพิธีหมั้น มีแหวนเพชร 1 วง สายสร้อยเพชร 1 สาย ไม่มีขันหมาก คุณตาเป็นคนสมัยใหม่ไม่ได้เรียกร้องเจาะจงอะไร พอหมั้นแล้ว พ่อพาไปเที่ยวงานวัดจุฬามณีครั้งหนึ่งและชวนไปดูหนัง ต้องมีผู้ใหญ่คุมไปด้วย

น้าพร (น้าสะใภ้) ป้าของเป้าและน้อง ๆ ทุกคนไปกันหมด น้าโอ น้าไพ น้าหมัย ไปกันเป็นฝูง น้าพรให้โอกาสหนุ่มสาวคุยกันรีบเดินไปข้างหน้า พ่อแม่เดินคุยมาข้างหลัง แม่ไม่ได้คุยมาก อายยังพูดไม่เป็น พ่อเอามือมาแตะแขน แม่เช็ดอยู่หลายวัน แม่ใส่น้ำหอม white rose ตราตุ๊กตาทอง พ่อชมว่าหอมเหลือเกิน”

ท่านผู้หญิงละเอียด และจอมพล ป. ได้หมั้นหมายกันเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2459 ผ่านทุกข์และสุขใช้ชีวิตร่วมกันมาอย่างยาวนานกว่า 48 ปี ท่านผู้หญิงละเอียดอยู่เคียงข้างจอมพล ป. จวบจนถึงวันถึงแก่อสัญกรรม

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 31 สิงหาคม 2563