“ข้าพเจ้ารับผิดแต่เพียงผู้เดียว” คำพูดอมตะของ “จอมพลสฤษดิ์”

จอมพลสฤษดิ์ ตรวจการดับเพลิงที่ตรอกสลักหิน หัวลำโพง เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2503

เมื่อรัฐประหารยึดอำนาจจาก พลเอก ถนอม กิตติขจร (ยศในขณะนั้น) จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ก็ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ด้วยรูปแบบการบริหารที่ทำที่เบ็ดเสร็จ เด็ดขาด ช่วงเวลานั้นมักมีสารหรือข้อความที่ติดหูหลายครั้ง ส่วนหนึ่งที่หลายคนน่าจะพอคุ้นเคยกันคือวาทะ “ข้าพเจ้ารับผิดแต่เพียงผู้เดียว”

โดยเฉพาะเมื่อเกิด “เพลิงไหม้” ที่จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ มักจะไปถึงที่เกิดเหตุและดำเนินการสั่งการอย่างเด็ดขาด และการลงโทษอย่างรุนแรง เช่น การสั่งประหารชีวิตผู้ลอบวางเพลิง โดยใช้ ม. 17 (มาตรา 17 แห่งธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักร) พร้อมกับคำพูดทำนอง “ข้าพเจ้ารับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว” เช่น ในสารของ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ถึงประชาชนชาวไทย เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2501 ว่า

“ข้าพเจ้าจึงตกลงใจว่าจําเป็นต้อง ปฏิบัติการ โดยเร่งด่วนและเฉียบขาด เฉพาะอย่างยิ่งในกรณีเพลิงไหม้ โดยไม่คํานึงถึงสิ่งใดอื่นแม้แต่ ตัวข้าพเจ้าเอง ฉะนั้น ข้าพเจ้าจําเป็นจะต้องปฏิบัติการอย่างเด็ดขาด การใดจะผิดถูกหรือไม่ ข้าพเจ้ารับผิดแต่ผู้เดียว โดยจะต้องปฏิบัติการไปตามแนวนโยบายซึ่งข้าพเจ้าคิดว่าถูกที่สุด เพื่อความผาสุก ของพี่น้องทั้งหลายร่วมกัน ขอได้โปรดกรุณารับทราบตามนี้ไว้ด้วย”

ศิลปวัฒนธรรม ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2564 เปิดเผยข้อมูลเรื่องราวของ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่ภาพลักษณ์ในวันนี้คือ “ผู้นำเผด็จการทางการเมือง” แต่ครั้งในอดีต จอมพล สฤษดิ์เคยเป็น “ขวัญใจมหาชน” เจ้าของวลีดัง “แล้วพบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ” ที่ใครๆ คาดหวังว่าจะเป็นผู้นำการเมืองไทยสู่ประชาธิปไตย ก่อนที่ จอมพล สฤษดิ์จะเลือกเดินถนนเผด็จการ ด้วยการยึดอำนาจ “ปฏิวัติ ๒๐ ตุลาฯ” สั่งซื้อนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ส่งตรงถึงมือคุณเพียง Add Line Official : @matichonbook หรือคลิกที่ https://lin.ee/rpgg9Pb หรือติดต่อฝ่ายจัดจำหน่าย 089-531-0718 คุณสุกัญญา

จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์

ข้อมูลจาก ประวัติย่อ ฯพณฯ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์, หจก.อรุณการพิมพ์ (ไม่ได้ระบุปี)


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 9 สิงหาคม 2562