“ต่อหน้าทำเป็นรัก ลับหลังแล้ว คนอื่นให้เงินก็เอา” วาทะ หลวงพ่อคูณ ถึงการซื้อขายเสียง

หลวงพ่อคูณ พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ ปลุกเสกเหรียญ
หลวงพ่อคูณ และ พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ ขณะทำพิธีปลุกสกเหรียญ หลวงพ่อคูณ รุ่น ทวีคูณ ปี 2537 (เครดิตภาพ หนังสือพิมพ์ ข่าวสด)

หลวงพ่อคูณ หรือ พระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทฺโธ) อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ เป็นพระเกจิชื่อดังแห่งจังหวัดนครราชสีมา ที่มีผู้นับถือทั่วประเทศ มีผู้เข้ามาฝากตัวเป็นลูกศิษย์ลูกหามากมาย ทั้งประชาชน นักแสดง นักร้อง นักธุรกิจ ข้าราชการ รวมถึงนักการเมือง

หนึ่งในบุคคลที่เคารพนับถือ เป็นอย่างมากก็คือ พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ นายกรัฐมนตรีคนที่ 17 ของไทย โดยวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2539 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดอายุ 76 ปี ของพลเอก ชาติชาย เจ้าตัวได้นิมนต์หลวงพ่อคูณมาทำบุญวันเกิดที่บ้าน บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างชื่นมื่น มีบุคคลสำคัญในแวดวงการเมืองมาร่วมงานคับคั่ง

หลังเสร็จสิ้นพิธีทำบุญเลี้ยงพระ บรรดาสื่อมวลชนได้ขอสัมภาษณ์หลวงพ่อคูณเรื่องสถานการณ์บ้านเมือง รวมถึงการเลือกตั้งซึ่งอาจมีขึ้นในเร็ววัน จากการที่รัฐบาลขณะนั้นขาดเสถียรภาพอย่างหนัก ส่อแววว่าอาจมีการยุบสภา ซึ่งหากมีการเลือกตั้งทั่วไปเกิดขึ้นในปี 2539 พลเอก ชาติชาย ก็จะนำพรรคชาติพัฒนาลงสู้ศึกเลือกตั้งในฐานะหัวหน้าพรรคด้วย

หลวงพ่อคูณได้ให้สัมภาษณ์ว่า

“ถ้าคนมาในงานนี้ทุก ๆ คน แล้วก็ลงคะแนนให้ทุก ๆ คนก็ได้ นี่รักแต่ต่อหน้า ลับหลังก็ไม่รัก จะได้อะไรล่ะ ไม่จริงใจ ต้องเป็นคนจริงใจ จริงจัง ถึงจะได้ นี่จริงใจ จริงจังน่ะมี แต่มีน้อย ต้องรักตั้งแต่หน้าและลับหลัง ถึงจะรักกันจริง ต่อหน้าทำเป็นรัก ลับหลังแล้ว คนอื่นให้เงินก็เอา แต่เวลาได้ทุกข์ ได้ยาก ก็บ่นโอดครวญหาชาติชาย ก็มึงทำตัวมึงเอง สมน้ำหน้าพวกมึง”

บทสัมภาษณ์บางช่วงบางตอนดังกล่าว สะท้อนถึงการซื้อสิทธิขายเสียงที่เกิดขึ้นในยุคนั้น มีการจับกุมนักการเมืองบางคนที่มีหลักฐานการซื้อเสียงจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม ทำให้ภาพลักษณ์นักการเมืองถูกมองในแง่ลบอย่างมาก

เมื่อนายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรี ประกาศยุบสภาในวันที่ 27 กันยายน ปี 2539 และจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 17 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน พรรคชาติพัฒนาภายใต้การนำของพลเอก ชาติชาย ได้ ส.ส. ไปทั้งสิ้น 52 คน เป็นพรรคที่ได้เสียงมากเป็นอันดับ 3 และได้ร่วมรัฐบาลกับพรรคความหวังใหม่ จัดตั้งรัฐบาลในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

หนังสือพิมพ์ มติชน 6 เมษายน 2539

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ รำลึกคำ‘หลวงพ่อคูณ’ เข้าถึงเมื่อ 18 เมษายน 2566 จาก https://www.khaosod.co.th/newspaper-column/amulets/news_2134931

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ. สายธารประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยไทย. กรุงเทพฯ : พี เพรส, 2551


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 18 เมษายน 2566