“สถานีชิบูย่า” เมื่อเกือบ 100 ปี ที่แล้ว

สถานีชิบูย่า รถราง ญี่ปุ่น
สถานีชิบูย่า ภาพจาก Shibuya Folk and Literary Shirane Memorial Museum

ภาพถ่ายเมื่อปี 1921 (พ.ศ. 2464) เป็นภาพผู้คนกำลังเดินข้ามรางรถไฟฟ้าที่ สถานีชิบูย่า กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น ย่านที่มีความเปลี่ยนแปลงและการขยายตัวสู่ความเป็นเมืองใหญ่อย่างรวดเร็วมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 19 ปัจจุบันถือเป็นแหล่งรวมตัวของวัยรุ่น และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย

ญี่ปุ่นมีรถรางไฟฟ้าใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1890 (พ.ศ. 2433) เมื่อ Tokyo Electric Light Company เปิดให้บริการรถรางไฟฟ้าความยาว 400 เมตร ในงานเอ็กซ์โปร์อุตสาหกรรมครั้งที่ 3 ที่บริเวณสวนสาธารณะอุเอะโนะ แต่การให้บริการเชิงพาณิชย์จริงๆ เริ่มขึ้นเมื่อปี 1895 (พ.ศ. 2438) ในเมืองเกียวโต

ขณะที่ในกรุงเทพฯ เคยมีรถรางไฟฟ้าใช้ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2437 ให้บริการโดยบริษัท อีเลคทริค ซิตี้ คอมปะนี ลิมิเต็ด แต่กิจการไม่ค่อยประสบความสำเร็จ มีการเปลี่ยนมือหลายครั้ง หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อมีทางเลือกในการเดินทางมาขึ้น รถรางไทยก็ถึงจุดจบ ยกเลิกไปเมื่อปี 2511

สถานีชิบูย่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นในปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 16 ธันวาคม 2561