“จับทหารกบฏ” เหตุเกิดในประเทศไทย หลังเหตุการณ์ “กบฏแมนฮัตตัน”

AFP PHOTO

ภาพถ่ายจาก AFP มีคำบรรยายประกอบภาพว่าเป็นการ “จับทหารกบฏ” ในเดือนกรกฎาคม 1951 (พ.ศ. 2494) หลังเกิดการต่อสู้ระหว่างกองทัพเรือและกองทัพบกในกรุงเทพ ซึ่ง จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นถูกจับเป็นตัวประกัน โดยกองทัพอากาศเลือกที่จะอยู่ฝ่ายกองทัพบก

เหตุการณ์ดังกล่าวรู้จักกันดีในชื่อ “กบฏแมนฮัตตัน” ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2494 ขณะที่ จอมพล ป. เดินทางไปร่วมพิธีรับมอบเรือขุดจากอเมริกันชื่อ “แมนฮัตตัน” แต่ถูกทหารเรือจับเป็นตัวประกันและพาตัวไปกักขังไว้ที่เรือรบหลวงศรีอยุธยา ซึ่งฝ่ายทหารเรือคาดว่า การจับจอมพล ป. เป็นตัวประกันจะช่วยให้พวกตนสามารถยึดอำนาจไว้ได้โดยง่าย แต่เหตุการณ์ไม่ได้เป็นดังหวัง

กองกำลังฝ่ายรัฐบาลนำโดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ และ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ เลือกที่จะตอบโต้ฝ่ายกบฏอย่างรุนแรง เครื่องบินจากกองทัพอากาศยังได้เข้าโจมตีถังเก็บน้ำมันและยิงกราดที่ตั้งของฝ่ายกองทัพเรือ และยังทิ้งระเบิดใส่เรือรบหลวงศรีอยุธยา ที่จอมพล ป. ถูกจับเป็นตัวประกัน (อ่านเพิ่มเติมใน : นายทหารผู้ทำลาย “เรือหลวงศรีอยุธยา” ในเหตุการณ์ “กบฏแมนฮัตตัน” เผย “เสียใจ-ไม่ได้ตั้งใจ” แต่เป็นเพราะ “ระเบิดเสื่อม”)

“จอมพล ป. จำต้องหนีออกมาจากเรือที่กำลังจะจม และว่ายน้ำเอาตัวรอดในลักษณะที่หมดสง่าผ่าเผย เมื่อเรือรบหลวงถูกทำลายลงแล้ว ฝ่ายกองทัพเรือจึงสิ้นหวัง และความเป็นศัตรูกันก็สิ้นสุดลงอย่างรวดเร็ว” ทักษ์ เฉลิมเตียรณ ระบุใน “การเมืองระบบพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ”


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2560