ประกวดนางสาวสยามคนแรกในงานฉลองรัฐธรรมนูญ: พลเอกนิพัทธ์ ทองเล็ก

ภาพเก่าตอนนี้ ลองแวะมาดูตำนานเรื่องสวย ๆ งาม ๆ ของสุภาพสตรีสยามเมื่อครั้งเก่าก่อนในรัชสมัยในหลวง ร. 7   ซึ่งสยามประเทศจัดประกวดนางสาวไทยขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งเรียกว่า การประกวดนางสาวสยามในปี  .. 2477

สยามมีรัฐธรรมนูญฉบับแรกเมื่อปี พ.. 2475 เมื่อใช้รัฐธรรมนูญจะครบ 2 ปี  รัฐบาลต้องการสร้างสีสันฉลองการมีรัฐธรรมนูญสำหรับปวงชนชาวสยาม  จึงมอบให้กระทรวงมหาดไทยไปคัดสาวงามจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศมาประชันความงาม มีสาวงามที่มาเข้าประกวด 50 คนเพื่อคัดเลือกสาวที่สวยที่สุดในแผ่นดินสยาม 

การประกวดสาวงามในปี .. 2477 เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองรัฐธรรมนูญสยามประเทศ

สถานที่ที่ใช้ประกวดสาวงาม คือ บริเวณอุทยานสราญรมย์ ข้างๆ วัดโพธิ์ ถือเป็นพื้นที่ใจกลางกรุงเทพมหานครที่โก้หรู  สาวงามทั้งปวงต้องเดินผ่านสายตากรรมการรอบแรกเริ่มตั้งแต่ คืนวันที่ 10 ธันวาคม ( ตรงกับวันรัฐธรรมนูญ )  ในที่สุดกรรมการลงความเห็นคัดเลือกสาวงามที่สุดเพียงคนเดียว ที่เรียกว่า นางสาวสยาม อย่างเป็นเอกฉันท์ในคืนวันที่ 12 ธันวาคม พ.. 2477

เธอคือ นางสาว กันยา เทียนสว่าง อายุ 21 ปี นางงามจากจังหวัดพระนคร ( กรุงเทพ )

ไม่มีตำแหน่งรองนางสาวสยาม ต้องใจแข็งคัดเลือกเอาคนเดียวเท่านั้นครับ

นางสาว กันยา  เทียนสว่าง ชื่อเดิมคือ เจียเป็งเซ็ง  ชื่อเล่นคือ ลูซิล เป็นลูกคนโตของนายสละ นางสนอม เกิดเมื่อ 30 สิงหาคม 2457 ที่ปากเกร็ด นนทบุรี  ทำงานเป็นครูโรงเรียนประชาบาลทารกานุเคราะห์  เป็นชาวพระนคร นางสาวกันยามีใบหน้าคมค่อนไปทางฝรั่ง จมูกโด่ง ริมฝีปากเรียวงาม สูงสมส่วน ผิวขาวสวย  มีแมวมองไปพบความงามของครูสาวคนนี้จึงชักชวนให้มาขึ้นเวที

ไม่มีรายละเอียดว่า ในการประกวดสาวงามจะต้องใส่ชุดอะไรเดินโชว์บ้าง หรือว่าต้องไปเก็บตัวที่ไหน ใครส่งเข้าประกวด  ใช้เครื่องสำอางยี่ห้ออะไร เสื้อผ้าจากร้านไหน ?

มงกุฎของนางสาวสยาม ตัวโครงทำด้วยเงิน หุ้มด้วยกำมะหยี่ปักด้วยดิ้นเงินและเพชร  แถมด้วยขันเงินสลักชื่อนางสาวสยาม 2477 และเธอยังได้รับ ล็อกเก็ตห้อยคอทองคำ เข็มกลัดทองคำลงยาสลักว่า รัฐธรรมนูญ 77  พร้อมเงินสด 1 พันบาท

สยามมีนางงามเป็นครั้งแรกสังคมในพระนครมีเรื่องพูดคุยวิพากษ์วิจารณ์หนังสือพิมพ์ลงภาพประโคมข่าวอย่างตื่นเต้น

เธอสวยประทับใจชาวสยามด้วยรอยยิ้มพิมพ์ใจ   

ไม่มีรายละเอียดว่าในตำแหน่งของเธอ 1 ปี เธอต้องไปโชว์ตัวที่ไหนอย่างไร แต่เมื่อเธอพ้นจากตำแหน่งนางสาวไทย เธอเข้าทำงานที่หอสมุดแห่งชาติ 31 ธันวาคมพ.. 2486 แต่งงานกับข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศมีบุตรธิดา 5 คน

คุณกันยา ฯ นางสาวสยามคนแรกในประวัติศาสตร์สยามเสียชีวิตเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2503 เมื่ออายุ 46 ปีสาเหตุจากมะเร็งปากมดลูก

เธอคือปฐมบทของการประกวดสาวงามมาจนถึงปัจจุบัน

ขอบคุณภาพจากวิกิพีเดีย

                                 เรียบเรียงโดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก