ยุวชนแห่งเลนินกราด ก่อนปีศาจนาซีปิดล้อมเมือง

ยุวชนผู้บุกเบิก เลนินกราด การฝึกซ้อม ก่อนสงคราม

นี่ไม่ใช่ภาพจากหนังสยองขวัญ ไม่ใช่โปรเจคสะท้อนความน่ากลัวของโรคระบาด สารเคมี หรือการสูญเสียวัยเด็กอันไร้เดียงสาระหว่างสงครามแต่อย่างใด (แม้สงครามจะมาเยือนพวกเขามาในอีกไม่กี่ปีหลังจากนี้) พวกเขาคือ “ยุวชนผู้บุกเบิก” แห่งเลนินกราด (Pioneers of Leningrad)

ภาพนี้ถูกถ่ายโดย วิคเตอร์ บูลล่า (Viktor Bulla) เป็นภาพเด็ก ๆ ชาวโซเวียตหลายร้อยคนสวมหน้ากากกันแก๊ส พวกเขาถูกฝึกฝนมาเป็นอย่างดี มีอุปกรณ์ครบครัน และท่วงท่าแสดงถึงความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว เด็กกลุ่มนี้กำลังซ้อมการป้องกันเมืองเลนินกราด (ปัจจุบันคือ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก) เมื่อปี 1937 หรือ 4 ปี ก่อนการปิดล้อมเลนินกราดของกองทัพนาซีเยอรมัน อันส่งผลให้ชาวเมืองกว่า 1.5 ล้านคนสังเวยชีวิตในเหตุการณ์ที่ยืดเยื้อเกือบ 900 วันนี้

Pioneers Defense Drill Leningrad, USSR 1937 , Photographer Viktor Bulla ยุวชนผู้บุกเบิก แห่งเลนินกราด
ยุวชนผู้บุกเบิกแห่งเลนินกราด ระหว่างการซ้อมป้องกันเมืองปี 1937, ถ่ายโดย วิคเตอร์ บูลล่า (ภาพจาก Wikimedia Commons)

The Pioneer Organization เป็นองค์กรเยาวชนของสหภาพโซเวียตที่เกณฑ์เด็กอายุ 10-15 ปี มารับใช้ชาติ ดำเนินการอยู่ระหว่างปี 1922-1991 เช่นเดียวกับหน่วยสอดแนม (ลูกเสือ) ของฝั่งโลกตะวันตก เหล่ายุวชนผู้บุกเบิกจะได้เรียนรู้ทักษะทำงานเป็นทีมและเข้าร่วมค่ายฝึกฤดูร้อนที่จัดขึ้นจากการระดมทุน

กลางปี 1923 พวกเขามีสมาชิกถึง 75,000 คน เติบโตเป็น 161,000 คนในต้นปีถัดมา ขยายเป็น 2 ล้านคนในปี 1926 พุ่งสูงถึง 13.9 ล้านคนในปี 1940 และ 25 ล้านคนในปี 1974

จากภาพในปี 1937 แม้ว่าพวกเขาดูฮึกเฮิม กล้าหาญ และพร้อมรับมือสงครามเพียงใด แต่ยุวชนจำนวนมากเสียชีวิตระหว่างการปิดล้อมเมืองเลนินกราดโดยกองทัพนาซี บางส่วนต้องอาศัยอยู่กับกองกำลังปกป้องพลเรือนเพราะสูญเสียครอบครัว และคอยช่วยทหารโซเวียตขุดสนามเพลาะ

ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุวชนผู้บุกเบิกทำงานอย่างหนักเพื่อสนับสนุนกองทัพแดงด้วยกำลังทั้งหมดที่มี หลายพันคนเสียชีวิตในการสู้รบทั้งในฐานะบุคลากรทางการทหารและระหว่างการก่อวินาศกรรมกองทัพนาซีด้วยการเป็นหน่วยสอดแนม-สายลับภายในเมืองที่ถูกศัตรูยึดครอง หรือแม้แต่ในค่ายกักกัน

ต่อมา ยุวชนผู้บุกเบิก จำนวน 4 คนได้รับเหรียญดาวทองเชิดชูเกียรติอันเป็นความปรารถนาสูงสุดในฐานะวีรบุรุษแห่งสหภาพโซเวียต มีสมาชิกคนอื่น ๆ อีกจำนวนมากที่ทำงานให้รัฐบาลและได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์หรือเหรียญรางวัลมากมายจากการปฏิบัติภารกิจอย่างกล้าหาญในแนวรบด้านต่าง ๆ รวมถึงภารกิจในดินแดนที่เคยถูกพวกเยอรมันยึดครอง

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

The101.World. บทเรียนจากการถล่มเลนินกราดถึงสมรภูมิเคียฟ. สืบค้นเมื่อ 27 มิถุนายน 2566. จาก https://www.the101.world/leningrad-lesson-to-kiev/

Rare Historical Photos. Pioneers of Leningrad in a defense drill, 1937. November 26, 2021. From https://rarehistoricalphotos.com/pioneers-leningrad-defense-drill-1937/

YoungPioneerTours. Young Pioneer Tours – What is a Pioneer?. Retrieved June 27, 2023. From https://www.youngpioneertours.com/what-is-young-pioneer/


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 28 มิถุนายน 2566