เคยลองหรือยัง? ไก่ย่างพลังงานแสงอาทิตย์ จากเมืองเพชร ส่งกลิ่นหอมไกล

ลุงศิลาขณะยกตะแกรงย่างไก่หน้าแผงสะท้อนแสงอาทิตย์ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2017 (AFP PHOTO / Roberto SCHMIDT)

“เค้าว่าผมบ๊องไปแล้ว ว่าตานี่บ้าๆ บอๆ เอาไก่มาย่างแบบเนี่ยมันไม่ๆๆ เป็นไปไม่ได้อ่ะ นี้พอนานๆ ไปใครเค้าผ่านมาก็เห็น ก็เออ…เออมันใช่ได้นะฮะ เลยเขายอมรับ นะฮะ แล้วก็มาหาว่าผมบ้าๆ บอๆ เหอๆๆ” ลุงศิลา สุทารัต เชฟไก่ย่างประสบการณ์สูงจากเมืองเพชรบุรี ที่เลือกใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการย่างกล่าวกับเอเอฟพี (เมื่อช่องปี 2560) พร้อมเสียงหัวเราะ

ลุงศิลาได้ใช้ฝีมือและทักษะส่วนตัวในการสร้างเตาย่างพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ ที่ประกอบด้วยกระจกนับพันชิ้นเพื่อสะท้อนแสงอาทิตย์ไปยังแผงตั้งไก่หมักที่ส่งกลิ่นหอมไปไกลท่ามกลางแสงอาทิตย์ที่ร้อนระอุ

ก่อนหน้านี้ ลุงศิลาก็พอจะขายไก่ย่างให้กับลูกค้าท้องถิ่นได้จำนวนหนึ่ง แต่หลังจากที่คลิปย่างไก่ของลุงแกเผยแพร่ไปทั่วโลกโซเชียล ลูกค้าต่างถิ่นหรือแม้แต่ชาวต่างชาติก็แห่มาลิ้มลองด้วยความสนใจ

ลุงศิลาเผยว่า ไอเดียนี้ลุงได้มาตั้งแต่เมื่อราว 20 ปี ก่อน หลังลุงแกถูกแสงแดดสะท้อนมาจากรถเมล์ที่วิ่งผ่าน ทำให้ลุงคิดได้ว่า น่าจะเปลี่ยนมาเป็นหลังงานที่เป็นประโยชน์ได้ ในช่วงเวลาที่ราคาน้ำมันกำลังพุ่งสูง

และด้วยกรรมวิธีการย่างแบบนี้ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานานกว่าปกติสักหน่อย แต่มันก็ทำให้ไก่ของลุงศิลามีความนุ่ม และสุกเสมอกัน ดีกว่าการย่างด้วยเตาแบบปกติ

“ผมคิดว่า ถ้าผมใช้แสงอาทิตย์ ผมก็คงประหยัดได้เยอะ แล้วมันก็ยังลดมลภาวะได้อีกด้วย” ลุงศิลากล่าว

“ก็มากินกันตั้งนานก็อร่อย อร่อยแต่เหมือนกับว่า เนื้อเขาก็ติดมันแล้วก็มันไม่มีไหม้ ไม่มีกลิ่นเหม็นเหมือนพวกปิ้งถ่านอะไรพวกเนี่ย อะไรอย่างนี้มันจะมีกลิ่นควันกลิ่นอะไรใช่มั้ย เนี่ยเขาไม่มี” ธัญญารัตน์ แก้วผลึก ลูกค้าประจำร้านไก่ย่างลุงศิลากล่าว


เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 9 มิถุนายน 2560