กระบี่ของโกวเจี้ยนอายุเกือบ 2,000 ปี ที่เวลาทำอะไรไม่ได้  

กระบี่โกวเจี้ยน
กระบี่ของโกวเจี้ยน จัดแสดงอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์มณฑลหูเป่ย (ภาพจากhttps://www.xinhuathai.com)

กระบี่โกวเจี้ยน กระบี่โบราณอายุเกือบ 2,000 ปี คือหนึ่งในโบราณวัตถุที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในจำนวนเกือบ 1,000 รายการ ที่พิพิธภัณฑ์มณฑลหูเป่ย นครอู่ฮั่น นำมาจัดแสดง เมื่อปลายปี 2021

นักวิชาการด้านโบราณคดีของจีนค้นพบกระบี่โกวเจี้ยนจากการขุดค้นสุสานแห่งหนึ่ง ในเขตเจียงหลิง มณฑลหูเป่ย เมื่อ ค.ศ. 1965 กระบี่เล่มนี้มีความยาวทั้งหมด 55.6 เซนติเมตร ตัวกระบี่ยาว 45.6 เซนติเมตร ตัวกระบี่ใส่อยู่ในฝักกระบี่อย่างพอดี

เมื่อดึงกระบี่ออกจากฝักก็จะเห็นอักษรจีนโบราณสลักอยู่บนตัวกระบี่ทั้งหมด 8 ตัว เขียนว่า 越王勾践 自作用剑-กระบี่ที่ทำขึ้นและใช้เองของพระเจ้าโกวเจี้ยนแห่งรัฐเย่ว์” ตัวอักษรนั้นทำให้ทราบว่ากระบี่เล่มนี้ที่แท้เป็นกระบี่อันล้ำค่าของพระเจ้าโกวเจี้ยนนั้นเอง

โกวเจี้ยน เป็นกษัตริย์ของแคว้นเย่ว์ ในปลายสมัยชุนชิว เมื่อ 2,000 ปีก่อน เมื่อกองทัพของแคว้นเย่ว์แพ้ให้กับแคว้นอู๋ โกวเจี้ยนและภรรยาไปเป็นตัวประกันที่แคว้นอู๋ ทำงานเป็นข้ารับใช้อยู่ที่แคว้นอู๋ 3 ปี เขาคอยเตือนตัวเองไม่ให้ลืมความอัปยศยามอยู่แคว้นอู๋ เป็นแบบอย่างของความอดทนมุ่งมั่น

กระบี่โกวเจี้ยน นอกจากจะบอกเล่าประวัติอายุนับพันปีช่วงหนึ่งของจีนแล้ว ยังแสดงให้เห็นวิทยาการความรู้ของช่างสมัยโบราณว่ามีความก้าวหน้าเพียงใด

เพราะแม้ว่าจะผ่านเวลามานับพันๆ ปี แต่เมื่อดึงกระบี่ดังกล่าวออกจากฝัก กระบี่ยังคงแวววับงามสง่าน่าเกรงขาม ไม่มีสนิมกัดกร่อนเลยแม้แต่น้อย ทั้งกระบี่เล่มนี้ยังสามารถตัดกระดาษ 20 กว่าชั้นให้ขาดโดยเพียงแค่กรีดลงเบาๆ เท่านั้น

นี่จึงเรียกว่า “คมในฝัก” อย่างแท้จริง

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

วิทยาลัยภาษาจีนปักกิ่ง, มหาวิทยาลัยครูหนานจิง, มหาวิทยาลัยครูอันฮุย. ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเทศจีน , สำนักพิมพ์สุขภาพใจ, ตุลาคม 2550

หลี่เฉวียน-เขียน, เขมณัฏฐ์ ทรัพย์เกษมชัย-แปล, ประวัติศาสตร์จีนฉบับย่อ, สำนักพิมพ์มติชน มกราคม 2556


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2565