ซุนวู ผู้เขียนตำราพิชัยสงครามเล่มแรกของโลก ที่ต้องยอมถอยให้ไซซี

ตำราพิชัยสงครามซุนวู สำเนาสมัยราชวงศ์ชิง ที่บันทึกลงบนไม้ไผ่ (ภาพจากbluefootedbooby on flickr.com)

ซุนวู เกิดในสมัยชุนชิว เขาเป็นนักการทหาร ผู้เขียน “ตำราพิชัยสงครามซุนวู” หนังสือยุทธศาสตร์ว่าด้วยการทำสงครามเล่มแรกของโลก ภายหลังมีการแปลเป็นภาษาต่างประเทศต่างๆ เช่น ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ, ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาเยอรมัน, ภาษารัสเซีย ฯลฯ  นั่นทำให้ตำราพิชัยสงครามซุนวูเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง โดยหนึ่งในยุทธวิธีที่ซุนวูเน้นย้ำก็คือ การทำศึกต้องรู้สถานการณ์ของตนเองและฝ่ายตรงข้ามเป็นอย่างดี ในสำนวนที่คุ้นหูว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง”

แต่เสนาธิการมากความสามาระอย่างซุนวูก็ต้องพ่ายแพ้ “กลสาวงาม”

ซุนวูซึ่งเป็นเพื่อนหวู่จื่อซี ซึ่งได้ชักชวนเขามารับราชการในแคว้นหวู เพื่อฝึกทหารให้แก่หวูอ๋องเหอหลี อ๋องแห่งแคว้นหวู ที่ต้องการพิชิตแคว้นเยว่  ซุนวูได้เสนอให้ใช้ “ตำราพิชัยสงครามซุนวู” ที่ตนเองเป็นผู้เขียนฝึกทหาร และรับรองว่าถ้าปฏิบัติตามจะได้รับชัยชนะแน่นอน แม้จะเอาผู้หญิงมาฝึกก็ชนะอีกฝ่ายได้

หวูอ๋องเหอหลีจึงให้ซุนวูทดลองฝึกเหล่านางสนมกำนัล แต่พวกนางเห็นเป็นเรื่องตลกขบขันมาจริงไม่จัง ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ซุนวูจึงสั่งลงโทษตามระเบียบกองทัพสั่งประหารหัวหน้านางกำนัล 2 คน ฐานละเลยไม่ควบคุมผู้ใต้บังคับบัญชาให้อยู่ในวินัยทหาร ซึ่งพวกนางคือ “คนโปรด” ของหวูอ๋องเหอหลี ซึ่งเมื่อท่านอ๋องทราบเรื่องก็กริ้วมาก แต่หวู่จื่อซีมาเตือนสติว่าสาวงามหาง่าย  คนมีฝีมือหายาก ซุนวูคือคนที่จะทำให้ท่านได้ชัยชนะเหนือแคว้นฉู่

แล้วซุนวูก็นำทัพตีแคว้นฉู่ได้สำเร็จ แต่ไม่กลับยึดแคว้นฉู่ไม่ได้ เพราะหวูอ๋องเหอลี ไม่สนใจฟังคำแนะนำของซุนวูและหวู่จื่อซี กลับไปเชื่อคำพูดของขุนนางสอพลอ แคว้นฉู่ที่มีแคว้นเย่ว์มาช่วย จึงพลิกสถานการณ์เจ้าแคว้นหนีรอดไปได้ ซึ่งสร้างรอยแค้นให้กับหวูอ๋องเหอหลีอย่างมาก

เมื่อเจ้าแคว้นเย่ว์เสียชีวิต โกวเจี้ยนบุตรชายขึ้นครองแคว้นแทน หวูอ๋องเหอหลีฉวยโอกาสที่มีการเปลี่ยนผู้นำยกทัพมาตี โดยไม่ฟังคำทัดท่านของซุนวูและหวู่จื่อซี จึงตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ได้รับบาดเจ็บสาหัสจนเสียชีวิต ฟูไชบุตรชายขึ้นครองแคว้นหวูแทน ขณะนั้นทั้ง 2 แคว้นต่างๆ เปลี่ยนตัวผู้นำ จึงขาดความมั่นคง ต่างจึงหันไปบำรุงขวัญกองทัพสะสมเสบียงเฝ้ารอโอกาส

2 ปีให้หลังฟูไชเจ้าแคว้นหวู ให้หวู่จื่อซีเป็นแม่ทัพ ซุนวูเป็นเสนาธิการ ยกไปตีแคว้นเย่ว์ ครั้งนั้นแคว้นเย่ว์เสียหายหนักจนกองทัพแทบไม่เหลือทหาร จนโกวเจี้ยนยอมไปเป็นเชลยศึกที่แคว้นหวูตามคำแนะนำของฟ่านหลี-ที่ปรึกษา ย่อมเป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถของซุนวู

แต่ซุนวูก็ต้องพ่ายให้กลับ “กลสาวงาม”

เมื่อฟ่านหลีส่ง สาวงามอย่าง “ไซซี” ที่ได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 4 ยอดหญิงงามของจีน มาบรรณาการฟูไช ไซซีที่ไม่มีดีแค่ความงาม แต่นางยังมีสมองร่วมมือกับขุนนางสอพลอ จนหวู่จื่อซี-อัครมหาเสนาบดีถูกสั่งปลด และเกิดโต้เถียงกับฟูไชอย่างดุเดือดก่อนจะจบลงด้วยการเชือดคอฆ่าตัวตาย

ส่วนซุนวู ที่ไหวตัวทัน เมื่อเห็นฟูไชลุ่มหลงสาวงาม ขาดคุณธรรมของผู้ปกครอง จึงตัดสินใจ “ถอนตัว” ลาออกจากราชสำนักแคว้นหวู กลับไปใช้ชีวิตอย่างสงบในชนบท

SUMMER SALE! ลดราคาพิเศษกลับมาแล้ว สมัครสมาชิกรายปีนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ลดราคา 40% เฉพาะสมัครวันที่ 1-30 เม.ย. 64 คลิกดูข้อมูลเพิ่มและสมัครที่นี่


ข้อมูลจาก

วิทยาลัยภาษาปักกิ่ง, มหาวิทยาลัยครูหนานผิง, มหาวิทยาลันครูอันฮุย. ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีน, สำนักพิมพ์สุขภาพใจ, ตุลาคม 2550

ถาวร สิกขโกศล (แปล). แลหลังแดนมังกร, สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์, ตุลาคม 2533

ถาวร สิกขโกศล. สี่ยอดหญิงงามในประวัติศาสตร์จีน, สำนักพิมพ์สร้างสรรค์บุ๊คส์, พิมพ์ครั้งที่ 5 พ.ศ. 2551


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 22 พฤษภาคม 2562

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป