พบหลักฐาน “ผ้าไหม” ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก อายุกว่า 8,500 ปี ในเหอหนาน

สาว จีน กำลัง เตรียม ผ้าไหม
ภาพเขียนการเตรียมผ้าไหมโดย Zhang Xuan ศิลปินสมัยราชวงศ์ถัง (ตกแต่งภาพเพิ่มเติมโดยกองบรรณาธิการ)

ผ้าไหม เป็นสินค้าฟุ่มเฟือยที่สร้างชื่อให้กับประเทศจีนมาตั้งแต่ครั้งโบราณ จนเส้นทางการค้าระหว่างจีนกับตะวันตกได้ชื่อว่า “เส้นทางสายไหม” ก็ด้วยสินค้าขึ้นชื่อชนิดนี้

เชื่อกันว่าชาวจีนรู้จักการทอไหมมานานหลายพันปี มีตำนานการได้มาซึ่งผ้าไหมอยู่หลายสำนวน บ้างก็ว่าเทพธิดาจากสรวงสวรรค์ส่งมาให้ฮ่องเต้ เพื่อฉลองชัยชนะในสงคราม บ้างก็ว่ารังไหมบังเอิญหล่นใส่ถ้วยน้ำชาของฮองเฮาพระองค์หนึ่ง แล้วมันก็ปล่อยเส้นใยออกมายาวนับกิโลเมตร

เพื่อหาต้นตอความเป็นมาของผ้าไหม Live Science รายงานว่า นักวิจัยได้เข้าไปตรวจสอบสุสานโบราณอายุกว่า 9,000 ปี ในมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ที่เคยพบขลุ่ยกระดูก ซึ่งน่าจะเป็นเครื่องดนตรีที่เก่าที่สุดชิ้นหนึ่งของมนุษย์ที่เคยพบมา ในพื้นที่นี้ยังเป็นเขตที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะสำหรับการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม และตำนานการทอไหมก็เชื่อมโยงกับดินแดนบริเวณนี้ด้วย

วิธีการตรวจสอบ นักวิจัยได้นำเอาดินตัวอย่างจากสุสาน 3 แห่งไปทำการวิเคราะห์ และพบโปรตีนของไหมจากดินของสุสานตัวอย่าง 2 ใน 3 แห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นสามารถระบุอายุย้อนไปได้ถึง 8,500 ปี ถือเป็นหลักฐานการมีอยู่ของผ้าไหมที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยพบมา ขณะที่สถิติเดิมอยู่ที่ราว 5,000 ปี

เนื่องจากหลักฐานที่พบไม่ใช่ผ้าเป็นชิ้นเป็นอัน จึงยากจะบอกได้แน่ชัดว่ามนุษย์โบราณเอาไหมพวกนี้มาใช้ประโยชน์อะไร ขณะที่นักวิจัยเชื่อว่า ผ้าไหมน่าจะถูกฝังไว้ร่วมกับศพคนตาย เนื่องจากในหลุมศพยังพบเข็มที่ทำจากกระดูก และอุปกรณ์การทอรวมอยู่ด้วย จึงมีความเป็นไปได้สูงว่า ชาวบ้านในสมัยนั้นรู้จักการนำเส้นไหมมาถักทอเป็นผืนผ้าได้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 พฤศจิกายน 2560