พ.ศ. 2454 เมื่อลอนดอนคิดปูถนนด้วยยางพารา ชาวสวนยางเตรียมบุกตลาด

ถนนกรุงลอนดอน อังกฤษ ค.ศ. 1900
(ภาพประกอบเนื้อหา) ถนน ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อราว ค.ศ. 1900

กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อ 100 กว่าปีก่อน เผชิญปัญหาเสียงรถม้าหนวกหู ที่วิ่งไปมาทั้งวัน เสียงดังจากเกือกม้ากระทบกับผิวถนนที่ทำจากก้อนหินที่เรียงและอัดจนเรียบเสมอกัน เสียงคงดังเอาการทีเดียว ทางการจึงต้องหาทางออกใหม่ๆ คือ การปูถนนด้วย “ยางพารา”

เมื่อข่าวนี้เผยแพร่ไปยังประเทศผู้ปลูกยางพารา ต่างก็เตรียมการเพื่อโอกาสทางการค้าของตนเอง สำหรับประเทศไทย “ประกอบกสิกรรม” เล่มที่ 1 ฉบับที่ 4 เดือนตุลาคม ร.ศ. 130 (พ.ศ. 2454) ของกรมเพาะปลูกเกษตราธิการ ที่จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อ “บำรุงการกสิกรรมในสยาม” บันทึกเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า

“กรุงลอนดอน คิดจะปูถนนด้วยยาง

หนังสือพิมพ์ เคปีแตล แอนด์ คอมเมิศ กล่าวว่า เวลานี้ในกรุงลอนดอนได้กำลังดำริห์จะปูถนน ซึ่งเปนที่ประชุมชนมาก ๆ ด้วยยางแผ่นหรือยางก้อน เพื่อประสงค์จะไม่ให้รถม้า ผู้คนเดินมีเสียงอึกกระทึก

ข่าวเรื่องนี้ได้ลงในหนังสือที่เกี่ยวกับการประกวดพรรณ์ยาง แลประกวดสินค้าซึ่งจะมีที่สภาการเพาะปลูก ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน ถึงวันที่ 14 กรกฎาคม ศกนี้ แลได้กล่าวต่อไปว่า

ชนิดยางที่จะทำการอันนี้ได้ทดลองเปนการสำเร็จหลายอย่างแล้ว แลได้มีใบบอกอันแข็งแรงไปยังผู้ทำยางทุก ๆ เมืองในโลก ให้นำพรรณ์ยางต่าง ๆ ไปประกวด แลผู้ที่รัฐบาลหรือสภาพานิชการตั้งให้เป็นกรรมการต้องไปพร้อมกันในที่นั้นทุกท่าน เพื่อมีการประชุมอันสำคัญสำหรับตัดสินยางนี้ ยางทุก ๆ ชนิดให้ส่งตรงไปจากสวนยาง พร้อมทั้งเครื่องทำยางนั้นด้วย

การที่คิดจะปูถนนด้วยยางนี้ ถ้าหากเป็นการสำเร็จไปได้ก็คงจะกระทำให้สินค้ายางมีความเจริญขึ้นอีกเปนแน่”

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2563