ออสซี่ ออสบอร์น (Ozzy Osbourne) นักร้องห้าวกัดหัวค้างคาวต่อหน้าผู้ชม

ภาพจำลอง ออสซี่ ออสบอร์น (Ozzy Osbourne) นักร้องเชื้อสายบริติชกัดค้างคาว (ภาพต้นฉบับจากเทศกาลดนตรี ที่เยอรมนี เมื่อปี 2011 ตกแต่งกับภาพค้างคาว) ภาพจาก CARSTEN REHDER / DPA / AFP

ในประวัติศาสตร์โลกดนตรีมีศิลปินที่ประกอบวีรกรรมแผลงๆ มากมาย บุคคลที่โดดเด่นที่สุดรายหนึ่ง แฟนเพลงนึกถึงชื่อออสซี่ ออสบอร์น (Ozzy Osbourne) เป็นอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบนเวทีและนอกเวที เหตุการณ์ซึ่งเป็นที่กล่าวขานมาจนถึงวันนี้คือ การกัดหัวค้างคาวที่ยังมีเลือดสดๆ ไหลออกมาจากซากระหว่างแสดงคอนเสิร์ต

นักร้องขาร็อกแห่งวง แบล็ค แซบบาร์ธ (Black Sabbath) จากอังกฤษโด่งดังจากเสียงร้องอู้อี้แต่ช่างเข้ากับสไตล์ดนตรีซึ่งนักดนตรีรุ่นต่อมารับรู้กันว่า ดนตรีของวงนี้เป็นรุ่นบุกเบิกของสไตล์ “เฮฟวี่เมทัล” (Heavy Metal) สไตล์ดนตรีนี้ย่อมมาพร้อมกับวีรกรรมสุดเหวี่ยงของสมาชิก และที่ลือลั่นกันก็คือ การกัดหัวค้างคาว เหตุการณ์เกิดเมื่อวันที่ 20 มกราคม ค.ศ. 1982 ช่วงเวลานั้นเป็นยุคที่ออสซี่ แยกตัวออกมาทำอัลบั้มเดี่ยวชุดที่สองแล้ว

การแสดงในปีนั้นเป็นช่วงทัวร์โปรโมทอัลบั้มเดี่ยวชุดที่สองซึ่งวางแผงเมื่อปี 1981 อัลบั้ม Diary of a Madman และอดีตนักร้องวงแบล็ค แซบบาธ สร้างความตกตะลึงให้กับผู้ชมคอนเสิร์ตใน Veterans Memorial Auditorium รัฐไอโอว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในโชว์ภายใต้ทัวร์ชื่อ “Night of the Living Dead”

ในทัวร์นี้สื่อต่างประเทศหลายแห่งบันทึกข้อมูลใกล้เคียงกันว่า ออสซี่ มักโยนเครื่องในสัตว์ อาทิ หมู และลูกวัวไปให้แฟนๆ เมื่อเป็นเช่นนั้น แฟนเพลงก็เริ่มเอาบ้าง พวกเขานำเนื้อสัตว์ (ทั้งที่ตายแล้ว และเป็นๆ) เข้ามาในคอนเสิร์ต แล้วโยนกลับคืนไปสู่ศิลปินบ้าง

คืนที่เกิดเหตุ แฟนเพลงรายหนึ่งโยนค้างคาวขึ้นบนเวที รายงานข่าวจากโรลลิ่ง สโตน (Rolling Stone) สื่อวัฒนธรรมร่วมสมัยเก่าแก่จากสหรัฐฯ ระบุว่า ค้างคาวที่โยนไปนั้นเป็นค้างคาวที่ยังมีชีวิต และน่าจะอยู่ในอาการช็อคจากแสงเสียงบนเวที มันไม่เคลื่อนไหวใดๆ

จากปากคำของพอล เด็กซ์เตอร์ (Paul Dexter) นักออกแบบแสงสีในโชว์ของออสซี่ ซึ่งอ้างว่า เขาอยู่ในโชว์ที่เกิดเหตุด้วย พอล เล่าว่า ออสซี่ มองลงไปที่ค้างคาวขนาดเล็ก และน่าจะคิดว่ามันเป็นค้างคาวยาง หรือค้างคาวของเล่น เขาหยิบค้างคาวขึ้นมาแล้วนำค้างคาวใส่ปาก เด็กซ์เตอร์ เล่าให้ฟังว่า แทบทุกคนที่เห็นรู้ว่ามันเป็นค้างคาวที่ยังมีชีวิตอยู่

รายงานส่วนใหญ่บอกว่า ออสซี่ กัดเข้าที่คอของค้างคาวด้วย บางแห่งบอกว่า ออสซี่ กัดหัวค้างคาวหลุดออกมา แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร หลังจากสัมผัสค้างคาวในปาก ออสซี่ ถึงรู้ว่าเป็นค้างคาวจริง หลังจากนั้นเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและฉีดยากันพิษสุนัขบ้า

ในหนังสืออัตชีวประวัติของเขา ชื่อ I am Ozzy มีเนื้อหาเล่าเหตุการณ์ครั้งนั้นว่า

“ทันทีนั้น (หลังจากค้างคาวเข้าปาก) บางอย่างผิดปกติ ผิดปกติอย่างมาก เริ่มแรกปากของผมเต็มไปด้วยของเหลวอุ่น รสชาติแย่ที่สุดเท่าที่คุณจะจินตนาการได้ ผมรู้สึกได้ว่ามันยังติดในฟันของผม และไหลลงไปที่คาง จากนั้นหัว (ของมัน) ที่อยู่ในปากก็กระตุก ผมคิดว่า เวรกรรม นี่เราคงไม่ได้กินค้างคาวบ้านี่หรอกนะ”

ออสซี่ ออสบอร์น ยังมีชีวิตมาจนถึงปัจจุบัน (อายุ 73 ปี-2022) ซึ่งหลังเหตุการณ์นั้นผ่านมาได้ 38 ปี ในช่วงต้นปี 2020 ออสซี่ ในวัย 71 ปี ตกเป็นข่าวในรายงานยืนยันว่า เขามีอาการพาร์คินสัน และเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2020 มีรายงานว่า ด้วยวาระครบ 38 ปีของวีรกรรมประหลาดนี้ ออสซี่ ผลิตตุ๊กตาผ้าทอเป็นตัวค้างคาวขนาด 12 นิ้วที่ถอดหัวออกได้ ขายในราคา 40 ดอลลาร์สหรัฐ

ถ้านับถึงปี 2022 วีรกรรมประหลาด “กัดหัวค้างคาวต่อหน้าผู้ชม” ของออสซี่ ออสบอร์น ระหว่างแสดงคอนเสิร์ตก็ผ่านมาแล้ว 40 ปี

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Anderson, Stacey. “Week in Rock History: Ozzy Osbourne Bites the Head Off a Bleedin’ Bat”. Rolling Stone. Online. Access 23 JAN 2020. <https://www.rollingstone.com/music/music-news/week-in-rock-history-ozzy-osbourne-bites-the-head-off-a-bleedin-bat-114854/>

SULLIVAN, JAMES. “Ozzy Bites Head Off BATS!”. Rolling Stone. Online. Published 12 OCT 2004. Access 23 JAN 2020. <http://web.archive.org/web/20080822012126/www.rollingstone.com/Mythozzy>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 23 มกราคม 2563 แก้ไขเพิ่มเติม 10 พฤศจิกายน 2565