วิถี “ก็อตซ์ มือเหล็ก” อัศวินฟรีแลนซ์มือด้วน โรบินฮูดแห่งเยอรมนี

ก็อตซ์ มือเหล็ก อัศวิน เยอรมนี
ก็อตซ์ มือเหล็ก อัศวิน เยอรมนี

วิถี “ก็อตซ์ มือเหล็ก” อัศวินฟรีแลนซ์มือด้วน โรบินฮูดแห่งเยอรมนี

ใครชอบดู Game of Thrones บ้าง? ถ้าคุณคุ้นเคยกับเรื่องนี้ดีน่าจะรู้จัก เจมี แลนนิสเตอร์ (Jaime Lannister) อัศวินรูปหล่อจากตระกูลอันมั่งคั่งทั้งอำนาจและเงินทอง

นอกจากนี้ เขายังเป็นอัศวินที่เก่งกาจ เคยเป็นราชองครักษ์แต่กลับผิดคำสาบานลงมือสังหารกษัตริย์ที่เขาเคยปฏิญาณว่าจะถวายชีวิตให้ (แต่ เจมี ก็มีเหตุผลของเขาอยู่นะ) ภายหลังยังสูญเสียมือที่จับดาบ จนกลายเป็นนักดาบพิการหมดพิษสงที่น่าเกรงขามไป

ในโลกความเป็นจริงเมื่อครั้งอดีตก็เคยมีอัศวินมือด้วนผู้เก่งกาจอยู่ด้วยเหมือนกัน และแม้เขาจะสูญเสียมือข้างขวาไปแต่เขาก็ออกรบอีกหลายครั้ง และยังมีชีวิตรอดมาได้ทุกสมรภูมิ ก่อนเสียชีวิตลงด้วยความชรา

Götz von Berlichingen ภาพพิมพ์ทองแดงราวศตวรรษที่ 17
Götz von Berlichingen ภาพพิมพ์ทองแดงราวศตวรรษที่ 17

อัศวินรายนี้มีนามว่า Götz von Berlichingen เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1480 (พ.ศ. 2023) ในดินแดนที่ปัจจุบันอยู่ในรัฐ Baden-Württemberg ประเทศเยอรมนี ก่อนเสียชีวิตเมื่อปี 1562 (พ.ศ. 2105) และเป็นผู้ที่มีฉายาซึ่งรู้จักกันดีว่า Götz with the Iron Hand หรือ “ก็อตซ์มือเหล็ก”

ก๊อตซ์ เริ่มเข้าร่วมการรบตั้งแต่อายุได้ 17 เคยรบในนามของจักรพรรดิ Maximilian I ตอนอายุ 18 ปี พออายุได้ 20 ปี ก็ตั้งกองทหารรับจ้างหรือ “ฟรีแลนซ์” เข้าร่วมรบให้กับขั้วอำนาจต่างๆ หลายครั้ง

ในปี 1504 ระหว่างที่ช่วยรบให้กับ Albert IV ดยุคแห่งบาวาเรียในศึกแห่ง Landshut เขาถูกปืนใหญ่ยิงเข้าที่มือขวา ทำให้เขาต้องสวมมือเทียมที่ทำจากเหล็กแทน และ “ก็อตซ์มือเหล็ก” ก็กลายเป็นชื่อที่เขาถูกเรียกขานมานับแต่นั้น

ภาพพิมพ์ยุคศตวรรษที่ 19 แบบมือเทียมของ "Götz von Berlichingen" By Christian von Mechel, via Wikimedia Commons
ภาพพิมพ์ยุคศตวรรษที่ 19 แบบมือเทียมของ “Götz von Berlichingen” By Christian von Mechel, via Wikimedia Commons

ส่วนเหตุที่ทำให้เขาได้รับอีกฉายาว่า “โรบินฮูดแห่งเยอรมนี” ก็เพราะว่า หากเขาไม่ได้เข้าร่วมรบในสงคราม อยู่ว่างๆ ก็จะหาโอกาสจับตัวชนชั้นสูงมาเรียกค่าไถ่บ้าง หรือปล้นกองคาราวานสินค้าต่างๆ บ้าง จนถูกจักรวรรดิประกาศให้เขาเป็นบุคคลนอกกฎหมายมาแล้ว 2 ครั้ง

และ ก็อตซ์ ยังเป็นผู้นำในสงครามไพร่กบฏ (German Peasants’ War, 1524-1525) ด้วย แต่เมื่อสงครามสิ้นสุดลงด้วยความแพ้ของฝ่ายไพร่ ก็อตซ์ อ้างว่าตัวเขาเองถูกกลุ่มกบฏบีบบังคับให้เป็นผู้นำ ศาลแห่งจักรวรรดิจึงวินิจฉัยให้เขาพ้นจากความผิด

ชีวิตอันผาดโผนของ ก็อตซ์ มือเหล็ก กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นหลังได้สร้างงานเขียนต่างๆ ขึ้นมา เช่น Goethe นักประพันธ์ นักปรัชญาและรัฐบุรุษแห่งเยอรมนี รวมไปถึง Jean-Paul Sartre นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส

เผลอๆ นักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง Berserk ก็อาจจะได้แรงบันดาลใจมาจากภาพลักษณ์ของเขาก็เป็นได้ เพราะพระเอกการ์ตูนเรื่องนี้ชื่อ “กัตซ์” ใกล้เคียงกับ ก็อตซ์ และยังเป็นนักรบแขนด้วนจึงต้องใช้แขนกลลักษณะคล้ายกับมือเหล็กของ ก็อตซ์ อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

“Gotz von Berlichingen”. Encyclopædia Britannica. Encyclopædia Britannica Online. Encyclopædia Britannica Inc., 2016. Web. 13 Nov. 2016
<https://global.britannica.com/biography/Gotz-von-Berlichingen-German-knight>.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 15 พฤศจิกายน 2559