สิ้นหญิง 5 แผ่นดิน อายุยืนสุดในแดนผู้ดีวัย 112 ย้อนเคล็ดลับชีวิต รักวิสกี้เสมอมา

เกรซ โจนส์
ภาพถ่าย เกรซ โจนส์ หญิงที่เคยครองสถิติอายุมากที่สุดในบริเทน (ภาพจาก GRACE JONES)

เกรซ โจนส์ (Grace Catherine Jones) หญิงชราชาวอังกฤษ วัย 112 ปี เสียชีวิตอย่างสงบขณะนอนหลับที่บ้านพักของเธอในเมือง Worcester เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ค.ศ. 2019 นับเป็นผู้หญิงที่มีอายุยืนยาวมากคนหนึ่งบนเกาะอังกฤษ

เกรซ โจนส์ เกิดเมื่อ 16 กันยายน ค.ศ. 1906 ที่เมืองลิเวอร์พูล ค.ศ. 1933 ในวัย 27 ปี ได้แต่งงานกับ วิศวกรที่มีชื่อว่า Leonard Roderick Jones ทั้งคู่แต่งงานกันมา 53 ปี จนกระทั่งสามีเสียชีวิตใน ค.ศ. 1986 ขณะอายุ 79 ปี

ทั้งสองมีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน คือ Deirdre McCarthy แต่ครอบครัวไม่ได้อาศัยเป็นหลักแหล่ง พวกเขาตระเวนย้ายที่อยู่ไปทั่วประเทศถึง 28 ครั้ง อาศัยอยู่ทั้ง Devonshire, Cheshire และ North Wales เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม คุณยายเกรซไม่ใช่ผู้ที่ครองสถิติอายุยืนนานที่สุดบนเกาะอังกฤษเพียงคนเดียว ก่อนหน้านี้คือ Olive Boar อายุ 113 ปี ที่เพิ่งจะเสียชีวิตไปเมื่อ ค.ศ. 2018

ช่วงชีวิตของเธอผ่านเหตุการณ์สำคัญของโลกหลายเหตุการณ์ ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 1 การปฏิวัติรัสเซีย สงครามโลกครั้งที่ 2 เหตุการณ์เรือไททานิกจม และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงลอนดอนทั้งสาม (1908, 1948, 2012) รวมถึงการใช้ชีวิตผ่านกษัตริย์ 5 พระองค์ และนายกรัฐมนตรีมาแล้วกว่า 26 คน

ชื่อของเกรซ

เกรซ ไม่ได้เป็นเพียงชื่อธรรมดาทั่วไปที่พ่อแม่อยากจะตั้งชื่อลูกก็ตั้ง แต่ชื่อนี้ได้สะท้อนภาพสังคม วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของอังกฤษ กล่าวคือ เกรซ เป็นชื่อที่แพร่หลายในช่วงปลายรัสมัยสมเด็จพระนางเจ้าวิกตอเรีย หรือตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 (1900s) มาจนถึงช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ กระทั่งเพิ่งจะหมดความนิยมไปเมื่อ ทศวรรษที่ 1990 อย่างไรก็ตาม มาร์กาเร็ต (Margaret) คือชื่อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคที่คุณยายเกรซเกิด

อาหารของชาวอังกฤษ 

ชาวอังกฤษจะรับประทานอาหารเช้าด้วย ขนมปัง มาการีน และปลา อาหารกลางวันสำหรับวันอาทิตย์จะเป็นกระต่าย มันฝรั่ง ผัก และพุดดิ้งข้าว ส่วนมื้อค่ำวันอาทิตย์จะเป็นเมนู “Sunday roast”

ในช่วง ค.ศ. 1920 อาหารกระป๋องเริ่มได้รับความนิยม พอเข้าสู่ยุค 1930s ก็เริ่มมีโครงการ “นมโรงเรียน” ยุค 1940s บรรดาแม่บ้านแม่ครัวก็ต้องรับมือกับการปันส่วนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กระทั่ง ค.ศ. 1940s และ 1970s ก็เริ่มมีกระแสความนิยมเครื่องแกงกะหรี่

คุณยายเกรซมีอาหารจานโปรดของเธอคือเนื้อย่าง พร้อมพุดดิ้งยอร์กเชียร์และผัก หรือเมนู “Sunday roast” ซึ่งเป็นเมนูแบบดั้งเดิมของอังกฤษ ประกอบด้วย เนื้อย่าง มันฝรั่ง เบคอน พุดดิ้งยัดไส้ และน้ำเกรวี่ ทานกับผักเคียงอื่น ๆ โดย Sunday roast นี้อาจย้อนประวัติศาสตร์ได้ไปไกลถึงยุคกลางเลยทีเดียว

ความทรงจำในสงคราม

บีบีซี ได้สัมภาษณ์คุณยายเกรซเมื่อ ค.ศ. 2018 ในวาระสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ครบ 100 ปี เธอกล่าวว่าในวันที่อังกฤษประกาศสงคราม ผู้คนที่ทราบข่าวต่างร้องไห้เพราะสามี แฟน หรือคนรักต้องเข้าร่วมรบในสงคราม ซึ่งเธอก็ได้สูญเสียพี่ชายของเธอ คือทอม (Tom) ในการสงครามที่กัลลิโพลี (Gallipoli) เธอเล่าว่าเมื่อพ่อของเธอทราบข่าวก็เสียใจนั่งร้องไห้ เพราะทอมเป็นบุตรชายคนเดียวของครอบครัว

และในวันที่สงครามยุตินั้น คุณยายเกรซกล่าวว่า ผู้คนออกมาตามท้องถนน กรีดด้วยความดีใจ หัวเราะ ร้องรำทำเพลง และเต้นรำอย่างสุนกสนาน

วิสกี้ (Whisky) 

คุณยายเกรซเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อ ถึงเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืนว่า “ฉันหยดวิสกี้ผสมน้ำดื่มทุกคืนก่อนนอน” เธอว่าวิสกี้นี้มีประโยชน์มาก ซึ่งคุณยายเริ่มหยดวิสกี้ผสมน้ำดื่มมาตั้งแต่เธออายุ 50 ปี และนับตั้งแต่นั้นมาเธอก็ไม่เคยหยุดทำเรื่องนี้ตลอด 60 ปีให้หลัง เธอยังกล่าวอีกว่า แพทย์แนะนำให้เธอทำแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ เพราะมันส่งผลดีต่อหัวใจของเธอเอง

“I always have a little drop of whisky and water in bed at night, Just a drop, and that’s all, but I never miss it.”

ลูกสาวของคุณยายเกรซกล่าวว่า “เธอเหน็ดเหนื่อยเช่นเดียวกับอายุของเธอ แต่เธอไม่เคยบ่น และเธอยังคงกระตือรือร้นอยู่เสมอ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเธอยังทำตัวเองตามปกติวิสัย… เธอมีชีวิตที่สมบูรณ์มาก เธอทำทุกอย่างอย่างมีสไตล์”

และนั่นจึงทำให้คุณยายเกรซ ได้รับสมญานามว่า “Amazing Grace”

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ที่มา :

BBC. (2018). Grace Jones, 112, heard singing as WW1 ended. Access 14 June 2019, from https://www.bbc.com/news/av/uk-england-46154097/armistice-the-soldier-who-died-on-the-last-day-of-ww1

Bethan Bell. (2018). Oldest person in the UK: How has life changed?. Access 14 June 2019, from https://www.bbc.com/news/uk-england-45500594

TERRI-ANN WILLIAMS. (2019). Goodbye to Amazing Grace! Oldest person in Britain Grace Jones who attributed her long life to whisky dies aged 112 after living through 26 prime ministers, five monarchs and two world wars. Access 14 June 2019, from https://www.dailymail.co.uk/news/article-7138373/Oldest-person-Britain-Grace-Jones-attributed-long-life-whisky-dies-aged-112.html?fbclid=IwAR00kSDlRoNHshs97zolkeicay9nEiFx49VpjavBpdmbndeg22HgnKnvROM


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 14 มิถุนายน 2562