ครูฉ่ำ (อดีต) ส.ส. นครฯ 5 สมัย หาเสียงเลือกตั้ง ซื้อ ปชช. ด้วย “ใจ” มิใช่ “เงินทอง”

ฉ่ำ จำรัสเนตร ส.ส. นครศรีธรรมราช การเมือง เลือกตั้ง
ครูฉ่ำ หรือ ฉ่ำ จำรัสเนตร สส.นครศรีธรรมราช (ภาพจาก ศิลปวัฒนธรรม, 2529)

ในบันทึกประวัติศาสตร์การเมืองไทยหากจะไม่เอ่ยถึง ฉ่ำ จำรัสเนตร หรือ “ครูฉ่ำ” ก็เป็นเรื่องแปลก นายฉ่ำเป็น “ชาวคอน” โดยกำเนิด เส้นทางชีวิตของเขาเริ่มต้นจากคุณครูประชาบาล โรงเรียนเทศบาลวัดชนะสงคราม ในกรุงเทพฯ สู่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครศรีธรรมราช 5 สมัย ในช่วง พ.ศ. 2480-2501

ครูฉ่ำขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ที่มีความกล้า บ้าบิ่น กล้าคิด กล้าพูด กล้าวิพากษ์วิจารณ์การเมือง และเป็น “ตัวแทน” ของประชาชนอย่างแท้จริง

ครูฉ่ำเริ่มเข้าสู่แวดวงการเมืองด้วยการสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ในวันที่เกิดการปฏิวัติ พ.ศ. 2475 ท่านถึงกับพานักเรียนไปช่วยปฏิวัติในครั้งนั้นเลยทีเดียว จากนั้นก็ได้ทำหน้าที่ช่วยงานคณะราษฎร์มาโดยตลอด แม้การเลือกตั้งครั้งแรกของครูฉ่ำเมื่อ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2476 จะสอบตกก็ตาม แต่ด้วยความพยายาม มีอุดมการณ์แรงกล้า และใช้ยุทธวิธีหาเสียงที่เข้าถึงประชาชน จึงทำให้ครูฉ่ำได้รับเลือกตั้งถึง 5 สมัย

ในบทความ “ปรมาจารย์การเลือกตั้ง เบื้องแรกแห่งประชาธิปตัย ครูฉ่ำ จำรัสเนตร (พ.ศ. 2441-2521) ส.ส. เมืองคอน 5 สมัย” โดย นริศ จรัสจรรยาวงศ์ ใน นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับเดือนมีนาคม 2562 ได้กล่าวถึงยุทธวิธีของครูฉ่ำ ที่หากได้อ่านแล้วก็คงคิดไปในทางเดียวกันว่า วิธีการนี้ช่าง “แย่งซีน” จริง ๆ

“มีอยู่คราวหนึ่งครูฉ่ำต้องต่อสู้กับเจ้าพ่อ กับเศรษฐีและนายทหารใหญ่ในการชิงชัยเลือกตั้ง ส.ส. นครศรีฯ ซึ่งเป็นคราวที่โด่งดังมาก ถึงคราวที่จะต้องวัดดวงกันว่าคะแนนเสียงในเขตตำบลพรหมโลก ถ้าใครมา คนนั้นก็ได้เป็น ส.ส. ลอยลำ

ในการนี้ พ.ท. ทอง สิริเวชภัณฑ์ รอง ผบ ทบ 5 นครศรีธรรมราช ลาออกมาสมัคร ส.ส. ท่านทั้งรวยและมีอำนาจมาก คนทั่วไปก็รู้จัก ทหารเกณฑ์ทุกรุ่นก็ออกมาช่วย ท่านได้นำภาพยนตร์กลางแปลง ลูกทุ่งตะวันตกมาฉายที่ตลาดนอกท่า อันเป็นศูนย์ของคนในพรหมโลก มีทางเข้าออกทางเดียว นอกจากนั้นเป็นป่าและเขา คนมาดูหนังกันมืดฟ้ามัวดินทีเดียว เพราะเป็นหนังใหม่ ในกรณีเช่นนี้คะแนนก็ต้องได้ พ.ท. ทอง อย่างไม่ต้องสงสัย แต่เหนือฟ้าก็ยังมีฟ้า

ครูฉ่ำ ได้ไปเดินขอไต้ (ที่จุดไฟให้แสงสว่าง) ในละแวกนั้น และละแวกอื่นได้มากองใหญ่ ก็คงจะให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พอจวนหนังจะเลิก ครูฉ่ำก็ได้ก่อกองไฟปากทางคนจะออกจากดูหนัง พอคนออกมา ครูก็ร้องตะโกนให้ชาวบ้าน ลูกหลานทั้งหลายเข้ามารับเอาไต้ติดมือไปคนละอัน เพราะเดินกลับบ้านมันมืด งูก็เยอะ

ครูเป็นห่วงสวัสดิภาพของชาวบ้านมากกว่าความสนุกสนาน คนก็เฮโล มารับไต้แจกอย่างสำนึกในพระคุณ เพราะไม่มีใครคิดถึงเรื่องกลับบ้านว่าจะกลับอย่างไร เท่านี้ครูก็โกยคะแนนไปเต็มๆ เลย โดยไม่ต้องชักเนื้อ”

ฉ่ำ จำรัสเนตร เป็นผู้สร้างสีสันทางการเมืองไทยมาตลอดหลายสิบปี แม้จะโดนพิษการเมืองเล่นงานจนต้องติดคุกถึง 2 ครั้งเป็นเวลาหลายปีก็ตาม และนอกจากจะเป็นผู้มีอุดมการณ์ชัดเจนแล้ว ครูฉ่ำยังมีวาทศิลป์เป็นเยี่ยม ท่านมีความสามารถในการประพันธ์ โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน และเพลง จนถึงกับเขียนร้อยกรองลงโฆษณาบนใบปลิวหาเสียงเลยทีเดียว


📍 เครือมติชน-เดลินิวส์ ผนึกกำลังครั้งสำคัญ ลุยเลือกตั้ง 2566 จัดเวทีใหญ่ “สงคราม 9 พรรค THE LAST WAR” วันที่ 2 พ.ค. นี้ เวลา 12.00-17.15 น. ที่ รอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้า สยามพารากอน ปทุมวัน กรุงเทพฯ

พบ 9 พรรคการเมืองสำคัญ ระดมขุนพลยังบลัด ขุนศึกตัวตึง-ตัวเก๋า และแคนดิเดตนายกฯ มานำเสนอนโยบาย-ไม้เด็ด ประชันวิสัยทัศน์ครั้งใหญ่สุด ช่วงโค้งสุดท้ายของสมรภูมิเลือกตั้ง!

รับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง Facebook : Matichon Online / Matichon tv / The Politics / Khaosod / Khaosod English / Prachachat / มติชนสุดสัปดาห์ / Dailynews – เดลินิวส์ออนไลน์ YouTube : Matichon tv / Khaosod Tv / Matichon Online / ประชาชาติธุรกิจ / มติชนสุดสัปดาห์ / DailynewsOnlineOfficial


อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 มีนาคม 2562