“คนดำ” เคยเป็นซามูไร มาตั้งแต่สมัย “โนบุนากะ”

ภาพถ่ายของกลุ่มซามูไรในยุคสงครามกลางเมืองของญี่ปุ่นช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ผ่านเทคนิคตกแต่งภาพด้วยคอมพิวเตอร์ (Felice Beato [Public domain], via Wikimedia Commons)

เวลาจินตนาการถึง “ซามูไร” หลายคนคงมีภาพในใจอยู่แล้วว่า ซามูไรจะต้องเป็นคนญี่ปุ่นผิวขาวแบบชาวตะวันออกไกล แต่ใครจะคิดว่าในอดีตเคยมีซามูไร “คนดำ” ผู้สืบเชื้อสายชาวแอฟริกาอยู่ด้วย

เรื่องนี้ถือเป็นกรณีพิเศษที่เกิดขึ้นไม่บ่อย (อาจจะเป็นกรณีแรกและกรณีเดียวด้วย) จึงอาจไม่เป็นที่รับรู้ในวงกว้างมากนัก และหลักฐานที่กล่าวถึงก็ถูกเขียนขึ้นหลังเหตุการณ์หลายสิบปี แต่น่าเชื่อว่าจะมีเค้าโครงความจริงอยู่ไม่น้อย

ตำนานของซามูไรผิวดำรายนี้ วิกิพีเดียฉบับภาษาอังกฤษอ้างว่า ปรากฏอยู่ในบันทึกของมิชชันนารีคณะเยซูอิตหลายราย กล่าวถึง “ยาสึเกะ” คนดำเชื้อสายแอฟริกัน (บ้างว่าเป็นโมซัมบิก แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะมาจากดินแดนอื่น ส่วนชื่อเดิมของเขาก็ไม่มีการบันทึกไว้) ว่าได้เดินทางมาถึงญี่ปุ่นพร้อมกับนักบวชเยซูอิต อะเลสซานโดร วาลิกยาโน (Alessandro Valignano) ในฐานะคนรับใช้เมื่อปี 1579 (พ.ศ. 2122)

การมาถึงของยาสึเกะสร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านญี่ปุ่นในขณะนั้น จน “โอดะ โนบุนากะ” จอมเผด็จการคนดัง (ผู้ถูกนำมาทำเป็นตัวละครในภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ และการ์ตูนบ่อยครั้ง) เกิดสนใจอยากเห็นตัวยาสึเกะขึ้นมา

ตอนแรกที่โนบุนากะเห็นยาสึเกะ เขาสงสัยว่า ผิวที่ดำของยาสึเกะน่าจะเป็นเพราะสีหมึก เขาจึงสั่งให้ยาสึเกะแก้ผ้าแล้วถูผิวหนังของตนเองจนกระทั่งโนบุนากะยอมเชื่อว่าสีดำของผิวยาสึเกะเป็นสีผิวโดยธรรมชาติ ซึ่งภายหลังยาสึเกะก็กลายมาเป็นซามูไรรับใช้โนบุนากะจนกระทั่งวาระสุดท้ายของโนบุนากะที่ถูกทรยศเสียท่าจนต้องคว้านท้องตาย

หลังโนบุนากะตาย ยาสึเกะก็ไปรับใช้ โอดะ โนบุทาดะ ทายาทของโนบุนากะต่อ แต่สุดท้ายพวกเขาก็พ่ายให้กับกองทัพของอาเคจิ มิตสึฮิเดะ คนใกล้ชิดผู้หักหลังโนบุนากะ ซึ่งยาสึเกะยังโชคดีได้รับการไว้ชีวิต แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีเรื่องราวที่กล่าวถึงเขาอีกเลย

อ่านเพิ่มเติม :


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 14 กันยายน 2559