“บรูซ ลี” นักบู๊ตัวจริง ไม่ได้ดีแค่ปาก ต่อยตีจนถูกโรงเรียนไล่ออก สู่ดาราระดับตำนาน

บรูซ ลี (Bruce Lee) (ภาพจาก AFP)

บรูซ ลี (Bruce Lee) นักแสดงภาพยนตร์บู๊ ผู้เชี่ยวชาญศิลปะการป้องกันตัว นักสร้างภาพยนตร์ชื่อก้องโลกอย่างเรื่อง Enter the Dragon (ไอ้หนุ่มซินตึ้ง มังกรประจัญบาน) หรือ Fist of Fury (ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง) ชายผู้มีชื่อก้องที่โลกแม้แต่ใครที่ไม่เคยได้ดูหนังของเขา อย่างน้อยก็ต้องเคยได้ยินชื่อ “บรูซ ลี”

บรูซ ลี หรือ หลี่เสี่ยวหลง เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ค.ศ. 1940 เป็นลูกคนที่ 4 ของครอบครัวจากจำนวนทั้งหมด 5 คน พ่อของเขาเป็นนักแสดงงิ้วชาวฮ่องกง แม่เป็นลูกครึ่งเยอรมัน-จีน ส่วนตัวลีนั้นมีสัญชาติอเมริกันเนื่องจากเกิดในระหว่างพ่อของเขากำลังตระเวนทัวร์แสดงงิ้วที่สหรัฐอเมริกา ทำให้เขาได้รับสัญชาติอเมริกันไปโดยปริยาย

อย่างไรก็ตาม หลังจากลี เกิดได้ไม่นานครอบครัวของเขาก็ได้ย้ายกลับมาที่ฮ่องกงที่ที่ลีได้มีบทบาทในภาพยนตร์เป็นครั้งแรก ซึ่งก็คือภาพยนตร์เรื่อง Golden Gate Girl ลีแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ในขณะที่เขามีอายุได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น

ต่อมาเมื่อเติบโตเป็นวัยรุ่นลีเริ่มได้รับโอกาสในวงการภาพยนตร์มากขึ้น โดยงานส่วนหนึ่งก็ได้รับมาจากเครือข่ายคนรู้จักของพ่อ ในขณะเดียวกันความสามารถและความเป็นธรรมชาติในขณะที่อยู่หน้ากล้องก็ช่วยผลักดันให้เขาไปได้ไกลในฐานะนักแสดง ทำให้เขามีผลงานอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อเรียนจบชั้นมัธยมปลายลีมีผลงานภาพยนตร์สะสมราว 20 เรื่องทีเดียว

ทั้งนี้นอกจากความสามารถทางด้านการแสดงแล้วลียังเป็นนักเต้นที่เก่งกาจ การันตีโดยรางวัลชนะเลิศการแข่งขันเต้นชะชะช่า อีกทั้งยังเป็นนักสู้ที่ไม่แพ้ใครจากการเข้ารับการฝึกฝนกังฟูอย่างจริงจังกับ “ยิปมัน” ปรมาจารย์ทางด้านกังฟูตั้งแต่อายุได้เพียง 13 ปี

อย่างไรก็ตาม แม้ดูเหมือนว่าลีจะประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ เป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ แต่ในอีกทางหนึ่ง ลีก็สร้างปัญหาที่ทำให้พ่อของเขาปวดหัวจากเรื่องทะเลาะวิวาทต่อยตีร้ายแรงถึงขั้นที่ทำให้เขาโดนไล่ออกจากโรงเรียน โดยหลังจากที่โดนไล่ออกจากโรงเรียนแล้วลีก็ถูกส่งให้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองซีแอทเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกากับครอบครัวของเพื่อน

ในขณะที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ลีทำงานหาเลี้ยงตัวเองโดยเป็นทั้งครูสอนเต้น เป็นทั้งพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารจีน จนกระทั่งสามารถส่งเสียตัวเองเรียนจนจนจบปริญญาที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน

ในเวลาต่อมาโอกาสที่จะสร้างชื่อเสียงในวงการของเขาก็เดินเข้ามาหา เมื่อโปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ได้พบเห็นลีในขณะกำลังสาธิตการต่อสู้แบบกังฟูในงานแสดงศิลปะการต่อสู้ จึงได้ชักชวนเขาไปทดสอบหน้ากล้องซึ่งแน่นอนว่าลีผ่านการทดสอบ ได้รับบทในทีวีซีรีส์เรื่อง The Green Hornet (หน้ากากแตนอาละวาด) ซึ่งภายหลังจากที่รับงาน The Green Hornet แล้วลีก็ได้รับเชิญให้ไปออกรายการโทรทัศน์ วิทยุอีกมากมาย นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชื่อของเขาโลดแล่นได้อยู่ในวงการฮอลิวูด

ผลงานทางด้านภาพยนตร์ของลีดำเนินต่อมา ตลอดการทำงานในวงการบันเทิงลีพัฒนาตนเองในหลายๆ ด้านไม่ได้หยุดตนเองอยู่แค่การเป็นนักแสดงเท่านั้น แต่เขายังได้เขียนบทภาพยนตร์และกำกับการแสดง พร้อม ๆ กับฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ สร้างผลงานต่างๆ มากมายที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดเกินกว่าที่นักแสดงคนไหนจะใฝ่ฝันถึง ตัวของลีเองก็ได้กลายเป็นไอคอนความบู๊และศิลปะการต่อสู้ที่เหนือชั้น

กระทั่งในวันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1973 ขณะที่มีอายุได้เพียง 32 ปี บรูซ ลี ก็จากโลกนี้ไปอย่างกระทันหันจากอาการสมองบวม ซึ่งจากการชันสูตรศพพบว่าอาการดังกล่าวเป็นผลมาจากการปฏิกริยาของยาแก้ปวดหลัง ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องสาเหตุการตายของลีก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่เรื่อยมา


อ้างอิง

Augustyn, Adam. “Bruce Lee American-born actor”. Britannica. 27 Nov 2018, <https://www.britannica.com/biography/Bruce-Lee>

“Bruce Lee Biography”. Biography. 27 Nov 2018 <https://www.bbc.com/news/av/world-asia-46306881/who-are-the-sentinelese>

Keegan, Mathew. “How Bruce Lee Became Hong Kong’s Most Famous Son”. Culture Trip. 27 Nov 2018, <https://theculturetrip.com/asia/hong-kong/articles/how-bruce-lee-became-hong-kongs-most-famous-son/>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 27 พฤศจิกายน 2561

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป