“วัดปริวาศ” อดีตเคยชื่อ “ปริวาสราชสงคราม” แต่ทำไมตัดท้ายชื่อออก

วัดปริวาศ
ภาพจาก : fb วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพ

“วัดปริวาศ” เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บริเวณถนนพระรามที่ 3 ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่นี่เต็มไปด้วยความงามของปูนปั้น ทั้งศิลปะที่อ้างอิงจากศาสนา หรือแม้กระทั่งความคิดสร้างสรรค์มากมายที่ได้จากวัฒนธรรมร่วมสมัย เช่น บรรดาซูเปอร์ฮีโร่ สไปเดอร์แมน ซูเปอร์แมน มิกกี้เมาส์ ผู้เฒ่าเต่า หมีพูห์ ฯลฯ

ภาพจาก : fb วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพ

นอกจากความงามที่ปรากฏให้ทุกคนได้ไปเยี่ยมชมและถ่ายรูปกันแล้ว เรื่องชื่อวัดก็ยังเป็นอีกหนึ่งตำนานที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

วัดนี้แท้จริงแล้วชื่อ “วัดปริวาสราชสงคราม” มาก่อน ตั้งตามหนึ่งในผู้บูรณะ นั่นคือ “พระยาราชสงคราม” (ทัต) ซึ่งก่อนหน้านั้น ท่านและพระยาเพชรพิชัย (เกษ) ได้ร่วมกันเป็นแม่กองงาน รับมอบหมายให้สร้างพระนครเขื่อนขันธ์ (พระประแดง), วัดไพชยนต์พลเสพย์ และวัดโปรดเกศเชษฐาราม

หลังจากสร้างวัดทั้งสองเสร็จ ท่านก็เห็นว่ามีวัดฝั่งตรงกันข้ามทรุดโทรมอย่างหนัก จึงนำวัสดุที่เหลือมาบูรณะให้สวยสดงดงาม ก่อนจะตั้งชื่อวัดว่า “ปริวาสราชสงคราม” มาจากบรรดาศักดิ์ของพระยาราชสงครามนั่นเอง 

ภาพจาก : fb วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพ

อย่างไรก็ตาม วัดปริวาสราชสงคราม ก็เปลี่ยนชื่อเป็น “วัดปริวาศ” ส่วนเหตุผลน่ะหรือ ปู่เสงี่ยน เถื่อนอิ่ม ผู้ที่เคยบวชวัดแห่งนี้เมื่อ พ.ศ. 2478 เล่าไว้ว่า เพราะเมื่อมีงานประจำปี มักจะมีคนทะเลาะวิวาทกันอยู่เสมอ จึงทำให้หลวงพ่อวงษ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ ตัดชื่อท้ายว่า “ราชสงคราม” ออก เพื่อหวังจะไม่ให้เกิดสงครามตามชื่อวัดอีก

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

http://www.thapra.lib.su.ac.th/web-temple/index.php?option=com_content&view=article&id=49&Itemid=46

https://www.khaosod.co.th/newspaper/newspaper-inside-pages/news_7191514


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 9 พฤษภาคม 2568