จำนวนวัด ในประเทศไทย จังหวัดไหนติด “TOP 5” วัดเยอะมากที่สุด?

วัดบ้านไร่ นครราชสีมา โคราช ประกอบบทความ จำนวนวัด ใน ไทย
วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา (ภาพ : มติชน)

“วัด” เป็นศาสนสถานที่ชาวพุทธไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาล วันสำคัญทางศาสนา หรือแม้กระทั่งมีเรื่องกลุ้มใจ ต้องการที่พึ่งทางใจ หรืออยากท่องเที่ยว ก็จะแวะเวียนไป จึงทำให้เห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ล้วนให้ความสำคัญกับ “วัด” แล้วเคยสงสัยไหมว่า ในไทย จังหวัดไหนมี “จำนวนวัด” เยอะที่สุด บทความนี้มีคำตอบ!

ข้อมูลอัปเดตจากเว็บไซต์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ระบุถึง จำนวนวัด (ที่ขึ้นทะเบียนแล้ว) ของแต่ละจังหวัดไว้อย่างละเอียด แต่จะขอยก TOP 5 จังหวัดที่มีวัดเยอะที่สุดมาให้ได้ทราบกัน…

อันดับ 5 ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดที่ได้ชื่อว่าใหญ่อันดับต้น ๆ ของภาคอีสาน ทั้งหลายคนยังมองว่าเป็นศูนย์กลางของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดนี้มีศาสนสถานที่จดทะเบียนแล้วอยู่ที่ 1,601 แห่ง

อันดับ 4 ได้แก่ จังหวัดอุดรธานี ดินแดนทางอีสานเหนือ มีแหล่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อมากมาย ตั้งแต่ ป่าคำชะโนด, วัดป่าภูก้อน, วัดสันติวนาราม เป็นต้น โดยอุดรธานีมีวัดที่ขึ้นทะเบียนแล้วทั้งหมด 1,608 แห่ง

มาถึงคิว TOP 3 ของเรากันบ้าง หลังจากประกาศรางวัลไปแล้ว 2 อันดับ…ใครจะเป็นคนคว้ามงไป

อันดับ 3 คือ จังหวัดร้อยเอ็ด เมืองในแถบลุ่มแม่น้ำชี แถวอีสานตอนกลาง ร้อยเอ็ดมีสิ่งปลูกสร้างทางพุทธศาสนามากมาย ไม่ว่าจะเป็น วัดประชาคมวนาราม หรือ วัดป่ากุง, วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม, วัดบูรพาภิราม และในจังหวัดร้อยเอ็ดก็ปรากฏจำนวนวัดมากกว่า 2 อันดับที่แล้วกว่าเกือบ 100 วัด! เพราะมีทั้งหมด 1,702 แห่ง นั่นเอง

มาที่ อันดับ 2 ให้คำใบ้ว่าเป็นจังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของภาคอีสาน พูดแค่นี้หลายคนน่าจะร้องอ๋อกันแล้ว แต่ถ้ายังไม่ทราบก็ไม่เป็นไร เพราะตำแหน่งรองอันดับ 1 นี้ตกเป็นของ จังหวัดอุบลราชธานี หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “อุบล” เมืองแห่งดอกบัวงาม มีวัดอยู่ทั้งหมด 1,934 แห่ง! อีกนิดก็จะ 2,000 แห่งอยู่แล้ว

ในที่สุดก็มาถึงอันดับที่ 1 ที่ทุกคนต่างรอคอยว่าจะเป็นจังหวัดไหน เพราะจากที่เอ่ยมาทั้งหมดก็ล้วนมาจากภาคอีสานทั้งนั้น… แล้วอันดับที่ 1 จะเป็นภาคอีสานอยู่หรือไม่ หรือว่าจะอยู่ในพื้นที่อื่น ๆ แล้วจะมีจำนวนวัดอยู่ที่เท่าไหร่…

ไม่ต้องให้ทุกคนคอยนาน ก็ถึงเวลาเฉลย โดยจังหวัดที่คว้า อันดับ 1 ไปครองได้แก่….

จังหวัดนครราชสีมา หรือ โคราช! ซึ่งหลายคนน่าจะพอคาดการณ์ได้ เพราะจังหวัดนี้เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่มากที่สุดในไทย รวมถึงมีอำเภอเยอะมากที่สุดอีกด้วย โดยโคราชมีวัดที่ขึ้นทะเบียนแล้วทั้งหมด 2,221 แห่ง

จากข้อมูลจากสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่ปรากฏตั้งแต่ พ.ศ. 2555 พบว่า จังหวัดนครราชสีมา ครองแชมป์มาแล้วหลายสมัย และในอนาคตมีสิทธิ์รักษาแชมป์ต่อไป เนื่องจากพื้นที่อันกว้างใหญ่และจำนวนวัดที่ค่อนข้างทิ้งห่างจังหวัดอื่น ๆ

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 18 เมษายน 2567