อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ กับเบื้องหลังการเปลี่ยนสัญชาติเป็น “เยอรมัน” แล้วก่อนหน้านี้เขามีสัญชาติอะไร?

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ปาฐกถา ผู้นำ เยอรมนี
อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ระหว่างการให้ปาฐกถา ณ สถานที่แห่งหนึ่ง (ไม่มีข้อมูลระบุไว้) เมื่อปี 1937 (AFP PHOTO / FRANCE PRESSE VOIR)

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำพรรคสังคมนิยมแรงงานเยอรมัน (NSDAP หรือพรรคนาซี) ที่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าฮิตเลอร์เป็นชาวเยอรมัน ความจริงแล้วฮิตเลอร์เกิดและถือสัญชาติออสเตรีย แต่ฮิตเลอร์เองก็ต้องการ สัญชาติ “เยอรมัน” นั่นทำให้เขาตัดสินใจสละสัญชาติออสเตรียทิ้งในปี 1925

ฮิตเลอร์สละสัญชาติเดิมขณะที่เขาเป็นผู้นำพรรคนาซี และเพิ่งพ้นโทษจากการก่อรัฐประหารที่ล้มเหลว อย่างไรก็ตาม ฮิตเลอร์ไม่ได้สัญชาติเยอรมันในระยะเวลาอันสั้น หากต้องรอถึง 7 ปี  นั่นทำให้เขากลายเป็นบุคคลไร้รัฐ

แม้ฮิตเลอร์พยายามคว้าสัญชาติเยอรมันมานาน แต่เขาไม่ต้องการได้สัญชาติด้วยกระบวนการปกติแบบคนต่างด้าวทั่วไป 

ในปี 1930 สมาชิกพรรคนาซีผู้หนึ่งได้วิ่งเต้นให้ฮิตเลอร์ได้ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำเมืองฮิลด์เบอร์กเฮาเซน (Hildburghausen) ในแคว้นธูริงเกีย (Thuringia) ของเยอรมนี เพราะการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐย่อมทำให้เขาได้รับสัญชาติโดยอัตโนมัติ แต่เขาปฏิเสธเนื่องจากมองว่า การเป็นตำรวจในหมู่บ้านเล็กๆ เป็นสิ่งที่ไม่สมฐานะ

ต่อมา สมาชิกนาซีในบรุนช์วิก (Braunschweig) ฐานเสียงสำคัญของนาซี ได้ผลักดันให้เขารับตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แต่ล้มเหลวอีกเช่นกัน ก่อนที่จะหาตำแหน่งให้เขาได้สำเร็จในกองงานสำรวจที่ดิน

แต่ด้วยเหตุที่ฮิตเลอร์ต้องการได้สิทธิในการลงแข่งขันเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยด่วนที่สุด ทางรัฐบรุนช์วิกจึงได้แต่งตั้งให้เข้าเป็นผู้แทนรัฐประจำกรุงเบอร์ลิน ภายใต้การผลักดันของรัฐมนตรีมหาดไทยของรัฐบรุนช์วิก ซึ่งเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของฮิตเลอร์เอง

กระบวนการดังกล่าวถือเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดและรวดเร็วที่สุด เพื่อให้เขาได้สัญชาติเยอรมัน โดยไม่จำเป็นต้องสละตำแหน่งผู้นำพรรคนาซี

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ได้รับ สัญชาติ “เยอรมัน” ในเดือนกุมภาพันธ์ 1932 เขาบอกปัดการแสดงความยินดีว่า “คุณควรแสดงความยินดีกับเยอรมนี ไม่ใช่ผม!”

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


หมายเหตุ : บทความนี้เขียนเก็บความจาก New York Times (German Citizenship Acquired by Hitler) และ Spiegel สื่อเยอรมนี (Revoking The Führer’s Passport: Hitler May Be Stripped of German Citizenship)


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 10 เมษายน 2567