ดวงเมือง ไม่ได้หมายถึงดวงของเมือง แต่หมายถึงดวงราชวงศ์ผู้ปกครอง?

ดวงเมือง หนึ่งประเด็น โกลเด้นบอย
ภาพ : The MET Museum

รู้หรือไม่? “ดวงเมือง” ที่เคยได้ยินตามโหราศาสตร์ ไม่ได้หมายถึง ดวงของเมืองนั้น ๆ แต่กลับหมายถึงดวงของผู้ปกครอง หรือ ราชวงศ์ 

เรื่องนี้ ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ ได้พูดถึงและอธิบายไว้ใน SILPA PODCAST GOLDEN BOY EP.2 “มหิธรปุระ” มาจากไหน? ไขตัวตนราชวงศ์ผู้สร้าง “Golden Boy” สั้น ๆ ว่า

“เมืองในสมัยโบราณ หมายถึงราชวงศ์ ลองสังเกตดูง่าย ๆ ไม่ได้หมายถึงตัวพื้นที่…ถ้าไม่เชื่อลองคิดถึงคำว่าดวงเมือง ดวงเมืองในดวงราชวงศ์ อ้าว แล้วทำไมไม่บอกว่าดวงราชวงศ์ล่ะ ก็เพราะราชวงศ์เป็นคนปกครองเมือง เป็นพระเจ้าแผ่นดิน”

เป็นอันเข้าใจแบบถ่องแท้ว่าที่จริงแล้ว ดวงเมือง ในความหมายของยุคสมัยโบราณ ไม่ใช่ดวงของพื้นที่ แต่เป็นดวงของ “ราชวงศ์” หรือ ผู้ปกครองประเทศ

ประเด็นนี้เป็นเพียงน้ำจิ้มเท่านั้น ยังมีเรื่องราวหลักอย่าง “โกลเด้นบอย” ให้ทุกคนได้ติดตามใน SILPA PODCAST GOLDEN BOY EP.2 “มหิธรปุระ” มาจากไหน? ไขตัวตนราชวงศ์ผู้สร้าง “Golden Boy” โดย ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ ที่ Youtube : Silpawattanatham – ศิลปวัฒนธรรม

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2567