กัมพูชา บูรณะฐาน “หอคอยบากัน” ในหมู่ปราสาทนครวัดเสร็จสิ้น พร้อมรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก

หอคอยบากัน
หอคอยบากัน

สำนักข่าวซินหัว รายงานโดยอ้างอิงจาก องค์การอัปสราแห่งชาติกัมพูชา ว่า งานบูรณะฐาน “หอคอยบากัน” ส่วนตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งตั้งอยู่ภายในหมู่ปราสาทนครวัดอันโด่งดังของประเทศ ได้เสร็จสิ้นแล้ว

คำ โมนี สถาปนิกผู้รับผิดชอบพื้นที่บูรณะ หอคอยบากัน กล่าวว่า ฐานหอคอยฯ ส่วนตะวันออกเฉียงใต้มีสภาพชำรุดทรุดโทรม เนื่องด้วยความเก่าแก่ การชอนไชของรากไม้ และการกัดเซาะของน้ำฝน นำสู่การเริ่มต้นงานบูรณะเมื่อเดือนมกราคม ปี2023

โมนีเผยว่า มีการบูรณะซ่อมแซมหินที่แตกหัก จำนวน 292 ก้อน และจัดเรียงหินเหล่านั้นกลับสู่ตำแหน่งเดิม ทั้งนี้ หอคอยบากันจะกลายเป็นสถานที่หลักในการมาเยือนนครวัดของนักท่องเที่ยว หลังจากงานบูรณะเสร็จสมบูรณ์

อนึ่ง นครวัด เป็นสถานที่สำคัญในอุทยานโบราณคดีอังกอร์ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งองค์การยูเนสโก (UNESCO) ตั้งอยู่ในจังหวัดเสียมราฐทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา ส่วนองค์การฯ เป็นหน่วยงานรัฐบาลที่รับผิดชอบการจัดการ คุ้มครอง และอนุรักษ์อุทยานแห่งนี้

อุทยานโบราณคดีอังกอร์ ขนาด 401 ตารางกิโลเมตร มีวัดโบราณ 91 แห่ง ซึ่งสร้างขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 9-13 ถือเป็นจุดหมายท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของกัมพูชา โดยจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เยือนในปี 2023 สูงเกือบ 800,000 คน และทำรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชม 37.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.3 พันล้านบาท)

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : เนื้อหานี้เรียบเรียงจากรายงานในบริการข่าวสารภาษาไทยของสำนักข่าวซินหัว “กัมพูชาบูรณะฐาน ‘หอคอยบากัน’ ในนครวัดเสร็จสิ้น” วันที่ 10 มกราคม 2567

ภาพจากองค์การอัปสราแห่งชาติกัมพูชา : การบูรณะหอคอยบากันของหมู่ปราสาทนครวัด จังหวัดเสียมราฐทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 10 มกราคม 2567