2 ปราสาทแห่ง “ศรีเทพ” หันหน้าทางทิศตะวันตก สวนกระแสศาสนสถานอื่น ๆ เพราะอะไร?

ปรางค์ศรีเทพ ศรีเทพ ศิลปกรรม ปราสาท ปรางค์

“ศรีเทพ” เป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งยังเป็นต้นเค้าบรรพชนไทยสมัยอยุธยา สืบเนื่องมาถึงรัตนโกสินทร์ นอกจากนี้ ศรีเทพยังเป็นศูนย์รวมความหลากหลาย ทั้ง “ศาสนา” และ “ศิลปกรรม” ซึ่งมีความน่าสนใจอย่างมากในหลายประเด็น

รศ.ดร. ประภัสสร์ ชูวิเชียร ได้เล่าถึงเกร็ดสนุก ๆ ของศรีเทพ อย่างประเด็น เหตุใดปราสาท 2 องค์ คือ “ปรางค์ศรีเทพ” และ “ปรางค์สองพี่น้อง” ถึงต้องหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ทั้งที่ศาสนสถานอื่น ๆ ในวัฒนธรรมเขมรหรือศาสนาอื่น ๆ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก เนื่องจากเป็นทิศมงคล

อาจารย์ประภัสสร์ ได้ให้คำตอบไว้อย่างชัดเจนแจ่มแจ้งด้วยกัน 2 ข้อสันนิษฐาน ข้อแรกคือ อาจเป็นเพราะต้องการบูชาเขาถมอรัตน์ เขาศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองศรีเทพ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมือง

ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งน่าจะเป็นเพราะบริเวณนั้นมีการนับถือศาสนาฮินดู ซึ่งเชื่อกันว่า องค์พระวิษณุหรือพระนารายณ์จะประทับอยู่ทางทิศตะวันตก จึงทำให้ปราสาททั้ง 2 หลัง ต้องหันไปทางทิศดังกล่าว

ติดตามเรื่องราวแบบเต็ม ๆ ได้ใน SILPA PODCAST ทะลุเพดานความรู้ “เมืองศรีเทพ” EP.1 “ศรีเทพ” แหล่งรวมศิลปกรรมหลายหลาก ฐานรากบรรพชนคนไทย โดย รศ. ดร. ประภัสสร์ ชูวิเชียร วันที่ 4 ธันวาคม 2566 เวลา 20.00 น. ได้ที่ YouTube : Silpawattanatham

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 23 พฤศจิกายน 2566