ครั้งเดียวที่ “โจโฉ” หลั่งน้ำตาให้สตรีที่ไม่ใช่ภรรยา แต่เป็น “เองยี้” นักร้องลือชื่อ

โจโฉ

โจโฉ มหาบุรุษแห่งยุคสามก๊กซึ่งมีพรสวรรค์ทั้งทางการทหารการเมืองและการประพันธ์

เองยี้ นักร้องสาวเรืองนามคนหนึ่งในนครโลยางสมัยสามก๊ก เธอไม่เพียงร้องเพลงเพราะแต่ยังมีความงามที่เหนือกว่านักร้องสาวคนอื่นด้วย โจโฉและนักร้องสาวได้พบกันเองยี้พอใจที่จะอยู่กับโจโฉเนื่องจากในเวลานั้นโจโฉคุมอำนาจการปกครองไว้เกือบทั้งหมด

เนื่องจากโจโฉ ต้องออกทำศึกอยู่เสมอ โจโฉมักจะพาเองยี้ติดตามไปเมืองต่าง ๆ เพื่อร้องเพลงให้ฟังในเวลาว่าง เวลาผ่านไปนานวันหญิงสาวเริ่มรู้สึกเบื่อหน่าย และรู้สึกว่าโจโฉไม่ได้รักตนเองในฐานะภรรยา ไม่นานหญิงสาวก็เกิดรักกับนายทหารคนสนิทของโจโฉ

โจโฉไม่ทราบเรื่องชู้ของเองยี้ จนกระทั่งคืนหนึ่งโจโฉสั่งให้นายทหารคนสนิทผู้นั้นออกตรวจแนวหน้า แต่นายทหารผู้นั้นลืมเพราะมัวอยู่กับเองยี้ ซึ่งโจโฉเป็นผู้ที่เคร่งในวินัยทหารอย่างมาก ได้สั่งประหารทหารคนสนิทฐานละเลยคำสั่ง เมื่อเองยี้รู้ข่าวก็รีบไปพบโจโฉ และรับสารภาพว่าตนเองได้เป็นชู้กับนายทหารผู้นี้มาเป็นเวลานาน และเป็นความผิดเธอเองที่ทำให้นายทหารลืมคำสั่ง เธอจึงขอตายแทนนายทหารผู้นั้น

ก่อนจะตายหญิงสาวได้ขอเวลา 1 เดือน เพื่อเธอจะทำการฝึกนักร้องสาวมาร้องแทนเธอ โจโฉนึกแปลกใจไม่คิดว่าหญิงสาวจะกล้าเสนอเงื่อนไขนี้ โจโฉซึ่งเป็นผู้มีความคิดแปลก ๆ จึงอนุญาตตามที่หญิงสาวขอ

เองยี้ได้คัดหญิงสาวมา 4 คนและพยายามฝึกร้องเพลง กระทั่งนำไปร้องให้โจโฉฟังและรับว่าพอใช้ได้ ก่อนตายโจโฉอนุญาตให้หญิงสาวไปพบนายทหารคนนั้นก่อน หญิงสาวบอกว่าไม่จำเป็นเพราะไม่มีอะไรจะพูดกัน โจโฉได้เรียกนายทหารคนนั้นมาพบและถามความรู้สึกแต่ได้รับคำตอบที่ทำให้รู้สึกโกรธอย่างมาก เนื่องจากคำตอบของนายทหารบอกว่าไม่ได้รักเองยี้ แต่ที่ทำไปเพียงเพราะความสนุกชั่วคราวเท่านั้น ด้วยความที่รับปากกับหญิงสาวไว้แล้วว่าจะไว้ชีวิตนายทหาร โจโฉจึงได้แค่ไล่นายทหารออกจากตำแหน่งเท่านั้น

เมื่อได้คำตอบเช่นนี้แล้ว โจโฉนำเรื่องไปเล่าให้หญิงสาวฟังและจะไม่ประหารเธอแล้ว แต่กลับได้รับคำตอบจากหญิงสาวว่า ต่อให้นายทหารจะรักหรือไม่รักเธอก็ตามแต่เธอรักนายทหารคนนั้นมาก เมื่อสัญญาว่าจะตายแทนก็ต้องตาย แล้วเธอก็นั่งลงกราบโจโฉ 4 ครั้ง ซึ่งหมายความว่าเป็นการลาจาก แล้วเธอก็แขวนคอในคืนนั้น

โจโฉได้หลั่งน้ำตาให้หญิงสาวซึ่งจะเรียกว่าภรรยาก็ไม่ใช่ แค่ครั้งหนึ่งครั้งเดียวในชีวิตโจโฉผู้ยิ่งใหญ่

คลิกอ่านเพิ่มเติม : หลังศึกผาแดง กวนอูปล่อยโจโฉด้วยคุณธรรมจริงหรือเปล่า?

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำไม “โจโฉ” ประหาร “หมอฮัวโต๋” (หัวถัว) แพทย์ผู้ยิ่งใหญ่ในจีนยุคเก่า?


อ้างอิง :

หนังสือ “หลายชีวิตในพงศาวดารจีน”. ล. เสถียรสุต. 2526


เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 16 ตุลาคม 2560