ครอบครัวนักสะสมสหรัฐฯ คืนรูปสลัก “ธฤษฏัทยุมนะ” และโบราณวัตถุกว่า 30 ชิ้น ให้กัมพูชา

โบราณวัตถุ รูปสลัก ธฤษฏัทยุมนะ แม่ทัพฝ่ายปาณฑพ มหากาพย์มหาภารตะ ปราสาทเจน กัมพูชา

สำนักข่าวซินหัว รายงานเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2566 โดยอิงแถลงการณ์จากกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชา ระบุว่า ครอบครัวของ จอร์จ ลินเดอแมนน์ นักสะสมโบราณวัตถุชาวอเมริกัน ได้ส่งมอบ “โบราณวัตถุ” ทางวัฒนธรรม ที่ถูกขโมยจำนวน 33 ชิ้น คืนให้ “กัมพูชา” แล้ว หนึ่งในนั้นคือรูปสลัก “ธฤษฏัทยุมนะ” 

กลุ่มโบราณวัตถุที่ถูกนำออกจาก กัมพูชา ช่วงทศวรรษ 1990 ประกอบด้วยเทวรูปพระวิษณุ และเทวรูปพระอรรธนารีศวร ซึ่งเป็นรูปแกะสลักครึ่งชายและหญิง ที่เชื่อว่ามาจากปราสาทกระจับ (Prasat Krachap) ในแหล่งโบราณคดีเกาะแกร์

นอกจากนั้น สมบัติที่กัมพูชาได้รับคืน ยังประกอบด้วยรูปแกะสลักที่เชื่อว่าเป็น “ธฤษฏัทยุมนะ” (Dhrishtadyumna) แม่ทัพฝ่ายปาณฑพ ในมหากาพย์ “มหาภารตะ” จากปราสาทเจน (Prasat Chen) รวมถึงเศียรอสูรและเศียรเทพจากยุคพระนคร

รูปสลัก ธฤษฏัทยุมนะ แม่ทัพฝ่ายปาณฑพ มหากาพย์มหาภารตะ ปราสาทเจน กัมพูชา
ภาพไม่ระบุวันที่จากกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชา รูปแกะสลักซึ่งเชื่อว่าเป็น “ธฤษฏัทยุมนะ” แม่ทัพฝ่ายปาณฑพในมหากาพย์มหาภารตะ ถูกส่งคืนแก่กัมพูชาจากสหรัฐฯ (ภาพจาก สำนักข่าวซินหัว)

เพรือง ซะโกะนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ขอบคุณครอบครัวลินเดอแมนน์ ที่อาสาส่งคืนโบราณวัตถุเหล่านี้ให้กัมพูชา ซึ่งเป็นเจ้าของโดยชอบธรรม หลังจากเจรจานานกว่า 3 ปี

ซะโกะนากล่าวว่า การส่งคืนโบราณวัตถุนี้ถือเป็นตัวอย่างดีเยี่ยมและเหมาะสมแก่พิพิธภัณฑ์และนักสะสมโบราณวัตถุรายอื่น ที่กัมพูชาเคยแจ้งให้ปฏิบัติตามคำขอ และส่งคืนสมบัติของชาติก่อนหน้านี้ พร้อมเสริมว่า การส่งคืนสะท้อนความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของกัมพูชา ในการค้นหาและนำวิญญาณบรรพบุรุษที่พลัดพรากจากมาตุภูมิกลับประเทศ

“การส่งคืนโบราณวัตถุมีส่วนสำคัญต่อการปรองดองและเยียวยาของชาวกัมพูชา ซึ่งผ่านสงครามกลางเมืองที่กินเวลาหลายทศวรรษ” ซะโกะนากล่าว

อนึ่ง เกาะแกร์ อดีตราชธานีของอาณาจักรเขมรในศตวรรษที่ 10 ตกเป็นเป้าการโจรกรรม “โบราณวัตถุ” ขนานใหญ่หลายปี ระหว่างช่วงสงครามกลางเมืองและความวุ่นวายในกัมพูชา

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


หมายเหตุ : เนื้อหานี้เรียบเรียงจากรายงานในบริการข่าวสารภาษาไทยของสำนักข่าวซินหัว “ครอบครัวนักสะสมสหรัฐฯ คืน ‘โบราณวัตถุ’ 33 ชิ้น ให้กัมพูชา” เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2566


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 14 กันยายน 2566