มหาสมบัติเจ้านครอินทร์ ทองเหลือใช้ (?) แห่งกรุวัดราชบูรณะ

เครื่องทอง กรุวัดราชบูรณะ เจ้านครอินทร์

สมเด็จพระนครินทราธิราช หรือ “เจ้านครอินทร์” พระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ราชวงศ์สุพรรณภูมิ ผู้ทำให้ฝ่ายวงศ์ละโว้ที่มีความสัมพันธ์กับวัฒนธรรมทะเลสาบเขมรเสื่อมสลายไปจากอยุธยา และวัฒนธรรมไท-ลาวเติบโตแทนที่วัฒนธรรมเขมร

รศ.ดร.รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกุล อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้นำชม “เครื่องทองอยุธยา” มหาสมบัติเจ้านครอินทร์ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา ใน “MIC HOLIDAY TRIP ตามรอย เจ้านครอินทร์ เมืองสุพรรณ ที่พระนครศรีอยุธยา” เมื่อวันเสาร์ที่ 11 มีนาคม 2566 พร้อมเล่าเบื้องหลังขุมทรัพย์ล้ำค่าเหล่านี้

รศ.ดร.รุ่งโรจน์ เล่าถึงการตรวจสอบกรุพระปรางค์ประธานวัดราชบูรณะทั้ง 3 ชั้น ของกรมศิลปากร รวมถึงการ “ปล้น” และค้นพบสมบัติในกรุพระปรางค์ฯ ของพวกโจร ก่อนนำไปสู่การติดตามโดยทางการ

สำหรับธรรมเนียมการฝังสมบัติลงกรุของชนชั้นนำในดินแดนไทย ซึ่งต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ รศ.ดร.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า หากพระปรางค์วัดราชบูรณะคือที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิของสมเด็จพระนครินทร์ (เจ้านครอินทร์) เครื่องทองทั้งหลายย่อมเป็นข้าวของเครื่องใช้สำหรับพระมหากษัตริย์พระองค์นี้ นำลงกรุเพื่อให้เอาไปใช้ในอีกมิติหนึ่ง และย่อมไม่ใช่ “ทองคงคลัง” แต่เป็น “ทองเหลือใช้”

ขนบ-ความเชื่อในสมัยกรุงศรีอยุธยามีลักษณะปะปนกันระหว่างการบูชาผีบรรพชน ขวัญ และวิญญาณ จะเห็นว่าเครื่องทองส่วนหนึ่งเป็นเครื่องทรงขนาดสำหรับคนใช้งาน และการที่เครื่องทองบางส่วนเป็นของสตรี จึงมีความเป็นไปได้ว่ากรุวัดราชบูรณะมีการบรรจุพระบรมอัฐิของเหล่ามหาเทวีด้วย…

ติดตามได้ในวิดีโอนี้ :

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 22 กรกฎาคม 2566