เปิดเหตุผลทำไม “มิถุนายน” ถึงเป็นเดือนแห่ง “Pride Month”?

เดินขบวน pride month
ภาพเดินขบวน Pride month และเหตุการณ์จลาจล StoneWall Riots

เมื่อเข้าสู่เดือนมิถุนายน ผู้คน หน่วยงานรัฐและเอกชนต่างออกแคมเปญเพื่อสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA+) ไม่ว่าจะไปขึ้นรถไฟฟ้า ซื้อของตามห้างสรรพสินค้า หรือจะไปที่ไหน ๆ ล้วนมีธงสัญลักษณ์สีรุ้งตกแต่งไปทั่วทางเดินเพื่อเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศ ทั้งยังเกิดกิจกรรมมากมายในเดือนที่เรียกว่า “Pride Month” ไม่ว่าจะ เดินขบวนเพื่อรำลึกถึงปีแห่งการต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมือง หรือการแสดงตัวตนผ่านสาธารณะ

แต่หากมานึกดูแล้ว การเฉลิมฉลอง หรือเรียกร้องสิทธิเพื่อกลุ่มความหลากหลายทางเพศก็ดูเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ทุกวัน แต่ทำไมต้องเป็นเดือนที่ 6 หรือมิถุนายนด้วย?

เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปใน ค.ศ. 1969 ซึ่งเกิดเหตุการณ์ “StoneWall Riots” ในนครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นการชุมนุมของกลุ่มรักเพศเดียวกันในสหรัฐอเมริกาที่สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วโลก

“StoneWall Riots” เกิดขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน ปี 1969 จุดเริ่มต้นเกิดจาก “ตำรวจ” ที่พยายามจะทลายแหล่งพบปะเล็ก ๆ ของกลุ่ม LGBTQIA+ อย่างบาร์ “Stonewall Inn” ซึ่งเป็นบาร์ที่ได้รับการเพ่งเล็งจากตำรวจเป็นระยะเวลานาน เนื่องจากตั้งอยู่ในย่านมาเฟีย อย่างกรีนิชวิลเลจ และเป็นพื้นที่รวมตัวของ “กลุ่มคนรักเพศเดียวกัน” ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายของสหรัฐฯ 

เช้าวันนั้น ตำรวจได้เข้าไปบุกจับพนักงานคนหนึ่ง ที่พวกเขาทราบมาว่าไม่มีใบอนุญาตขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนจะเริ่มข่มขู่คนที่กำลังใช้บริการในร้าน รวมถึงทำลายบาร์ดังกล่าว เนื่องจากพบเครื่องดื่มมึนเมาเถื่อน

ความโกลาหลเริ่มเกิดขึ้นและรุนแรงมากกว่าเดิม เมื่อตำรวจเริ่มจับกุมพนักงานที่อยู่ด้านใน และคนที่แต่งกายไม่เหมาะสมตามเพศสภาพที่รัฐกำหนด 13 คน ก่อนจะทำร้ายพวกเขาอย่างทารุณ เช่น ตีหัวผู้หญิงที่แต่งตัวเป็นผู้ชาย เพียงเพราะบ่นว่าตำรวจใส่กุญแจมือให้เขาแน่นเกินไป 

เมื่อเพื่อนถูกทำร้าย กลุ่ม LGBTQIA+ ที่อยู่ในเหตุการณ์ก็ไม่นิ่งดูดาย นำสิ่งของใกล้ตัว เช่น เหรียญ ขวด เศษขยะ มาขว้างปาใส่ตำรวจ เกิดเป็นเหตุการณ์จลาจลระหว่างกลุ่มคนรักเพศเดียวกันกับตำรวจ ที่ต้องใช้เวลาถึง 5 วันกว่าจะจบ

หนึ่งปีต่อมา กลุ่มความหลากหลายทางเพศได้ออกมารำลึกถึงเหตุการณ์ “StoneWall Riots” โดยการเดินขบวน เพื่อคนที่เสียสละและกล้าที่จะต่อสู้กับอำนาจรัฐในเวลานั้น พร้อมจัด “วันแห่งการปลดปล่อยที่ถนนคริสโตเฟอร์” (Christopher Street Liberation Day) บริเวณถนนคริสโตเฟอร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้าน Stonewall Inn 

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม “Pride Month” ต้องจัดในเดือนมิถุนายนนั่นเอง

ในปี 2009 เจมส์ พี. โอ’นีล (James P. O’Neil) อธิบดีกรมตำรวจของมหานครนิวยอร์ก ได้ออกมาแถลงขอโทษอย่างเป็นทางการในนามกรมตำรวจนิวยอร์ก ถึงเหตุการณ์รุนแรงในอดีต และ “StoneWall Riots” ก็ได้เป็นแรงกระตุ้นหนึ่งที่ทำให้สังคมเริ่มให้ความสำคัญกับกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ ให้มีพื้นที่ และสิทธิที่ (เริ่มจะ) เท่าเทียมในสังคม เช่น เกิดองค์กรเพื่อสิทธิของกลุ่ม LGBTQIA+, แนวร่วมเพื่อกลุ่มความหลากหลายทางเพศ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Jeff Wallenfeldt. “Why Is Pride Month Celebrated in June?.” Access 2 June, 2023. https://www.britannica.com/story/why-is-pride-month-celebrated-in-june.

History.com Editor. “StoneWall Riots.” Access 2 June, 2023. https://www.history.com/topics/gay-rights/the-stonewall-riots.

NY Times. “Stonewall Riot Apology: Police Actions Were ‘Wrong,’ Commissioner Admits

.” Access 2 June, 2023. https://www.nytimes.com/2019/06/06/nyregion/stonewall-riots-nypd.html.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 2 มิถุนายน 2566