หมวกเกราะก็ช่วยไม่ได้ “พระเจ้าอองรีที่ 2” แห่งฝรั่งเศส ถูกหอกแทงทะลุเข้าลูกตาถึงตาย!

ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/File:Clouet_atelier_Henri_II_Roi_de_France.jpg

พระเจ้าอองรีที่ 2 (Henry II) เป็นกษัตริย์ฝรั่งเศสแห่งราชวงศ์วาลัวส์ ครองราชย์ระหว่าง ค.ศ. 1547-1559 รัชสมัยของพระองค์ถือได้ว่าเป็นยุคสมัยแห่งความสงบ แม้มีสงครามกับราชวงศ์ฮับสเบิร์ก ของสเปน แต่หากเทียบกับยุคก่อนหน้าในรัชสมัยพระเจ้าฟรานซิสที่ 1 (Francis I) พระราชบิดาของพระองค์ ความขัดแย้งก็ไม่ได้รุนแรงมากนัก อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้พระองค์มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงครองราชย์ แต่เป็นสาเหตุการตายที่จัดว่าแปลกมากที่สุดกรณีหนึ่งในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส!

พระเจ้าอองรีที่ 2 โปรดปรานการล่าสัตว์และการเล่นกีฬาอย่างมาก หนึ่งในกีฬาที่พระองค์ชื่นชอบและทรงมีพระปรีชาสามารถคือการประลองยุทธ์บนหลังม้า (Jousting) ซึ่งเหล่าอัศวินนิยมเล่นกันมาหลายศตวรรษ กติกาของกีฬาชนิดนี้ก็คือ ทั้งสองฝ่ายจะสวมชุดเกราะมิดชิดและควบม้าเข้าใส่กัน แต่ละฝ่ายจะมีทวนเอาไว้สำหรับแทงหรือสะกิดให้ฝ่ายตรงข้ามตกจากหลังม้า โดยหอกที่ใช้จะเป็นหอกปลายทื่อ ไม่มีคม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายในการแข่งขัน

วันที่ 30 มิถุนายน ปี 1559 ที่กรุงปารีสมีงานเลี้ยงฉลองใหญ่ ในโอกาสทำสัญญาสงบศึกกับราชวงศ์ฮับสเบิร์กของสเปนและออสเตรีย (ขณะนั้นราชวงศ์ฮับสเบิร์กปกครองทั้งสองดินแดน) งานวันนั้น พระเจ้าอองรีที่ 2 โปรดให้มีการจัดแข่งประลองยุทธ์บนหลังม้า ซึ่งพระองค์ก็ลงแข่งด้วย

อย่างไรก็ตาม เช้าวันนั้นพระเจ้าอองรีที่ 2 ทรงรู้สึกมึนงงพระเศียร และมีอาการเหนื่อยล้าจากการจัดงานพิธีต่าง ๆ ซึ่งดำเนินมาหลายวัน แคเทอรีน เดอ เมดิซี (Catherine de’ Medici) พระมเหสี พยายามทูลขอไม่ให้พระองค์ลงแข่ง แต่พระเจ้าอองรีที่ 2 ทรงปฏิเสธ และพร้อมลงแข่งเต็มที่

คู่ต่อสู้ของพระองค์คือ เคานต์แห่งมอนต์โกเมอรี (Count of Montgomery) ราชองครักษ์ประจำพระองค์ ก่อนการแข่งขันจะเริ่ม พระราชินี เหล่าเสนาบดี รวมทั้งเคานต์แห่งมอนต์โกเมอรี ต่างทูลขอให้พระเจ้าอองรีที่ 2 เลิกการประลองเสีย เพราะอาการเหนื่อยล้าที่แสดงออกให้เห็นอย่างชัดเจน แต่พระองค์ยังคงปฏิเสธ

ด้วยคำสั่งของกษัตริย์ฝรั่งเศส การประลองจึงต้องดำเนินต่อไป ขณะที่การแข่งขันดำเนินไปอย่างดุเดือด ทั้งสองฝ่ายควบม้าเข้าหากัน ระหว่างการปะทะ ส่วนหนึ่งของหอกที่เคานต์แห่งมอนต์โกเมอรีถืออยู่ ได้ลอดเข้าไปในรูเล็ก ๆ ของหมวกเหล็กที่พระเจ้าอองรีที่ 2 ทรงสวมใส่พอดี! ส่วนของหอกทิ่มพระเนตรและทะลุไปถึงพระมัตถลุงค์ (มันสมอง) พระเจ้าอองรีที่ 2 ทรงประคองพระองค์ไม่อยู่ พลัดตกจากหลังม้าอาการบาดเจ็บสาหัส

ภาพการประลองยุทธ์ของพระเจ้าอองรีที่ 2 ซึ่งเป็นสาเหตุให้พระองค์สวรรคต (เครดิต Wikimediacommons)

เคาน์แห่งมอนต์โกเมอรีเห็นเหตุการณ์ก็ตกใจแทบสิ้นสติ รีบเข้ามาพยุงพระเจ้าอองรีที่ 2 พร้อมกล่าวขอพระราชทานอภัยโทษ พระเจ้าอองรีที่ 2 ที่ยังพอมีพระสติอยู่บ้างไม่ได้เอาความอีกฝ่ายแต่อย่างใด เพราะถือเป็นเกียรติและหน้าที่ของอัศวินที่ได้สู้จนตัวตาย แม้จะเป็นเพียงการแข่งกีฬาก็ตาม เคานต์แห่งมอนต์โกเมอรีจึงไม่ต้องรับโทษในสิ่งที่เกิดขึ้น

แพทย์หลวงรีบเข้ามาดูอาการขององค์กษัตริย์ในทันที และรีบนำพระองค์ไปรักษาที่พระราชวังอย่างเร่งด่วน แต่ถึงแม้จะปฐมพยาบาลและดูอาการเป็นอย่างดี อาการของพระองค์ก็ไม่ดีขึ้น หลังเหตุการณ์ผ่านไป 10 วัน คือในวันที่ 10 กรกฎาคม ปี 1559 พระเจ้าอองรีที่ 2 ก็เสด็จสวรรคตด้วยวัยเพียง 40 พรรษา

การสวรรคตทำให้การแข่งขันกีฬาชนิดนี้ถูกยกเลิกอย่างถาวรในฝรั่งเศส และเริ่มเสื่อมความนิยมลงไปเรื่อย ๆ ในทวีปยุโรป ก่อนหายไปจนหมดในช่วงปลายศตวรรษที่ 17

ไม่น่าเชื่อว่ารูเล็ก ๆ บนหมวกเหล็กที่มีช่องนิดเดียว จะกลายเป็นสาเหตุการสวรรคตของพระเจ้าอองรีที่ 2 ไปเสียได้!

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Christopher Gravett, “Jousting: Origins and history of the medieval sport” . Access 27 February 2023, from https://www.livescience.com/jousting

Richard Cavendish, “Henry II of France Dies of Tournament Wounds”. Access 27 February 2023, from https://www.historytoday.com/archive/henry-ii-france-dies-tournament-wounds

“Henry II King  of France”. Access 27 February 2023, from https://www.britannica.com/biography/Henry-II-king-of-France


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2566