“ปู่โสมเฝ้าทรัพย์” ของแท้! พบหลักฐานการฝังร่างมนุษย์เพื่อรักษาปราสาทในเกาหลี

ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ โครงกระดูกมนุษย์ ปราสาทแห่งดวงจันทร์ เกาหลี
ภาพถ่ายไม่ระบุวันที่ เผยแพร่เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2017 โดย Gyeongju National Research Institute of Cultural Heritage แสดงให้เห็นโครงกระดูกมนุษย์สองร่างที่ถูกฝังไว้ใต้ Wolseong หรือปราสาทแห่งดวงจันทร์ ในเมือง Gyeongju เมืองชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้

“ปู่โสมเฝ้าทรัพย์” ของแท้! พบหลักฐานการฝังร่างมนุษย์เพื่อรักษาปราสาทใน “เกาหลี”

เรื่อง ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ การหาคนมาพลีชีพ (ทั้งเต็มใจและไม่เต็มใจ?) ไว้คอยเฝ้าระวังทรัพย์สมบัติ ดูจะเป็นความเชื่อที่แพร่หลายในหลายประเทศ อย่างในประเทศไทยที่มีเรื่องเล่าในหลายพื้นที่ เป็นตำนานพื้นถิ่นที่ถ่ายทอดกันมาถึงปัจจุบัน

ชาวเกาหลีโบราณก็มีตำนานความเชื่อเรื่องปู่โสมเฝ้าทรัพย์ในทำนองนี้เช่นกัน แต่ไม่มีหลักฐานแน่ชัด จนกระทั่งนักโบราณคดีพบหลักฐานที่ช่วยยืนยันได้ว่า การบูชายัญมนุษย์เพื่อไว้ปกปักรักษาทรัพย์สมบัติหรือบ้านเมืองนั้นมีอยู่จริง!

หลักฐานที่นักโบราณคดีค้นพบก็คือ โครงกระดูก 2 ร่าง ของมนุษย์ที่มีชีวิตในช่วงราวศตวรรษที่ 5 ซึ่งถูกฝังอยู่ใต้กำแพง “ปราสาทแห่งดวงจันทร์” (Wolseong – Moon Castle) ในเมือง Gyeongju ของเกาหลีใต้ ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรชิลลา

“นี่เป็นหลักฐานทางโบราณคดีที่ช่วยยืนยันได้ว่า ตำนานพื้นบ้านที่เล่ากันว่ามีการสังเวยชีวิตมนุษย์เพื่อเป็นรากฐานของสิ่งก่อสร้างต่างๆ ทั้งเขื่อนกั้นน้ำ และกำแพงเป็นเรื่องจริง” ชอย มุน-จุง (Choi Moon-Jung) จากสถาบันวิจัยแห่งชาติด้านมรดกทางวัฒนธรรมของเกาหลี บอกถึงการค้นพบครั้งนี้

ภาพถ่ายไม่ระบุวันที่ เผยแพร่เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2017 โดย Gyeongju National Research Institute of Cultural Heritage แสดงให้เห็นโครงกระดูกมนุษย์สองร่างที่ถูกฝังไว้ใต้ปราสาทแห่งดวงจันทร์ ในเมือง Gyeongju เมืองชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้

การฝังร่างคนทั้งเป็นพร้อมกับกษัตริย์ เพื่อเป็นผู้รับใช้ในโลกหลังความตาย เป็นความเชื่อที่รู้จักกันดีในวัฒนธรรมเกาหลีโบราณ แต่เหยื่อที่ปราสาทแห่งดวงจันทร์นี้จะถูกฝังในลักษณะใดยังไม่เป็นที่แน่ชัด

“หากดูจากข้อเท็จจริง ซึ่งไม่พบลักษณะที่จะบอกได้ว่ามีการต่อต้านขัดขืนขณะถูกฝัง พวกเขาจึงน่าจะถูกฝังเมื่อตอนที่หมดสติ หรือไม่ก็เสียชีวิตไปแล้ว” ปาร์ก ยุน-จุง (Park Yoon-Jung) นักวิจัยอาวุโส สันนิษฐาน

ตำนานพื้นบ้าน เกาหลี มีระบุไว้ว่า การสังเวยชีวิตมนุษย์ ก็เพื่อทำให้เทพยดาฟ้าดินพอใจ และเพื่อวิงวอนให้สิ่งก่อสร้างที่พวกเขาสร้างขึ้นมีความคงทนยั่งยืนนั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 18 พฤษภาคม 2560