เปิดตำนาน Flying Dutchman เรือผีต้องคำสาป ลอยแล่นไปตลอดกาล? กับบันทึกที่เอ่ยถึง

ภาพวาดเรือขนาดเล็ก พบเห็น เรือปริศนา ตามเรื่องเล่า ตำนาน เรือต้องคำสาป Flying Dutchman
ภาพวาดเรือขนาดเล็กพบเห็นเรือปริศนา ตามแนวเรื่องเล่าแบบเรือผี Flying Dutchman ในสภาพอากาศย่ำแย่ โดย Albert Pinkham Ryder คาดว่าวาดเมื่อราวค.ศ. 1896 ไฟล์ public domain

เรือต้องคำสาป “The Flying Dutchman” เป็นตำนานที่ถูกเล่าขานมานานในหมู่นักเดินเรือชาวยุโรป เกี่ยวกับเรือต้องคำสาปที่ต้องแล่นไปชั่วนิจนิรันดร์

ต้นตอเรื่องราว เรือต้องคำสาป เล่ากันว่าเกิดจาก Hendrick Van Der Decken กัปตันเรือชาวดัตช์ (หรือเนเธอร์แลนด์ในปัจจุบัน) ล่องเรือไปบริเวณแหลมกู๊ดโฮปแล้วเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้าย เป็นภัยพิบัติที่อาจทำให้เขาและลูกเรือไม่สามารถเอาชีวิตรอดกลับไปได้

พายุที่ซัดกระหน่ำจนกัปตันเรือรู้ว่าตนและลูกเรือกำลังตกอยู่ในอันตราย เขาจึงสาบานว่า หากมีชีวิตรอดไปเทียบท่า Table Bay ในสภาพพายุพัดแรง แม้จะต้องแล่นเรือไปตลอดตราบจนถึงวันสิ้นโลกก็จะยอม (ถึงจุดนี้ บางสำนวนอ้างว่าเป็นคำสัญญากับภูตผีปีศาจ บางสำนวนก็อ้างว่า การเดินเรือฝ่าพายุของ Van Der Decken เป็นการท้าทายพระพิโรธของพระเจ้า)

ไม่ว่าจะอย่างไร ตามตำนานของนักเดินเรือชาวยุโรปเชื่อว่าเรือของ Hendrick Van Der Decken ถูกสาป และ The Flying Dutchman ก็จะปรากฏขึ้นทุกครั้งเมื่อมีพายุในบริเวณนั้น

เอกสารที่เชื่อกันว่า เป็นชิ้นแรกซึ่งบันทึกถึงเรือ Flying Dutchman เป็นบันทึกของ John MacDonald ชื่อ Travels in various part of Europe, Asia and Africa during a series of thirty years and upward ตั้งแต่ปี 1790 เนื้อหาส่วนนั้นมีว่า

“…สภาพอากาศแย่มากจนลูกเรือบอกว่าเห็น Flying Dutchman…”

รายงานในเว็บไซต์ The Guardian ระบุว่า มีการกล่าวถึง เรือต้องคำสาป Flying Dutchman ใน Blackwood’s Magazine นิตยสารสัญชาติอังกฤษเมื่อ ค.ศ. 1821 โดยกล่าวถึงตำนานที่มาของเรือ ทั้งยังเล่าว่า มีรายงานการพบเห็นเรือพิลึกที่โลดแล่นอย่างเต็มกำลังท่ามกลางพายุที่ซัดกระหน่ำ ขณะที่เรือลำอื่นไม่กล้าแม้แต่จะกางใบเรือ

รวมถึงเรื่องการขอความช่วยเหลือจากลูกเรือ Flying Dutchman ที่เข้าไปเทียบใกล้เรือลำอื่น และต้องการจะส่งจดหมายกลับไปยังบ้านของพวกเขา แต่แน่นอนว่าเรือลำที่โชคร้ายผ่านมาแถวนั้นล้วนไม่กล้ายุ่งเกี่ยวหรือแม้แต่จะแตะต้องมัน เพราะเชื่อว่าจะนำความโชคร้ายมาสู่เรือของพวกเขา

นอกจากนี้ ยังมีสำนวนอื่นๆ ที่บอกเล่าถึงตำนานเรือต้องคำสาป Flying Dutchman อีกมากมาย ในลักษณะเรื่องเล่าแบบปากต่อปาก ตำนานเรือ Flying Dutchman วนเวียนไปมาจนถูกผู้คนนำมาผลิตซ้ำอยู่หลายครั้ง

ครั้งแรกเกิดขึ้นใน ค.ศ. 1843 ซึ่งตำนานเรือต้องสาปถูกนำมาใช้เป็นโครงเรื่องในละครโอเปร่า เรื่อง Der fliegende Holländer ของนักประพันธ์เยอรมนีชื่อก้องโลกอย่าง Richard Wagner ข้ามศตวรรษมาในปี 1951ผู้กำกับภาพยนตร์อย่าง Albert Lewin ได้สร้างภาพยนตร์เรื่อง Pandora and the Flying Dutchman โดยใช้ตำนานเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งในภาพยนตร์

ตำนานเรือ Flying Dutchman ยังไปปรากฏอยู่ในภาพยนตร์แนวผจญภัยในท้องทะเล หรือแนวโจรสลัดอื่นๆ อีกหลายเรื่อง ซึ่งเรื่องที่โด่งดังที่สุดคงเป็น Pirates of the Caribbean จากค่าย Walt Disney ที่ผลิตออกมาถึง 5 ภาค โดยให้ภาพเรือ Flying Dutchman เป็นเรือต้องสาปสยองขวัญ และกัปตันเรือในเรื่องก็มีลักษณะน่าเกลียดน่ากลัว จนเป็นที่ติดตาของผู้ชมทั่วโลก

ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์เพียงอย่างเดียว เพราะการ์ตูนสำหรับเด็กอย่างเรื่อง SpongeBob ก็ยังนำชื่อ Flying Dutchman มาใช้เป็นชื่อวิญญาณโจรสลัดใต้ท้องทะเล ซึ่งเป็นตัวละครหนึ่งในเรื่อง SpongeBob ด้วยเช่นกัน

ถึงที่สุดแล้ว แม้ตำนานเรือต้องคำสาป Flying Dutchman จะไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นเรื่องจริงก็ตาม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าตำนานนี้มีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมและความเชื่อของชาวตะวันตก และถูกหยิบยกมาดัดแปลงในสื่อต่างๆ มากมาย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Editors of Encyclopaedia Britannica. “Flying Dutchman”. Britannica. Access 17 June 2021. < https://www.britannica.com/topic/Flying-Dutchman>

Barson, Michael. “Albert Lewin”. Britannica. Published 5 May 2021. Access 17 June 2021. < https://www.britannica.com/biography/Albert-Lewin#ref1185874>

Hambling, David. “Storm-stricken sailors haunted by fear of the Flying Dutchman”. The Guardian. Online. Published 22 May 2021. Access 17 June 2021. < https://www.theguardian.com/environment/2021/may/22/storm-sailors-fear-flying-dutchman-ghost-ship-cape-good-hope>

Sullivan, Kerry. “Legend of The Flying Dutchman, Ghostly Apparition of The Ship of Captain Hendrick”. Ancient Origins. Online. Published 20 May 2021. Access 17 June 2021. < https://www.ancient-origins.net/myths-legends/legend-flying-dutchman-ghostly-007285>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 18 มิถุนายน 2564