ย้อนดูผลสำรวจ ผู้หญิงทั่วโลกต้องการของขวัญสิ่งใดในวันวาเลนไทน์

วาเลนไทน์ ดอกกุหลาบ
วัยรุ่นไทยซื้อช่อดอกไม้รับวันวาเลนไทน์ที่ปากคลองตลาด ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2015 (AFP PHOTO / PORNCHAI KITTIWONGSAKUL)

ย้อนดูผลสำรวจชี้ ผู้หญิงทั่วโลกต้องการ “เซ็กซ์” เป็นของขวัญมากกว่าสิ่งใดใน “วันวาเลนไทน์”

14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ เป็นเทศกาลที่มีขึ้นเพื่อรำลึกถึงการพลีชีพของ นักบุญวาเลนไทน์ ที่ตามตำนานอ้างว่า ท่านฝืนอำนาจรัฐ จัดการแต่งงานให้กับทหารที่ถูกห้ามไม่ให้ข้องแวะกับหญิงสาว เพื่อให้ทหารมีสมาธิกับการทำศึก จึงโดนเอาเรื่อง ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้วจักรพรรดิโรมสมัยนั้นไม่เคยห้าม แต่กลับสนับสนุนให้บรรดาทหารมีเมียเยอะๆ ด้วยซ้ำ

ไม่ว่านักบุญวาเลนไทน์ (ซึ่งก็มีชื่อซ้ำอยู่หลายคน และเป็นที่ถกเถียงกันว่าคนไหนแน่ที่เป็นเจ้าของตำนาน) จะสละชีวิตเพื่อศาสนาด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ วันที่ท่านถูกประหารคือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ก็กลายมาเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในฐานะ วันแห่งความรัก ที่ช่วยให้ดอกไม้และช็อคโกแลตขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

แต่หนุ่มๆ ท่านใดที่หวังสร้างความประทับใจให้กับคู่รัก อาจจะลองเปลี่ยนแผนจากการมอบดอกไม้มาเป็นการมอบสัมผัสแห่งรักให้กับคู่รักของตนแทน เพราะเมื่อย้อนดูผลสำรวจจากการสำรวจของ Kindara (เผยแพร่ผลสำรวจเมื่อปี 2017) แอปฯ ยอดนิยมที่ใช้ในการตรวจภาวะการเจริญพันธุ์ (ระยะตกไข่-ระยะปลอดภัย) ซึ่งออกแบบโดยผู้หญิง (บริษัทผู้พัฒนาแอปฯ มีสัดส่วนลูกจ้างผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่) เพื่อผู้หญิง พบว่า สาวๆ ส่วนใหญ่อยากได้ “เซ็กซ์” เป็นของขวัญ

การสำรวจดังกล่าว ทาง Kindara ได้สุ่มสอบถามผู้หญิง 1,119 คน อายุระหว่าง 18-50 ปี จากทั่วโลก ในคำถามเกี่ยวกับความรักและวันวาเลนไทน์ อย่างเช่นวิธีการฉลองวาเลนไทน์ที่ดีที่สุดคืออะไร กว่า 61% ของผู้หญิงกลุ่มตัวอย่างบอกว่าพวกเธอเลือกที่จะไปทานข้าวเย็นนอกบ้านกับคู่รัก

ส่วนคำถามที่ถามว่าพวกเธอต้องการได้อะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ ปรากฏว่าผู้หญิงกว่า 34% ตอบว่า “เซ็กซ์” ซึ่งถือเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดในบรรดาตัวเลือกทั้งหมด

บรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ในเมืองไทยเห็นแล้วอาจจะตกใจ แต่ถ้าดูรายละเอียดการสำรวจแล้วก็อาจจะใจชื้นขึ้นหน่อยนึง (รึเปล่า?) ว่า น้ำหนักของกลุ่มตัวอย่างไปอยู่ที่สหรัฐฯ ถึง 27% ความต้องการของสาวๆ กลุ่มตัวอย่าง จึงอิงจากค่านิยมจากฝั่งตะวันตกค่อนข้างมาก หากมาสำรวจที่เมืองไทยเป็นหลักก็อาจจะให้ผลที่ต่างออกไปก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี เซ็กซ์ในวัยที่เหมาะสมถือเป็นทางเลือกส่วนบุคคล ซึ่งรัฐก็ไม่ควรจะมาทุ่มเทกำลังขัดขวางทางรักของชาวบ้าน ด้วยการส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจค้นม่านรูดเสียจนไม่มีกำลังไว้รับมือกับปัญหาประการอื่น แต่หากต้องการโปรโมตการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในช่วงเทศกาล ทางที่ดีน่าจะช่วยกันมาแจงถุงยางอนามัย และแนะนำการร่วมรักอย่างปลอดภัยกันดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2562