แลหลัง-ฟังเพลง : เพลงขวัญของเรียม เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดนิยมแห่งยุค “แผลเก่า”

แลหลัง-ฟังเพลง : เพลง “ขวัญของเรียม” เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดนิยมแห่งยุค “แผลเก่า”

ในบรรดาเพลงเก่าที่คอเพลงชอบขอ ตามที่ผมจับเรตติ้งจากที่โทร. เข้ามาในรายการวิทยุของผมทั้งเช้าทั้งค่ำนั้น ส่วนใหญ่เป็นเพลงจากละครเวทีสมัยหลังสงครามโลกครั้งก่อน โดยละครนั้น ๆ จัดแสดงในช่วงปี 2487, 2488 ถึง 2496

ไม่ว่าจะเป็น น้ำตาแสงไต้ เพลง เอกของครูแจ๋ว-สง่า อารัมภีร ในละครเรื่องพันท้ายนรสิงห์ พระนิพนธ์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล ที่นําพระเอก สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์ มาสวมบทเป็นสิน หรือเพลง กล่อม ที่นางเอก กัณฑรีย์ นาคประภา ร้องกล่อมลูกน้อยบนเวทีในละครเรื่องขุนทัพพญายม บทประพันธ์ของอรวรรณ หรือเพลง ในรัศมีเดือน จาก ละครเวทีเรื่องราชินีบอด บทประพันธ์ของ สุวัฒน์ วรดิลก ที่มี สุพรรณ บูรณะพิมพ์ แสดงเป็นราชินี

หรือเพลง มนต์รักนวลจันทร์ ที่นํานักร้องหนุ่มเสียงขยี้แพรในฟองเบียร์ สุเทพ วงศ์กําแหง มาร้องคู่กับนักร้องรุ่นพี่ เพ็ญศรี พุ่มชูศรี คู่ชีวิต รพีพร คนเขียนเรื่อง หรือเพลง หนึ่งในร้อย จากละครเรื่องหนึ่งในร้อย บทประพันธ์ของดอกไม้สด แสดงที่ศาลาเฉลิมไทย ที่มี สมจิต ตัดจินดา เป็นคนร้องคนแรกก่อนจะโด่งดังทั่วประเทศด้วยเสียงศิลปินแห่งชาติ สวลี ผกาพันธุ์ หรือเพลง หากรู้สักนิด จากละครเรื่องบ้านทรายทองของ ก.สุรางคนางค์ ที่เปิดม่านด้วยนางเอก พจมาน พินิจนันท์ ถักผมเปียเดินนิ้วชะลอมไปยืน หน้าบ้านที่หมายสู่

เพลงเหล่านั้นล่ะครับที่ยังโดนใจแฟน ๆ มาถึงปัจจุบัน

แต่ขณะเดียวกัน ยังมีเพลงที่เก่ากว่าเพลงที่กล่าวถึงนั้นอยู่อีกสองสามเพลงที่คนชอบขอ เป็นเพลงเอก จากภาพยนตร์เรื่อง แผลเก่า ของไม้เมืองเดิม ไม่ว่าจะเป็น ขวัญของเรียม เคียงเรียม สั่งเรียม ทั้ง 3 เพลงที่ว่านี้ แม้ขณะนี้ก็ยังอยู่ในความนิยมของคอ เพลงทั่วไป โดยมีขวัญของเรียมนํามาเป็นอันดับหนึ่ง

มีอยู่คืนก่อนปีใหม่ ผมทํารายการที่สถานีวิทยุศึกษาช่วงสองถึงสี่ทุ่ม ทุกวันอาทิตย์ ตอนนั้นแฟนรายการโทร. เข้าแยะ ทั้งคุยออกอากาศบ้างขอเพลง มีอยู่สายครับเข้ามาราว ๆ สามทุ่มชื่อคุณธรรมศักดิ์

“คุณมีเพลงรักให้ถึงไหม?”
“ให้ผมหาก่อนนะคุณพี่”
“สมัยทีวีช่อง 5 ไง คนร้องชื่อ รําไพ บุญญศิริธรรม”
“รู้จักครับ”
“เป็นการบ้านนะรึเอาขวัญของเรียมก็ได้”
“คนละรุ่นเลยนะพี่”
ใช่ ผมชอบ แต่ที่นันทวันร้องเนื้อไม่เหมือนคนแรกนะ นันทวันเอาเนื้อท่อนสองมาเป็นท่อนแรก”
“ผมว่าเขาคงปรับให้เหมาะมั้ง”
“แล้วมีไหมล่ะ??
“มี ทั้งของนันทวันกับแผ่นที่คุณพี่จารุลินทร์ มุสิกะพงษ์ ให้มา ส่งศรี จันทรประภา ร้อง”
“ส่งศรี ยอห์นสัน”
“คนเดียวกันที่”
“เอา เอา”
“ได้เลย”
“ขอบคุณนะ”
“จ้า”

เพลง ขวัญของเรียม บ้างก็ว่า ขวัญเรียม เนื้อร้อง-ทํานองของครูพรานบูรพ์ หรือ จวงจันทร์ จันทร์คณา ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แห่งคณะละครจันทโรภาส ร้องบันทึกแผ่นเสียงคนแรก โดย ส่งศรี จันทรประภา ที่แสดงเป็น อีเรียม คู่กับ สมพงษ์ จันทรประภา หรือพันจันทร์ แสดงเป็น ไอ้ขวัญ ในภาพยนตร์เรื่องแผลเก่า เนื้อร้องมีว่า

เรียมเหลือลืมแล้วนั่น ขวัญคงหงอย
หวนคิดคิดแล้วยิ่งเศร้า เหงาใจคอย
อกเรียมพลอยนึกหน่าย คิดถึงสายน้ำนอง
คลองที่เรียมเคยเที่ยวเคยท่อง เมื่อเราสองต่างว่ายต่างว่องล่องไล่ไม่เว้น
เช้าสายบ่ายเย็น ขวัญลงเล่นกับเรียม

เรียมเหลือทนแล้วนั่น ขวัญของเรียม
หวนคิดคิดแล้วขมขื่น ฝืนใจเจียม
เคยโลมเรียมเลียบฝั่ง มาแต่หลังยังจำ
คำที่ขวัญเคยพลอดเคยพร่ำ ถ้วนทุกคำยังเรียกยังร่ำเร่าร้องก้องอยู่
แว่วๆ แจ้วหูว่าขวัญชู้เจ้ายังคอย

เพลงนี้ความยาว 3.09 นาที บรรเลงโดยวงบิ๊กแบนด์ที่ใช้ทั้งเครื่องสายทั้งเครื่องเป่าผสมผสานกันอย่างยอดเยี่ยม ผมไม่รู้ชื่อวง ส่วนเสียงของส่งศรีนั้น ร้องจับใจนัก

(แถวนั่งจากซ้าย) ครูพรานบูรพ์ หรือ จวงจันทร์ จันทร์คณา, สุเทพ วงศ์กำแหง และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลทิฆัมพร ที่บ้านสง่า อารัมภีร จังหวัดนนทบุรี

ตามข้อมูลที่ผมมีบอกว่า ภาพยนตร์แผลเก่าสร้างครั้งแรกในปี 2483 เป็นหนังขาว-ดําจอกว้าง 35 มม. โดยบูรพาศิลปภาพยนตร์ ครูพรานบูรพ์ เขียนบทภาพยนตร์และแต่งเพลง มีคู่พระนาง สมพงษ์-ส่งศรี จันทรประภา แสดงนํา ครั้งที่ 2 เป็นภาพยนตร์ เช่นเดียวกันสร้างเมื่อ พ.ศ. 2489 นําแสดงโดย ชีพ ชูพงษ์ หรือ ท้วม ทรนง รับบทไอ้ขวัญ

ครั้งที่ 3 เป็นละครโทรทัศน์แสดงทางทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม ประมาณปี 2510 นําโดย พระเอกนางเอกคู่ขวัญ กําธร สุวรรณปิยะศิริ กับ นันทวัน เมฆใหญ่ ครั้งที่ 4 เมื่อ พ.ศ. 2520 เป็นภาพยนตร์ 20 มม. สร้างโดยเชิดไชยภาพยนตร์ เชิด ทรงศรี เป็นผู้กํากับการแสดง นําเอา สรพงศ์ ชาตรี มารับบทไอ้ขวัญ เคียงคู่อีเรียม โดย นันทนา เงากระจ่าง หนังเรื่องนี้ยิ่งใหญ่มากจนเป็นที่นิยมของคนดูทั้งไทยและเทศ แถมยังได้รับรางวัลภาพยนตร์จากต่างประเทศอีกหลายรางวัล ส่วนครั้งต่อ ๆ มาหลังจากนั้นก็มีคนสร้างทั้งทางโทรทัศน์และภาพยนตร์อีกหลายหน โดยมีเพลงของครูพรานบูรพ์ประกอบเรื่องทุกครั้ง

คืนวันอาทิตย์สัปดาห์ต่อมาผม เปิดเพลง ขวัญของเรียม ที่ส่งศรีร้องกับ เคียงเรียม เสียงของพันจันทร์ ซึ่ง มีเนื้อไม่ยาวนัก ว่า

“เลียบฝั่งคลองมองละเมาะหมู่ไม้ สายน้ำไหล เหนี่ยวโน้มใจให้ยั่วเพลินมอง มองขอบฟ้าครอบทุ่งทิวและรุ้งแดดส่อง ลมพัดต้องยอดโยโยนเอน ใจพี่ยังเปลี่ยวนักมองหารักไม่เห็น นึกหนักใจยิ่งเต้นเหลือจะเป็น รักไกล หากบุญได้เดินใกล้เคียงเรียม”

จบเพลง แฟนๆ โทร. กด LIKE กันเพียบ

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2563