จดหมาย “ออกญาศรีธรรมราชฯ” ผู้ดำรงตำแหน่งพระคลังต่อจากโกษาเหล็ก ถึง “ชองบับตีส โกลแบร์” เสนาบดีของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

ภาพจากหนังสือ คู่มือนิทรรศการ ความสัมพันธ์ไทยกับฝรั่งเศส ๓๐๐ ปี “สมเด็จพระนารายณ์ และ พระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔”. กรมศิลปากร. ๒๕๒๙

จดหมายออกญาศรีธรรมราชเดชะชาติอำมาตยานุชิด พิพิทรัตนราชโกษาธิบดีอะภัยพิรียบรากรมภาหุ ถึง ชองบับตีส โกลแบร์ (Jean-Baptiste Colbert) เสนาบดีของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 สถานที่เก็บ : หอจดหมายเหตุแห่งชาติปารีส

จดหมายออกญาศรีธรรมราชเดชะชาติอำมาตยานุชิด พิพิทรัตนราชโกษาธิบดีอะภัยพิรียบรากรมภาหุ ผู้ดำรงตำแหน่งพระคลัง ต่อจากเจ้าพระยาพระคลัง โกษาธิบดี (เหล็ก) ในจดหมายระบุว่า ออกญาศรีธรรมราชฯ เป็นผู้ดำเนินการให้มีการเจริญพระราชไมตรีทางการทูตกับประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่ ค.ศ. 1680 (พ.ศ. 2223) กล่าวคือ ให้จัดส่งคณะทูตไปยังประเทศนั้น กับได้ช่วยให้บาทหลวงปัลลู (Pallu) ราชทูตนำเครื่องราชบรรณาการ และพระราชสาสน์จากพระสันตปาปา Innocent ที่ 11 และพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 มาถวายสมเด็จพระนารายณ์เป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 1682 (2225)

นอกจากนี้ยังเป็นผู้ดำเนินการให้มีการส่งขุนนางไทย 2 คน เป็นคณะทูตไปประเทศฝรั่งเศสอีกเป็นชุดที่  2 พร้อมด้วยบาทหลวงฝรั่งเศส 2 คน คือ บาทหลวง วาเชต์ (Vachet) และปาสโก (Pascot) หลังจากที่คณะทูตชุดแรกที่ส่งไปเงียบหายไปและไม่ได้ส่งข่าวกลับมา ในจดหมายระบุว่าออกญาศรีธรรมราชฯ มีส่วนช่วยจรรโลงและเพิ่มพูนพระราชไมตรีระหว่างพระเจ้ากรุงฝรั่งเศสและพระเจ้ากรุงสยามเป็นอย่างมาก

จดหมายดังกล่าวลงวันที่แบบไทย คือวันที่ 9 เดือนอ้าย ปีกุน 1045 (ตรงกับกลางเดือนธันวาคม ค.ศ. 1683 พ.ศ. 2226) และมีประทับตราของเจ้าพระยาพระคลังด้วยหมึกสีแดง โดยมีคอนสแตนตินฟอลคอน (C. Phaulcon) ผู้ช่วย ลงนามกำกับไว้ด้วย ขุนนางไทยสองคนที่ส่งไปครั้งที่ 2 ออกเดินทางจากประเทศสยาม วันที่ 25 มกราคม ค.ศ. 1685 (พ.ศ. 2228)


ที่มาข้อมูลและภาพจากหนังสือ คู่มือนิทรรศการ ความสัมพันธ์ไทยกับฝรั่งเศส ๓๐๐ ปี “สมเด็จพระนารายณ์ และ พระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔”. กรมศิลปากร. ๒๕๒๙

รู้ทันเรื่องราวก่อนใคร เกาะติดตามกระแสในประวัติศาสตร์ กดติดตาม ศิลปวัฒนธรรม  อย่าลืมกด “See First” (เห็นโพสต์ก่อน) เห็นทุกโพส เห็นทุกเรื่องราว ไม่พลาดข่าวในเพจ

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป