“แกงประชาธิปไตย” เมนูเมื่อ 85 ปีก่อน ทำอย่างไร ทำไมได้ชื่อนี้?

แกงประชาธิปไตย ประชาธิปไตย
แกงประชาธิปไตย

“แกงประชาธิปไตย” ถ้าหากได้ยินชื่อเมนูอาหารนี้ในปี 2567 หลายคนคงไม่แปลกใจนัก เพราะคำว่า “ประชาธิปไตย” เป็นคำที่คนเข้าใจกันได้ทั่วไป แต่หากย้อนไปเมื่อ พ.ศ. 2482 ปีที่พิมพ์ตำราอาหารที่มีเมนูนี้ออกมา การตั้งชื่อเช่นนี้เป็นที่น่าอัศจรรย์ในสังคมไทยมาก เพราะคำว่า “ประชาธิปไตย” ถือเป็นสิ่งใหม่สำหรับคนไทย

“แกงประชาธิปไตย” หน้าตาเป็นอย่างไร ทำไมถึงต้องตั้งชื่อนี้ บทความนี้มีคำตอบ…

แกงประชาธิปไตยปรากฏอยู่ในหนังสือ “ตำราแม่ครัวทันสมัยนิยม” โดย นายเวทย์ ว.สารคาม ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์สยามกิจ เมื่อ พ.ศ. 2482 

ด้านในระบุถึงกรรมวิธีทำอาหารหลากหลายเมนู ซึ่งคาดว่าเป็นการรวบรวมมาจากนานาตำรากับข้าวสมัยก่อนมาอีกทอดหนึ่ง แล้วนำมาแก้ไขใหม่เป็นภาษาของตนเอง 

แกงประชาธิปไตยที่จริงแล้วคือ “แกงนอกหม้อ” (บ้างก็ว่าคล้ายกับต้มยำเขมร, ต้มยำกุ้งทรงเครื่อง ในตำราเก่า) นำมาจากตำราแม่ครัวหัวป่าก์อีกทีหนึ่ง เป็นแกงที่ซดคล่องคอ 

ส่วนประกอบหลัก ๆ จะประกอบด้วยมะม่วงดิบซอย, แตงกวา, กุ้ง, ปลาสลิดแห้งแกะเนื้อ, ไข่เค็ม, พริกชี้ฟ้า เอาของพวกนี้ไว้ในถ้วย ปรุงด้วยเกลือ แล้วเอาน้ำต้มกุ้งเดือดราด เป็นอันเสร็จ

ทว่าบางสูตรก็มีการปรับเปลี่ยนบ้าง ขึ้นอยู่กับผู้รับประทาน เช่น น้ำราดไม่ได้ต้มกุ้งแต่เป็นน้ำธรรมดาต้มให้เดือด หรืออาจจะใช้เนื้อปลาแห้งชนิดอื่น รวมถึงปรับลดเพิ่มเติมส่วนประกอบตามใจชอบก็ได้เช่นกัน

เหตุที่ได้ชื่อว่าแกงนอกหม้อนั้น กฤช เหลือลมัย คอลัมนิสต์ของศิลปวัฒนธรรม สันนิษฐานไว้ในงาน สโมสรศิลปวัฒนธรรม สเปเชียล ๒๔ มิถุนาฯ วันมหาศรีสวัสดิ์ “พลวัตวันชาติ” บนเวที Talk : อาหารการกินยุคสร้างชาติ ว่า…

ที่ชื่อว่า “แกงนอกหม้อ” เพราะการทำแกงไว้นอกหม้อก็เหมือนการทำอะไรที่ต่างจากขนบธรรมเนียมเดิมไป แกงนี้จึงได้ชื่อว่า “แกงประชาธิปไตย ” ซึ่งเป็นคำที่ใหม่มากในสมัยนั้น

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

กฤช เหลือลมัย และสมชาย แซ่จิว ใน สโมสรศิลปวัฒนธรรม สเปเชียล ๒๔ มิถุนาฯ วันมหาศรีสวัสดิ์ “พลวัตวันชาติ” เวที Talk : อาหารการกินยุคสร้างชาติ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2567 ที่มติชนอคาเดมี

https://www.the101.world/chomsukri-recipe/


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 25 มิถุนายน 2567