“อโฟรไดท์” เทพเจ้าผู้ทำให้คน “คลั่งรัก” ต้นกำเนิดการให้ดอกกุหลาบแดงแทนความรู้สึก?

ดอกกุหลาบแดง วันวาเลนไทน์
ภาพ : pixabay

“วันวาเลนไทน์” เป็นวันที่คู่รักมากมายต่างมอบของขวัญหรือสร้างความประทับใจให้แก่กันเป็นพิเศษ โดย ดอกกุหลาบแดง ถือเป็นดอกไม้ยอดฮิตของเทศกาลนี้ แล้วการมอบ “ดอกกุหลาบแดง” เริ่มต้นมาจากไหน เกี่ยวข้องอะไรกับ “เทพีอโฟรไดท์” หรือ “เทพีวีนัส” ?

เทพีอโฟรไดท์ (Aphrodite) หรือ เทพีวีนัส (Venus) เทพีแห่งความรักและความงดงาม ตามตำนานเล่าว่าเทพีอโฟรไดท์ มีความสามารถในการลบปัญญาออกจากสมองของนักปราชญ์ และทำให้นักปราชญ์ผู้นั้นคลั่งรักแบบไม่มีเหตุผลได้ 

นี่จึงอาจเป็นที่มาของคำพูดที่ว่า รักโดยไม่มีเหตุผล หรือ ความรักทำให้คนตาบอด ซึ่งความสามารถนี้ของเทพีอโฟรไดท์ก็ทำให้เกิดสงครามความรักในตำนานอย่าง สงครามแห่งทรอย

อย่างไรก็ตาม ดอกกุหลาบมีความเกี่ยวเนื่องกับเทพีอโฟรไดท์เป็นอย่างมาก ตามปกรณัมเก่าแก่ของกรีกเล่าว่า เทพีอโฟรไดท์ถือกำเนิดมาจากท้องทะเล และได้มีดอกไม้สีขาวที่มีความงดงามมากเกิดขึ้นมาจากฟองคลื่น ขณะที่เทพีอโฟรไดท์ถือกำเนิดในครั้งนั้นด้วย ซึ่งก็คือ ดอกกุหลาบสีขาว นั่นเอง

ต่อมาเมื่อถึงวัยที่เทพีอโฟรไดท์มีความรักก็ได้ตกหลุมรักอาโดนิส ชายหนุ่มที่พเนจรล่าสัตว์อยู่ในป่า เทพีอโฟรไดท์รักอาโดนิสมาก ไม่เคยห่างไปไหน และคอยเป็นห่วง คอยเตือนอาโดนิสไม่ให้ล่าสัตว์ที่อันตรายเกินไป

แต่แล้ววันหนึ่งขณะที่เทพีอโฟรไดท์ต้องไปทำธุระ อาโดนิสที่ล่าสัตว์อยู่คนเดียวในป่าก็ได้ไปพบกับหมูป่าตัวใหญ่มากตัวหนึ่ง อาโดนิสต่อสู้กับหมูป่าและเสียท่า จึงโดนหมูป่าทำร้ายจนเจ็บหนัก

เทพีอโฟรไดท์ได้ยินเสียงร้องของอาโดนิสก็รีบวิ่งมาช่วย ทำให้ถูกหนามของดอกกุหลาบเกี่ยวจนเลือดไหล แต่เมื่อเทพีอโฟรไดท์มาถึง เขาก็สิ้นลมหายใจแล้ว เทพีอโฟรไดท์เสียใจมาก จนน้ำตาของเทพีอโฟรไดท์หยดลงปนกับเลือดของอาโดนิส แล้วเลือดของอาโดนิสก็ไหลลงสู่พื้น ทำให้เกิดเป็นดอกกุหลาบสีแดงขึ้นมา

ด้วยตำนานแห่งความรักและความหมายที่ดีของดอกกุหลาบ ทำให้หลายคนชอบมอบดอกกุหลาบให้คนรักในวันวาเลนไทน์ เพื่อสื่อความหมายแทนใจกันมานานหลายศตวรรษเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : คัดเนื้อหาจากเรื่อง ตำนานกรีกสุดโรแมนติก กับการบอกรักด้วยดอกกุหลาบ วันวาเลนไทน์ – บริการส่งดอกไม้


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2567