แมวไต้หวัน มาจากไหน ทำไมไต้หวันมีแมวบนเกาะ?

แมวไต้หวัน ไต้หวัน หมู่บ้านแมวหูต่ง
แมวที่หมู่บ้านแมวหูต่ง

“หมู่บ้านแมวหูต่ง” (猴硐貓村) เป็น สถานที่ท่องเที่ยว ที่เหล่าทาสแมวมักมาเช็กอิน หมู่บ้านแมวหูต่ง ตั้งอยู่ที่ นครนิวไทเป ย่านรุ่ยเฟิง ภายในมีการประดับตกแต่ง เป็นสิ่งของรูป “แมวเหมียว” และมีเจ้า แมวไต้หวัน อยู่มากมาย แต่เคยสงสัยไหมว่า แมวมาอาศัยอยู่ใน ไต้หวัน ได้อย่างไรทั้ง ๆ ที่ ไต้หวัน เป็นเกาะ ?

หนังสือของ Hu Chuan-an เจ้าของผลงาน “A History of Civilization with Cats and Dogs” หรือฉบับแปลไทย ย้อนรอยโฮ่ง ตามรอยเหมียว (สำนักพิมพ์มติชน) อธิบายว่า

“จากหลักฐานทางภาษาศาสตร์ที่วิเคราะห์ในข้างต้น สามารถอนุมานได้ว่าแมวบ้านส่วนใหญ่มาถึงไต้หวัน โดยผ่านชาวหมิ่นหนาน ฉะนั้นจึงสันนิษฐานได้ว่าช่วงเวลาที่แมวบ้านมาถึงไต้หวันน่าจะอยู่ราวช่วงปลายศตวรรษที่ 16 หลังจีนเปิดเขตแดนทางทะเล”

ทั้งยังอธิบายเสริมอีกว่า…

“แน่นอนว่าตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เป็นต้นมา ชาวฮอลันดาและสเปนเริ่มเข้ามาเคลื่อนไหวในไต้หวัน โดยตั้งถิ่นฐานที่อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ตามลำดับ และนำแมวขึ้นเรือเพื่อจับหนูด้วย บรรพบุรุษของแมวบ้านในไต้หวันส่วนหนึ่ง ก็มาพร้อมกับชาวฮอลันดาและสเปนนี่เอง”

นี่จึงอาจเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้ไต้หวันมีเจ้าแมวเหมียว เป็น แมวไต้หวัน มากมาย อย่างในปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ (แบบเว็บไซต์) ครั้งแรกเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2567