เลี้ยงได้ทั้งคืนไม่มีเบื่อ! “ทามาก็อตจิ” ของเล่นสุดชิกชาว 90s ที่ไม่ได้มีเพียงความน่ารัก

ทามาก็อตจิ ของเล่น 90s
ภาพ - bandai.com, unsplash

เมื่อพูดถึง ของเล่น วัยเยาว์ยุค 90s เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงเจ้า “ทามาก็อตจิ” (Tamagotchi) ของเล่นสุดคูลที่ใครก็อยากมีติดกระเป๋าเอาไว้เล่นยามว่าง แต่รู้หรือไม่ว่า กว่าทามาก็อตจิจะกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงสีขาวดำในก้อนไข่ให้เราได้เลี้ยงจนเติบใหญ่ มันต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

“ทามาก็อตจิ” เป็นของเล่นที่คิดค้นและร่วมมือโดย อากิฮิโระ โยโคอิ (Akihiro Yokoi) ประธานบริษัท Wiz ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบของเล่นให้กับผู้ผลิตรายใหญ่ กับ อากิ มาอิตะ (Aki Maita) นักการตลาดของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Bandai 

อากิฮิโระ โยโคอิ ได้รับแรงบันดาลใจและปิ๊ง! ไอเดียในการสร้างเจ้าของเล่นขนาดพกพานี้จาก “โฆษณาทางโทรทัศน์” ซึ่งปรากฏเรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งที่ไม่สามารถพา “เต่า” สัตว์สุดที่รักของเขาไปท่องเที่ยวด้วยกันได้ 

เมื่อได้เห็นโฆษณาดังกล่าว บวกกับโยโคอิเป็นมนุษย์จำพวกสัตว์เลี้ยงเลิฟเวอร์ เขาจึงตัดสินใจจะผลิตเกมที่ช่วยเสริมสร้างความรับผิดชอบให้กับเจ้าของสัตว์เลี้ยง พวกเขาจะต้องดูแลพวกมันแบบเรียลไทม์ โดยสัตว์ในเกมจะนอนหลับในตอนกลางคืน และจะมีเสียง บี๊บ! ตอนที่พวกมันหิว ทั้งยังมีการสร้างพฤติกรรมและใช้ยารักษาโรคให้กับพวกมันอีกด้วย 

โยโคอิตั้งชื่อของเล่นที่สามารถเลี้ยงสัตว์ได้ทั่วทุกที่ว่า “ทามาก็อตจิ” หรือภาษาอังกฤษคือ Tamagotchi ซึ่งมาจากคำว่า Tamago แปลว่า ไข่ และ Uotchi แปลว่าดูนาฬิกาหรือนาฬิกาข้อมือในภาษาญี่ปุ่น เหตุที่ตั้งชื่อนี้เพราะในตอนแรกจะออกแบบให้ทามาก็อตจิสวมใส่เป็นนาฬิกาข้อมือ ก่อนจะกลายมาเป็นพวงกุญแจห้อยไปมาได้เหมือนที่เราคุ้นชิน

ต่อมา โยโคอิได้นำความคิดนี้ไปขายให้กับบริษัท Bandai และได้มาอิตะมาช่วยเหลือ ดูแล และทำการตลาดให้กับเจ้าทามาก็อตจิตัวนี้ให้ประสบความสำเร็จมากที่สุด

เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามคาด บริษัท Bandai ก็ตัดสินใจออกขายเจ้าก้อนไข่สุดคาวาอี้ในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 1996 และอเมริกาในปี 1997 ก่อนที่ทามาก็อตจิจะกลายมาเป็น ของเล่น ในวัยเด็กที่หลายคนไม่ลืมเลือนและยังคงนึกถึงมันอยู่เสมอ

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Michelle Delgado. “Keeping Tamagotchi Alive”, from <https://www.smithsonianmag.com/innovation/keeping-tamagotchi-alive-180979264/>

Jake Rossen. “A Brief History of the Tamagotchi”, from <https://www.mentalfloss.com/article/642373/tamagotchi-history>

Sebastian Skov Andersen. “The Tamagotchi Was Tiny, but Its Impact Was Huge”, from <https://www.wired.com/story/tamagotchi-25-year-anniversary-impact/>

“Akihiro Yokoi”, from <https://tamagotchi.fandom.com/wiki/Akihiro_Yokoi>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 15 พฤศจิกายน 2566