อาถรรพ์ อำนาจลึกลับที่เชื่อว่าทำให้มีอันเป็นไป ในวิถีชีวิตคนไทย

เก็บกวาด ถนน
เจ้าหน้าที่กำลังเก็บกวาด บริเวณโค้ง 100 ศพ ถนนรัชดาฯ ที่ได้ชื่อว่าอาถรรพ์

อาถรรพ์ พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 อธิบายความหมาย ไว้ 2 กรณี คือ

(1) น. สิ่งสืบเนื่องจากคัมภีร์อถรรพเวท, การทำพิธีตามตำราไสยศาสตร์เพื่อให้เกิดสิริมงคลป้องกันภยันตราย หรือทำอันตรายผู้อื่น เช่น ทำพิธีฝังเสาหินหรือฝังบัตรพลี ซึ่งเรียกว่า ฝังอาถรรพ์ (ส. อาถรฺวณ; ป. อาถพฺพณ).

(2) น. อำนาจลึกลับที่เชื่อกันว่าอาจบันดาลให้มีอันเป็นไป เช่น ต้องอาถรรพ์ เสานี้มีอาถรรพ์. (ส. อาถรฺวณ; ป. อาถพฺพณ).

อาถรรพ์ เป็นเรื่องของคติความเชื่อ, วัฒนธรรม และศาสนาปะปนรวมอยู่ด้วย อาถรรพ์มีอยู่ในสิ่งของขนาดเล็กอย่างเครื่องประดับจนถึงสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ก็มี และสามารถเกิดอาถรรพ์ได้กับคน, สัตว์ และสิ่งของ ทั้งมิได้จำกัดเพียงสิ่งของโบราณเก่าแก่เท่านั้น

ปัจจุบันจึงมีสิ่ง ติดทำเนียบ “อาถรรพ์” อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะงานก่อสร้างต่างๆ

ตัวอย่างยอดฮิตคือ “สาธร ยูนีค ทาวเวอร์” ซึ่งฝรั่งตั้งฉายา “บางกอกโกสต์ทาวเวอร์” คอนโดมิเนียมความสูงเกือบ 50 ชั้น อยู่ในเขตใจกลางธุรกิจอย่างสาทร ที่ก่อสร้างเมื่อปี 2536 ต่อมาเจ้าของอาคารถูกดำเนินคดี ทำให้ขาดแคลนเงินทุน และถูกซ้ำเติมจากวิกฤตต้มยำกุ้ง ปี 2540 ทำให้การก่อสร้างต้องยุติ ราวปี 2557 สาธร ยูนีค ทาวเวอร์ ก็เป็นข่าวใหญ่อีกครั้ง เมื่อพบชาวต่างชาติเสียชีวิต ด้้วยการผูกคอตายปริศนา อยู่บริเวณห้องน้ำชั้น 43 ของอาคารดังกล่าว

ปี 2560 สาธร ยูนีค ทาวเวอร์ เป็นที่กล่าวถึงอีกครั้ง เมื่อภาพยนตร์เรื่อง “เพื่อน…ที่ระลึก” เรื่องราวของ 2 เพื่อนสนิท ที่นัดกันจะฆ่าตัวตาย แต่คนหนึ่งเกิดเปลี่ยนใจกะทันหัน จนวันหนึ่งเพื่อนที่ตายก็กลับมาทวงสัญญา โดยฉากสำคัญของเรื่อง หรือจุดที่ทั้งสองนัดกันตายก็คือ “สาธร ยูนีค ทาวเวอร์”

เมื่อเกิดอาถรรพ์ ก็ต้องมีการแก้อาถรรพ์ วิธีการของคนโบราณรับรู้กันมาเยอะ แล้วสมัยปัจจุบันทำกันอย่างไร

“ทางยกระดับอุตราภิมุข” หรือ “ทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์” ที่เปิดให้บริการเมื่อปี 2537 ในระหว่างการก่อสร้างก็มีเสียงลือเสียงเล่าอ้าง เรื่อง “อาถรรพ์” ที่ทำให้การก่อสร้างล่าช้า, เกิดอุบัติเหตุระหว่างการทำงานจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

การแก้อาถรรพ์จึงเกิดขึ้น ด้วยนำรูปปั้นยักษ์ 2 ตน ขึ้นติดตั้งบริเวณ “ทางลงสะพานข้ามแยกสุทธิสารฝั่งขาออก” และ “ทางลงสะพานข้ามแยกลาดพร้าวฝั่งขาเข้า” สถานการณ์ก็พลิกทันที

“สนามบินสุวรรณภูมิ” ที่มีประเด็นเรื่องอาถรรพ์ชนิดที่เขียนเป็น “พงศาวดารกระซิบ” ได้ทีเดียว ตัวอย่าง เช่น พื้นที่ก่อสร้างสนามบินที่ชื่อว่า “หนองงูเห่า” ในการเวรคืนพื้นที่ 20,000 ไร่ จึงกระทบทั้ง คน, สัตว์, ศาลเจ้า ฯลฯ ในชุมชนต่างๆ

เมื่อมีการสร้างสนามบิน จึงมีการแก้เคล็ด แก้อาถรรพ์ ด้วยการตั้ง “ศาลพญานาค” ขึ้นทั้ง 4 มุมของสนามบิน ประกอบด้วย 1. ศาลพญาอนันตนาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ 2. ศาลพญามุจลินท์นาคราช ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ 3. ศาลองค์นาคาธิบดี ศรีสุทโธ วิสุทธิเทวา ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ 4. ศาลท้าววิรุปักเขมหานาคราชเจ้า ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้

นัยว่าเอา “นาค” ที่มีฤทธิ์เดชใหญ่กว่ามาข่ม “งู” ในพื้นที่

“ทางโค้งหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก” บริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติจนถึงแก่ชีวิตบ่อยครั้ง จนเป็นหนึ่งในถนนอันตรายที่ได้ชื่อว่า “โค้ง 100 ศพ” มีการแก้อาถรรพ์เรื่องนี้เช่นกัน

เดือนตุลาคม 2563 วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.), สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร ฯลฯ นำทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ลงพื้นที่วิเคราะห์ทางวิศวกรรมบริเวณโค้งที่เกิดเหตุ พบว่า ปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ได้แก่

1. ทางโค้งรัชดาฯ เป็นโค้งหลังหัก คือทางโค้งที่มีสองลักษณะเชื่อมด้วยเส้นตรงสั้น ทำให้ผู้ขับขี่ไม่คิดว่าต้องปรับพวงมาลัย ขณะขับเข้าโค้ง ควรติดตั้งเครื่องหมายจราจรสะท้อนแสงนอกแนวขอบโค้งและติดป้ายบังคับความเร็วให้ผู้ขับขี่เห็นได้อย่างชัดเจน

2. ไม่มีการยกโค้ง ทำให้รถที่วิ่งเข้าสู่ทางโค้งด้วยความเร็วสูงกว่ากำหนดไม่สามารถควบคุมรถให้วิ่งตามแนวเส้นทางได้ ควรยกโค้งด้านนอกให้สูง เพื่อให้บังคับล้อรถให้วิ่งเข้าโค้งได้อย่างปลอดภัย หรือปูผิวด้วยหินเล็ก เพื่อลดความเสี่ยงการเสียหลักหลุดโค้งออกไป

3. พื้นผิวจราจรในช่วงโค้งไม่เรียบ มีการสึกกร่อนของยางมะตอย เศษหินแตกออกมา ฝนตกจะมีหลุมน้ำขัง ทำให้รถที่วิ่งมาล้อแฉลบ ควรปรับผิวจราจรให้มีสภาพดีและเรียบตามมาตรฐาน

ตลอดจนมาตรการอื่นๆ นอกจากนี้ต้องประสานกับตำรวจเพื่อติดตั้งกล้องจับความเร็วให้มากขึ้น รวมถึงเพิ่มค่าปรับให้ผู้ขับขี่เกิดความตระหนัก ส่วนผลลัพธ์เป็นอย่างไร ยังไม่มีผู้ติดตามรายงานผล

หากอาถรรพ์ก็เหมือนเหรียญ 2 ด้าน ที่เป็นทั้งวิกฤติ และโอกาส

เมื่อข่าวสดเสนอข่าวจากเพจ “เรารักเมืองสมุทรปราการ” ที่โพสต์รูปขวดน้ำแดงวางอยู่ข้างเสาไฟฟ้าริมถนน โดยระบุว่า “ปกติที่ตรงนี่ จะมีชาวบ้านเอาขยะมาทิ้งตลอด เจ้าของหน้าบ้านเอาป้ายมาติดห้ามทิ้ง ก็ไม่ช่วยอะไรเลย วันนี้มาขั้นเทพ เอาน้ำแดงวาง ไม่มีขยะมาทิ้งเลย ยืมมือสิ่งที่มองไม่เห็นมาแก้ปัญหา…” 

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ (ฮา)

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


ข้อมูลจาก :

“ถ่ายหนังในตึกร้าง เครื่องรางก็ต้องมา!!” ใน, มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 15 – 21 กันยายน 2560.

“วิศวกรรมสถานตรวจโค้ง100 ศพ รัชดาฯ พบ 3 ปัญหาที่มาอุบัติเหตุจนได้ฉายา งง ขนาดแถลงรถยังชน” ใน มติชนรายวัน, 1 ตุลาคม 2563.

“10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ‘สุวรรณภูมิ’ ที่แรง สัมภเวสีเพียบ” ใน, ไทยรัฐออนไลน์ 14 กันยายน 2556.

“ขวดน้ำแดงอาถรรพ์! ช่วยแก้ปัญหาคนทิ้งขยะริมถนนได้ฉมัง” ใน, ข่าวสดออนไลน์ 20 มกราคม 2561


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 18 กันยายน 2566