อัครชัย อังศุโภไคย นำชม ภาพถ่าย-สิ่งพิมพ์ หายาก ยุคคณะราษฎร

คน นำชม ดูรูป มุงดู อัครชัย อังศุโภไคย

อัครชัย อังศุโภไคย นำชม ภาพถ่าย-สิ่งพิมพ์ หายาก ยุคคณะราษฎร

วันที่ 24 มิถุนายน 2566 หลังเวทีเสวนาเปิดภาพหายากและสื่อสิ่งพิมพ์ยุคฉลองรัฐธรรมนูญโดย คุณเอนก นาวิกมูล ศิลปินแห่งชาติ และคุณอัครชัย อังศุโภไคย นักวิชาการอิสระและนักสะสมของเก่ายุคใหม่ นำผู้ร่วมงานเข้าชมนิทรรศการที่จัดเต็มด้วย ภาพถ่าย-สิ่งพิมพ์ หายาก ที่สอดแทรกไปด้วยประวัติศาสตร์ยุค 2475 

ของสะสมหายากกลุ่มแรกเป็นภาพถ่ายที่เกี่ยวกับงานวันฉลองรัฐธรรมนูญและงานวันชาติ ซึ่งวิทยากรได้รวบรวมมาให้ชมกันมากมายหลายภาพ ทั้งภาพขบวนพาเหรด และผู้คนที่เข้าร่วมงานฉลองวันชาติ ภาพหนึ่งที่น่าสนใจคือ ภาพพ่อค้านายทุนหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งจีนและอาหรับ ซึ่งเป็นกลุ่มที่บริจาคเงินช่วยรัฐซื้ออาวุธปืน ในปี 2483 และภาพถ่ายของคุณจรูญ สิงหเสนี หรือหลวงสิริราชไมตรี สมาชิกคณะราษฎรที่แม้จะไม่ได้กลับมาร่วมปฏิวัติในวันก่อการ แต่ก็เป็นผู้ช่วยเหลือคิดแผนการต่าง ๆ

คน นั่งบน เก้าอี้

นอกจากนี้ยังมีภาพพิธีเปิดหอการค้าไทยและสโมสรพาณิชย์จีนซึ่งเป็นกลุ่มนายทุนจีนกลุ่มทุนที่มีบทบาททางการเมืองหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองอย่างมาก

ในส่วนของของสะสมที่เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ ก็มีทั้งหนังสือฉลองวันชาติ หนังสือฉลองรัฐธรรมนูญ และหนังสือที่ระลึกสมาคมคณะรัฐธรรมนูญ รวมไปถึง ส... วันปีใหม่ และนิตยสารต่างๆ ซึ่งเต็มไปด้วยสัญลักษณ์พานรัฐธรรมนูญ จนคุณอัครชัยนิยามไว้ว่ายุคนั้นเป็น รัฐธรรมนูญฟีเวอร์  กันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีนิตยสารที่เกี่ยวกับการประกวดนางงามและนางสาวสยาม ซึ่งถือได้ว่ากิจกรรมประกวดนางงามเป็นไฮไลต์เด่นในงานเฉลิมฉลองยุค 2475 และยังมีนิตยสารที่ทำโดย ห้างถ่ายรูป Black&White ปี 2478 ซึ่งมีความพิเศษจากการทำภาพปกโดยเอารูปถ่ายมาตัดแปะ

ท้ายที่สุด แม้จะเป็นภาพเล็กๆ แต่โลโก้ Flying Kite Man ซึ่งเป็นโลโก้แรกของเบียร์สิงห์ก็เป็นที่สนใจ อาจจะด้วยกระแสสุราก้าวหน้าที่กำลังมีในสังคม และความตื่นเต้นในงานรื่นเริงที่จะจัดขึ้นหัวค่ำนี้ ณ งาน “24 มิถุนาฯ วันมหาศรีสวัสดิ์มติชนอคาเดมี

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 24 มิถุนายน 2566