“ไลก้า” สุนัขอวกาศโซเวียต ต้นแบบ “คอสโม” Spacedog แห่งมาร์เวล

คอสโม
ตัวละคร คอสโม ในโลกภาพยนตร์มาร์เวล (ภาพจาก https://www.marvel.com/articles/movies/maria-bakalova-cosmo-good-dog-guardians-of-the-galaxy)

ใครที่ได้ชม Guardians of the Galaxy มาตั้งแต่ภาคแรก คงสังเกตเห็นน้องหมาตัวหนึ่งในชุดนักบินอวกาศ มันมีชื่อว่า “คอสโม” และในภาคล่าสุด ก็ได้รับบทสำคัญ ที่ช่วยสร้างสีสันให้ภาพยนตร์ไม่น้อย โดยตัวละครคอสโมนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก “ไลก้า” สุนัขอวกาศของสหภาพโซเวียตนั่นเอง

ไลก้า

ไลก้า (Laika) เป็นสุนัขเพศเมีย เดิมมีชื่อว่า Kudryavka สัตว์ทดลองที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอวกาศของสหภาพโซเวียต ไลก้ามีชีวิตอยู่ในช่วงยุคสงครามเย็น ที่การแข่งขันด้านอวกาศระหว่างสหรัฐอเมริกา และสหภาพโซเวียต เป็นไปอย่างดุเดือด นักวิทยาศาสตร์ของโซเวียตใช้สุนัขเป็นสัตว์ทดลองในระหว่างเที่ยวบินทดสอบ สำหรับโครงการอวกาศของสหภาพโซเวียตช่วงทศวรรษที่ 50-60 เพื่อทดสอบการบินในอวกาศที่อาจจะส่งผลต่อนักบิน และสำรวจความเป็นไปได้ก่อนที่จะส่งมนุษย์ขึ้นสู่วงโคจร

ไลก้าเป็นสุขันจรจัด โครงการอวกาศของโซเวียตฝึกฝนไลก้าให้สามารถใช้ชีวิตบนยานอวกาศ โดยให้เรียนรู้ที่จะอาศัยในพื้นที่แคบ ถูกปั่นด้วยเครื่องหมุนเหวี่ยง เพื่อให้คุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลงของแรงโน้มถ่วง และถูกฝึกให้เรียนรู้ที่จะกินอาหารในรูปแบบเยลลีที่ต้องกินในสภาพไร้น้ำหนัก

สำหรับโครงการส่งสุนัขเข้าสู่วงโคจรนี้ นักวิทยาศาสตร์ของโซเวียตกำหนดให้ไลก้าสามารถปฏิบัติภารกิจอยู่ในวงโคจรเป็นเวลา 6-7 วัน จากนั้นจึงทำการุณยฆาตด้วยอาหารที่มีพิษ ก่อนที่ปริมาณออกซิเจนบนยานอวกาศจะหมดลง หลังเสร็จสิ้นภารกิจ ยานอวกาศถูกสั่งให้หันกลับสู่โลก โดยจะถูกทำลายทิ้งเมื่อกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ

ไลก้าถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศ โดยสารไปกับยาน สปุตนิก 2 (Sputnik 2) เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ค.ศ. 1957 และยานอวกาศถูกทำลายเมื่อวันที่ 14 เมษายน ค.ศ. 1958

ไลก้า
ไลก้า (ภาพจาก
THE NEW YORK PUBLIC LIBRARY)

เดิมทีรายงานการเสียชีวิตระบุว่า เป็นผลมาจากการขาดอากาศหายใจ หลังจากที่อากาศในยานหมด แต่ต่อมามีการเปิดเผยจาก Dimitri Malashenkov นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย ระบุว่า หลังจากปล่อยยาน สปุตนิก 2 ไลก้าสามารถรอดชีวิตมาได้ประมาณ 5-7 ชั่วโมง ก่อนจะเสียชีวิตด้วยความร้อนจัด ความเครียด และภาวะตื่นตระหนก

เนื่องจากการสูญเสียแผ่นกันความร้อน ทำให้ความร้อนภายในยานอวกาศ สปุตนิก 2 พุ่งสูงจนเป็นอันตราย Oleg Gazenko แพทย์และครูฝึกสุนัขอวกาศชาวรัสเซียเปิดเผยเมื่อ ค.ศ. 1993 ว่า “อุณหภูมิภายในยานอวกาศหลังจากโคจรรอบที่สี่สูงกว่า 90 องศา” 

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ของโซเวียตมีเวลาไม่เพียงพอที่จะสร้างระบบช่วยชีวิตที่สมบูรณ์แบบได้ เนื่องจากแรงกดดันทางการเมืองที่ต้องการให้ปล่อยยาน สปุตนิก 2 ให้ทันเวลาของการฉลองครบรอบ 40 ปีของการปฏิวัติบอลเชวิค

คอสโม

จากต้นฉบับในคอมิกส์ (Comics) คอสโม (Cosmo) เป็นสุนัขเพศผู้ พันธุ์ผสมโกลเด้นรีทรีฟเวอร์-ลาบราดอร์ คอสโมปรากฏตัวครั้งแรกในเรื่อง Nova Vol. 4 เมื่อ ค.ศ. 2008 คอสโมทำหน้าที่เป็นหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยที่ Knowhere (หัวกะโหลกขนาดมหึมาของ Celestial สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา) งานของคอสโมคือ ใช้พลังจิตเพื่อช่วยรักษาความสงบเรียบร้อย ท่ามกลางผู้คนจำนวนมากที่หลั่งไหลมายัง Knowhere นอกจากนี้ คอสโมยังเคยทำงานร่วมกับฮีโร่มากมาย ทั้ง Guardians of the Galaxy และ Nova Corps

ผลจากการได้รับรังสีคอสมิก ทำให้คอสโมมีความสามารถทางจิต กระแสจิต พลังจิต และความฉลาดเฉลียว นอกจากนี้ การได้รับรังสีคอสมิก ดูเหมือนจะช่วยยืดอายุขัยของคอสโมให้ยืนยาวมากกว่า 70 ปี เลยทีเดียว

สำหรับคอสโมใน Marvel Cinematic Universe (MCU) หรือเวอร์ชั่นภาพยนตร์นั้น คอสโมถูกปรับให้เป็นเพศเมีย ในช่วงแรกคอสโมไม่น่าจะมีบทบาทสำคัญเท่าใดนัก มิหนำซ้ำยังอาจถูกมองว่าเป็น “สิ่งของ” เสียด้วย เพราะกลายเป็นทรัพย์สมบัติในคอลเลกชั่นของ Taneleer Tivan แห่ง Knowhere 

เมื่อตอนที่ Thanos ยกพลบุก Knowhere เพื่อชิงอัญมณี Power Stone ปราการแห่งหัวกะโหลกถึงกับพังพินาศ แต่คอสโมก็รอดชีวิตมาได้ Taneleer Tivan ขายทรัพย์สินของเขาทั้งหมดให้ทีม Guardians of the Galaxy และนับแต่นั้น คอสโมก็เริ่มมีบทบาทช่วยเหลือทีม Guardians of the Galaxy ในฐานที่มั่นแห่งใหม่ของทีม นั่นก็คือ Knowhere ที่นี่นั่นเอง

ในภาพยนตร์ Guardians of the Galaxy Vol.3 (2023) ภาคล่าสุด คอสโมก็เป็นอีกตัวละครหนึ่งสร้างสีสันให้กับภาพยนตร์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยภาพลักษณ์ของน้องหมาแสนซื่อสัตย์ มีหน้าตาเป็นมิตร น่ารักน่าเอ็นดู มาในชุดนักบินอวกาศสีขาว ประทับตราดาวแดง และอักษร “CCCP” (อักษรย่อของสหภาพโซเวียตในภาษารัสเซีย) ใครได้เห็นต่างก็ต้องหวนนึกถึงไลก้า

สำหรับ “ไลก้า” แม้ต้องจบชีวิตอย่างน่าเศร้า แต่ไลก้าก็สร้างคุณูปการต่อมนุษยชาติอย่างมหาศาล การสร้างตัวละคร “คอสโม” ขึ้นมา อาจถือเป็นการยกย่องไลก้าก็ว่าได้ แต่ในทางหนึ่ง ก็อาจเป็นกระจกสะท้อนภาพชีวิตในโลกมายาที่จบลงอย่างมีความสุข แทนโศกนาฏกรรมในชีวิตจริงของสุนัขอวกาศตัวแรกของโลก

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

www.britannica.com/topic/Laika

www.smithsonianmag.com/smithsonian-institution/sad-story-laika-space-dog-and-her-one-way-trip-orbit-1-180968728/

www.marvel.com/characters/cosmo-the-spacedog

www.thepopverse.com/cosmo-guardians-of-the-galaxy-spacedog-space-dog-maria-bakalova

screenrant.com/guardians-galaxy-3-cosmo-powers-comics-explained/


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 8 พฤษภาคม 2566