“มามิ วาตา” นางเงือกแห่งแอฟริกา ให้โชคลาภด้วยเซ็กส์

รูปปั้น มามิ วาตา นางเงือก แอฟริกัน
รูปปั้น มามิ วาตา นางเงือก เทพแห่งทะเลในความเชื่อของชาวแอฟริกัน แต่งรูปเพิ่มเติมโดยกองบรรณาธิการศิลปวัฒนธรรม (เครดิตภาพจาก wikimedia)

ในโลกอันกว้างใหญ่ของเรามีตำนานความเชื่อต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเรื่องภูติผี ปีศาจ เทพเจ้า การกำเนิดของสรรพสิ่งทั้งหลาย ฯลฯ แต่หนึ่งในตำนานที่แทบจะทุกชนชาติมีร่วมกัน คือเรื่อง “นางเงือก” ซึ่งนอกจากยุโรป เอเชีย แล้ว ผู้คนในทวีปแอฟริกาก็มีความเชื่อเรื่องนางเงือกด้วยเช่นกัน ในชื่อ “มามิ วาตา” (Mami Wata)

มามิ วาตา เป็นนางเงือกในความเชื่อของชาวแอฟริกัน เป็นวิญญาณเทพธิดาแห่งน้ำที่ได้รับความเคารพอย่างสูง มามิ วาตา มีร่างกายส่วนบนเป็นผู้หญิงผิวดำ ส่วนล่างเป็นปลา หรือบางความเชื่อก็ว่าเป็นงู และมีงูพันอยู่รอบคอ มีรูปร่างหน้าตางดงาม ผมดำขลับ เวลาปรากฏตัวขึ้นเหนือผิวน้ำ มือหนึ่งจะถือหวีสางผม มือหนึ่งถือกระจก สามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ขึ้นมาใช้ชีวิตบนบก

ตามตำนานกล่าวว่าหากใครเก็บกระจกหรือสิ่งของที่ มามิ วาตา ทำตกได้ นางจะมาหาผู้นั้นในความฝัน และทวงสิ่งของคืน หากผู้ใดคืนสิ่งของให้ก็จะประสบกับโชคลาภ และพบเจอแต่ความโชคดีในชีวิต แต่หากผู้ใดไม่คืนก็จะต้องประสบกับโชคร้ายและความวิบัติในชีวิต

นอกจากนี้ หาก มามิ วาตา ถูกใจมนุษย์คนไหน ก็จะยอมมีสัมพันธ์กับผู้นั้น และคนคนนั้นจะประสบกับความรุ่งเรืองในชีวิตทุกเรื่อง แต่หากผู้ใดที่มีความสัมพันธ์กับนางแล้วเอาเรื่องนี้ไปเล่าให้ผู้อื่นฟัง ผู้นั้นก็จะประสบกับความโชคร้ายในชีวิต

มามิ วาตา ยังเป็นสัญลักษณ์ความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง และสายน้ำ ช่วยดลบันดาลให้ผู้คนมีความสุข ร่ำรวย มั่งคั่ง และสามารถช่วยให้พ้นจากความเจ็บป่วย เหตุนี้เองทำให้ มามิ วาตา ได้รับการเคารพบูชาเป็นเทพเจ้าองค์หนึ่งของชาวแอฟริกัน

รูปปั้น มามาิ วาตา ต้นฉบับ ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่ สถาบันศิลปะมินนิอาโปลิส (เครดิตภาพจาก https://collections.artsmia.org/art/111879/mami-wata-figure-igbo)

หลักฐานความเชื่อเรื่อง มามิ วาตา ไม่ปรากฏชัดเจนว่าเกิดขึ้นช่วงใด แต่นักวิชาการสันนิษฐานว่าน่าจะเริ่มเมื่อหลายพันปีก่อน จากประเพณีการบูชาเทพแห่งท้องทะเลของชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในไนจีเรีย ทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ติดกับทะเล ต่อมาความเชื่อเรื่องนางเงือกได้แพร่ไปยังดินแดนใกล้เคียง เช่น เบนิน กานา โตโก ฯลฯ

ซึ่งล้วนมีความเชื่อเรื่องจิตวิญญาณที่สิงสถิตอยู่ในธรรมชาติอยู่แล้ว จึงนำความเชื่อเรื่อง มามิ วาตา เข้ามาอยู่ในวัฒนธรรมของตนด้วยเช่นกัน

วันที่ 25 มิถุนายนของทุกปี ประเทศในแอฟริกาเหล่านี้จะจัดพิธีบูชา มามิ วาตา ขึ้น มีนักบวชเป็นผู้ทำพิธีบวงสรวง และมีผู้หญิงนับร้อยที่แต่งชุดสีขาว ใส่ลูกปัดเต็มตัว มาเต้นรำบูชาและถวายเครื่องเซ่น ประกอบไปด้วย เหล้า สบู่ แป้ง เครื่องประดับต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งในประเทศเบนิน รัฐบาลได้ส่งเสริมพิธีดังกล่าว โดยจัดให้มีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

https://historyofmermaids.com/the-legend-of-mami-wata/

https://www.academia.edu/66360279/Therianthropes_in_Africa_ancient_and_modern_from_rock_art_to_Mami_Wata

https://www.encyclopedia.com/environment/encyclopedias-almanacs-transcripts-and-maps/mami-wata


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 16 มีนาคม 2566